SSD

Chọn theo tiêu chí:

bộ lọc
Bộ lọc
1
Khoảng giá
Khoảng giá
20 Sản phẩm

Ngày nay, việc chúng ta trang bị hoặc có sẵn trong các thiết bị máy tính PC và laptop một ổ cứng SSD đã không còn là điều gì quá xa lạ. Tuy nhiên, chắc hẳn nhiều người dùng vẫn chưa biết cách làm sao để lựa chọn được ổ cứng SSD nào là phù hợp nhất cho máy tính của mình. Hôm nay hãy cùng Khóa Vàng tìm hiểu xem đâu là các bước để lựa chọn một SSD phù hợp cho thiết bị của bạn qua bài viết dưới đây nhé.

1. Ổ cứng SSD là gì?

SSD (Soid state drive) còn được gọi là ổ đĩa thể rắn với chức năng tương tự như ổ cứng HDD. Ổ đĩa SSD sử dụng các bộ nhớ bán dẫn như SRAM và DRAM, FLASH để lưu trữ thay vì cơ học như HDD truyền thống.

Ổ cứng SSD (Solid State Drive) là một sản phẩm của công nghệ lưu trữ thông tin. Nó có nhiều ưu điểm so với ổ cứng thông thường, như tốc độ truy cập và tốc độ đọc/ghi dữ liệu cao hơn. Ổ cứng SSD được sử dụng trên máy tính bằng cách sử dụng hệ thống chip nhớ Flash. Hệ thống chip nhớ Flash sẽ lưu trữ dữ liệu bằng cách sử dụng đèn LED hoặc các điện trở để đóng mở các ô nhớ. Khi được truy xuất, dữ liệu được đọc trực tiếp từ chip nhớ Flash. Mặc dù ổ cứng SSD có mức giá cao hơn ổ cứng thông thường, nhưng sự tiết kiệm điện năng của ổ cứng SSD làm giảm chi phí sử dụng máy tính.

Ổ cứng SSD
Ổ cứng SSD

2. Nguyên lý hoạt động

Ổ đĩa SSD sử dụng các ô nhớ hay còn được gọi là Cell để nhận và gửi dữ liệu một cách nhanh chóng, những tấm cell này được chia thành các phần gọi là trang ( Page) với kích thước từ 2kb - 16kb, nhiều trang hợp khối thành (block). 

Khác với HDD, SSD không có chức năng ghi đè trực tiếp dữ liệu lên từng trang riêng lẻ, chúng chỉ có thể ghi dữ liệu lên trang trống trong cùng 1 khối. 

Vậy SSD làm sao để có thể xóa được dữ liệu? Rất đơn giản: Khi các trang được lệnh là không còn sử dụng, dữ liệu của toàn bộ khối sẽ được xóa hoàn toàn, xác định dữ liệu từ bộ nhớ trở lại khối trong khi để trang và không sử dụng tới. 

Nguyên lý hoạt động của ổ cứng SSD
Nguyên lý hoạt động của ổ cứng SSD

3. Ưu và nhược điểm của ổ cứng SSD

3.1 Ưu điểm

Ưu điểm được thể hiện rõ ràng nhất ở đây, chính là tốc độ truy cập và tốc độ đọc/ghi dữ liệu cao hơn. Ổ cứng SSD được sử dụng trên máy tính bằng cách sử dụng hệ thống chip nhớ Flash. Hệ thống chip nhớ Flash sẽ lưu trữ dữ liệu bằng cách sử dụng đèn LED hoặc các điện trở để đóng mở các ô nhớ. Khi được truy xuất, dữ liệu được đọc trực tiếp từ chip nhớ Flash

3.2 Nhược điểm 

Tuy có nhiều ưu điểm về tốc độ đọc/ ghi dữ liệu nhanh chóng, nhưng SSD vẫn gặp một số nhược điểm sau:

 • Ðắt hơn ổ cứng HDD cùng cấu hình
 • Dung lượng lưu trữ thường không nhiều
 • Không nên sử dụng ổ cứng SSD để lưu trữ lâu dài.
 • SSD sẽ có số lượng ghi hữu hạn, mỗi lần bạn ghi hoặc xóa dữ liệu thì dòng điện trở trong của mỗi ô sẽ tăng nhẹ, điều này làm điện áp tăng cần thiết để ghi vào ô dữ liệu và đến một thời điểm nào đó, sẽ mất hoàn toàn khả năng ghi dữ liệu. 
Nhược điểm của ổ cứng SSD
Nhược điểm của ổ cứng SSD

4. Dung lượng ổ SSD bao nhiêu là đủ?

Ngày nay, để đáp ứng nhu cầu người dùng các nhà sản xuất đã nâng dung lượng lưu trữ từ 120GB đến 2TB 

Tất nhiên loại 120GB có giá thành thấp nhất, nhưng thường thì dung lượng lưu trữ sẽ không đủ vì ngày nay nhiều phần mềm cơ bản cũng đã chiếm một phần lớn của bộ nhớ và tốc độ của loại ổ cứng này khá chậm chạp so với các ổ cứng có dung lượng lớn hơn. 

Ổ SSD dung lượng càng lớn đồng nghĩa với việc các thao tác truy xuất dữ liệu và hiệu suất xử lý càng cao. Nếu bạn đang muốn có một ổ cứng đủ lớn để có thể lưu trữ và tốc độ đọc cao để có một trải nghiệm mượt mà thì một ổ cứng SSD chính là ưu tiên hàng đầu. 

