Cách khắc phục bàn phím laptop không gõ được cực dễ, nhanh chóng

02-02-2023

Việc bàn phím máy tính laptop gặp tình trạng không gõ được không còn là chuyện xa lạ nữa. Trong nội dung bài viết này, Khóa Vàng sẽ nêu ra những nguyên nhân tại sao bàn phím laptop không gõ được và sẽ đưa ra giải pháp khắc phục. Mời các bạn cùng theo dõi!

bàn phím laptop không gõ được
Cách khắc phục bàn phím laptop không gõ được

Tại sao bàn phím laptop không gõ được

Lý do tại sao bàn phím máy tính xách tay không thể nhập số và chữ cái là do “Driver Keyboards” của bàn phím laptop không thể kết nối được do bị xung đột. Nếu không phải là "Driver Keyboards", có thể do dây tín hiệu hoặc chip I / O điều khiển bàn phím bị đứt, hỏng hoặc vì một lý do nào đó mà bạn vô tình chạm vào nút khóa bàn phím trên laptop của mình. Hoặc một số trường hợp khác có thể do bạn lâu ngày không vệ sinh bàn phím khiến bụi bẩn bám vào các khe khiến bàn phím bị kẹt, không nhập được số, chữ, ký tự hoặc bị lỗi mạch.

>>> Xem thêm: Cách sửa lỗi bàn phím không gõ được bất kỳ phím nào

Cách khắc phục tình trạng bàn phím laptop không gõ được

Khi bạn không gõ được bàn phím laptop, bạn có thể thực hiện một vài cách đơn giản dưới đây:

Khởi động lại laptop

Cách đơn giản nhất để khắc phục lỗi này là khởi động lại máy tính xách tay. Khởi động lại sẽ giúp máy tính xách tay nhận trình điều khiển bàn phím. Bạn nhấn nút Start, chọn Power, chọn Restart.

bàn phím laptop không gõ được chữ
Khởi động lại laptop để khắc phục laptop bàn phím không gõ được

Cập nhập Driver bàn phím

Nếu khởi động lại laptop vẫn không khắc phục được lỗi bàn phím laptop không gõ được số và chữ. Tiếp theo bạn nên kiểm tra và cập nhật trình điều khiển bàn phím laptop của mình.

 • Bước 1: Mở bàn phím ảo bằng cách nhấp chuột phải vào thanh tác vụ sau đó chọn mục Show touch keyboard button. Lúc này, biểu tượng bàn phím sẽ xuất hiện, bạn nhấp vào biểu tượng để mở bàn phím ảo.

Xem thêm

bàn phím trên laptop không gõ được
Chọn mục Show touch keyboard button
 • Bước 2: Bạn nhấn Windows + R trên bàn phím ảo để mở Run > gõ lệnh devmgmt.msc > OK.
không gõ được bàn phím laptop
Gõ lệnh devmgmt.msc > OK
 • Bước 3: Cửa sổ Device Manager sẽ xuất hiện. Click vào Keyboards, nhấp chuột phải vào Standard PS/2 Keyboard, sau đó chọn mục Update driver.
laptop bàn phím không gõ được
Chọn mục Update driver
 • Bước 4: Bạn chọn tiếp vào Search automatically for drivers để tìm kiếm và cài đặt driver mới hoặc update driver có sẵn cho laptop của bạn.
lỗi bàn phím laptop không gõ được
Search automatically for drivers để tìm kiếm và cài đặt driver

>>> Tìm hiểu chi tiết cách khắc phục lỗi cho từng dòng thương hiệu: bàn phím laptop asus không gõ được số, laptop dell không gõ được bàn phím, bàn phím laptop HP không gõ được

Tắt tính năng Use Filter Keys

 • Bước 1: Bạn vào Start Menu nhấn chọn Settings.
 • Bước 2: Tại đây, bạn nhấn chọn mục Ease of Access.
tại sao bàn phím laptop không gõ được
Chọn mục Ease of Access
 • Bước 3: Cuộn xuống và chọn Keyboard chọn "Filter Keys chọn Ignore brief or repeated keystrokes and change keyboard repeat rates" nhấn chọn On.
sửa bàn phím laptop không gõ được
Chọn On

Nếu bạn đang sử dụng Windows 7, để sửa lỗi laptop không gõ được chữ có thể làm theo cách sau:

 • Bước 1: Đi tới bảng khởi động / điều khiển

 • Bước 2: Trong cửa sổ Control Panel, nhấn chọn Ease of Access Center

 • Bước 3: Tùy chọn để làm cho bàn phím dễ sử dụng hơn

 • Bước 4: Bỏ chọn các mục đã chọn, nhấn OK

Bạn đọc đang theo dõi bài viết tại chuyên mục Blog công nghệ của Khoavang.vn. Truy cập ngay để có thể xem thêm nhiều thông tin hữu ích nhé

Sử dụng phím tắt để mở khóa

Bàn phím không gõ được thì không phải bị hỏng mà do vô tình bị khóa. Bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Windows + Space hoặc Shift + Esc để mở khóa. Hoặc trên một số dòng máy, chức năng mở khóa bàn phím sẽ nằm ở một trong các phím F1-F12.

sửa bàn phím laptop không gõ được chữ
Mở khóa bàn phím bằng phím tắt

Bật Numlock để gõ số trên laptop

Trường hợp, bạn đang không gõ được số trên laptop, rất có khả năng phím "NumLock" đang bị tắt. Lúc này, bạn chỉ cần tìm phím có chữ "Numlock" hoặc "NumLK" (như hình) và nhấn vào để bật lại là có thể gõ được số.

Nút Numlock để gõ số trên laptop

Vệ sinh bàn phím laptop

Nguyên nhân của hiện tượng này thường là do bụi bẩn bám vào khe bàn phím khiến phím không sử dụng được, hoặc phím bị đơ do sử dụng phím quá nhiều.

Để khắc phục, bạn có thể dùng chổi mềm tại nhà, quạt hút bụi chuyên dụng cho laptop, tự vệ sinh bàn phím laptop, cẩn thận nhặt các vật lạ gây kẹt phím và nhấc điện thoại lên thổi bụi đi.

sửa bàn phím laptop không gõ được chữ
Sử dụng cọ mềm và, bóng thổi bụi để loại bỏ bụi kẹt khỏi bàn phím

Ngoài ra, bạn mang máy đến cửa hàng sửa chữa máy tính để được hỗ trợ vệ sinh laptop.

Sửa lỗi phần cứng, thay thế bàn phím hỏng

Đây là điều tồi tệ nhất mà bạn có thể gặp phải là không thể gõ được lỗi trên bàn phím trên máy tính xách tay của bạn

Sau quá trình sử dụng lâu dài, cộng với độ ẩm cao ở Việt Nam, nếu người dùng không thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng và giữ gìn laptop đúng cách rất dễ gây ra lỗi bo mạch bàn phím. Ngoài ra, việc đổ chất lỏng lên bàn phím cũng là nguyên nhân phổ biến khiến mạch phím bị hư hỏng, bàn phím laptop bị liệt nút.

Các vi mạch này trong bàn phím laptop được thiết kế đồng bộ nên không thể sửa từng phím riêng lẻ mà phải thay thế toàn bộ bàn phím.

Bàn phím không gõ chữ được do lỗi mạch phím buộc phải thay thế

Hoặc nếu sửa được từng phím thì chi phí rất cao, đắt hơn nhiều so với thay bàn phím mới, chỉ khoảng 200-300k. Hãy tìm đến cơ sở sửa chữa máy tính uy tín nhất để có thể chăm sóc cho chiếc laptop thân yêu của mình.

Khắc phục tạm thời bằng bàn phím ảo

Nếu đã sử dụng hết các phím trên mà không khắc phục được bàn phím laptop không gõ được và cần cách thao tác nhanh thì bạn có thể bật bàn phím ảo lên để sử dụng tạm thời.

 • Bước 1: Bạn tiếp tục chọn Start, chọn Settings.
 • Bước 2: Tìm kiếm và chọn mục Ease of Access, chọn mục Keyboards.
 • Bước 3: Chọn bật xanh trong hộp Use the On-Screen Keyboard
sửa bàn phím trên laptop không gõ được
Chọn bật xanh trong hộp Use the On-Screen Keyboard

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một cách nhanh chóng để thực hiện việc này, đó là nhấp chuột phải và chọn Thanh tác vụ, sau đó chọn mục Show touch keyboard button.

Trên đây là tổng hợp tất cả những gì mà Khóa Vàng đã chia sẻ với các bạn vềtại sao bàn phím laptop không gõ được trên Windows. Chúc các bạn áp dụng thành công!

Nếu bạn đang tìm cách fix lỗi bàn phím macbook không gõ được. Có thể tham khảo bài viết này của chúng tôi: Bàn phím Macbook không gõ được và cách khắc phục đơn giản tại nhà

Tổng hợp các lỗi laptop không nhận chuột và bàn phím khác thường mắc phải:

Bài viết liên quan
Avast Free Antivirus là gì? Sử dụng có tốt không? Hướng dẫn cách tải và sử dụng nhanh chóng
Tổng hợp 6+ cách khắc phục CPU chạy nhưng không lên màn hình
Tổng hợp 7749 cách kết nối 2 PC dùng chung 1 màn hình đơn giản, nhanh chóng