Nhiều yếu tố khác sẽ tác động tới việc lựa chọn dung lượng SSD của bạn, tuy nhiên sẽ có hai yếu tố chính: 

 • Nhu cầu sử dụng nâng cao
 • Nhu cầu sử dụng cơ bản

Hai yếu tố này sẽ ảnh hưởng nhiều đến giá thành, nên bạn cần nhắc thật kỹ nhu cầu của mình hoặc có thể liên hệ trực tiếp đến Khóa Vàng để được tư vấn và chọn được dung lượng và phù hợp với giá tiền bạn bỏ ra. 

5. Chọn loại kích thước ổ cứng SSD laptop phù hợp với cấu hình

Trên thị trường hiện nay có 4 dạng ổ cứng SSD điển hình:

5.1 SSD add-in card (AIC)

SSD add-in card (AIC)  thường được sử dụng để kết nối với card đồ họa. Nếu mẫu laptop của bạn có đủ khe cắm thêm, thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng ổ cứng AIC để nâng cao trải nghiệm về tốc độ của loại SSD được đánh giá là nhanh nhất thị trường hiện nay. 

Ngoài ra, những thiết bị dạng này thường sẽ có thiết kế cỡ lớn với nhiều bề mặt hở nhằm giúp cho khả năng sử dụng các giải pháp tản nhiệt được tăng hiệu quả hơn. 

SSD add-in card(AIC)
SSD add-in card(AIC)

5.2 2.5-inch serial ATA (sata)

Đây là loại ổ SSD được dùng phổ biến nhất hiện nay. Ổ cứng SSD 2.5-inch serial ATA (sata) có kích thước tương tự với nhiều loại ổ cứng HDD gắn trên laptop cũ.  Một số loại ổ cứng SATA này không kén máy, dễ dàng sử dụng trên nhiều thiết bị.

Nếu như mẫu laptop của bạn có khe ổ 2.5 inch và cổng SATA trống thì bạn chỉ cần cắm dây kết nối SSD vào máy là hoàn toàn có thể sử dụng ngay lập tức. 

2.5-inch serial ATA (sata)
2.5-inch serial ATA (sata)

5.3 U.2 SSD

Các ổ U.2 SSD này thoạt nhìn trông giống như loại ổ SATA truyền thống. Tuy vậy, một vài vấn đề ở loại SSD này đó chính là được sử dụng một đầu nối khác và gửi dữ liệu qua giao diện PCle tốc độ cao. Loại SSD này khá phù hợp với các máy chủ có nhiều ổ cứng.

U.2 SSD
U.2 SSD

5.4 M.2 SSDs

Đối với kích thước chỉ khoảng 1 thanh Ram thu nhỏ, SSD M.2 trở thành ổ cứng tiêu chuẩn cho các mẫu laptop văn phòng, ultrabook mỏng nhẹ hiện nay. Tuy vậy, có rất nhiều các loại bo mạch chủ cho máy tính bàn hiện nay cũng hỗ trợ loại ổ cứng như này. Những ổ SSD M.2 này có khả năng lưu trữ từ 1TB đến 2TB.

M.2 SSDs
M.2 SSDs

6. Chọn loại ổ đĩa có độ bền và tốc độ ổn định

Các nhà sản xuất thường sẽ ghi rõ độ bền của ổ đĩa theo đơn vị tổng số terabyte (twb) hoặc ghi mỗi ngày( dwpd) 

Nhìn chung, trừ khi SSD của bạn được ghi dữ liệu liên tục 24/7 hoặc sử dụng bằng máy chủ, thì tất cả các ổ đĩa hiện nay đều có độ bền đủ để hoạt động ít nhất là 3 đến 5 năm và thậm chí là lâu hơn. 

Nếu bạn muốn sử dụng ổ đĩa được lâu hơn khoảng thời gian trên, hoặc bạn đang cần ghi dữ liệu nhiều hơn vào ổ đĩa, thì bạn có thể xem xét để nâng cấp ổ đĩa có độ bền cao hơn và thời gian bảo hành lâu hơn.  

Chọn ổ cứng SSD có độ bền và tốc độ ổn định
Chọn ổ cứng SSD có độ bền và tốc độ ổn định 

7. Những lưu ý khi mua ổ cứng SSD Cho Máy Tính

Để lựa chọn nâng cấp ổ cứng SSD chất lượng, phù hợp cho máy tính bạn cần lưu ý những điều sau đây:

 • Khi lựa chọn ổ cứng SSD cho máy tính, bạn cần xem xét các chuẩn kết nối trên máy tính của bạn, bao gồm SATA, PCIe và M.2.
 • Dung lượng lưu trữ của ổ cứng SSD cũng là một yếu tố quan trọng để xem xét. Nếu bạn cần lưu trữ nhiều dữ liệu, bạn cần một ổ cứng SSD có dung lượng lưu trữ lớn.
 • Thiết kế của ổ cứng SSD cũng đối với yếu tố thiết kế có thể gói gọn để phù hợp với các hệ thống có kích thước nhỏ.
 • Độ bền và tốc độ là các yếu tố thiết yếu khi lựa chọn ổ cứng SSD. Độ bền ổ cứng SSD có thể được đo lường bằng số giờ đọc và ghi, số lần rewrite và số năm bảo hành. Tốc độ của ổ cứng SSD được đo lường bằng số MB/s đọc và ghi.
 • Giá thành sản phẩm cũng là yếu tố quan trọng để xem xét khi lựa chọn ổ cứng SSD.
 • Bạn cũng nên xem xét các hãng SSD uy tín trên thị trường để bảo đảm độ tin cậy cao và hiệu suất cao

Ổ cứng SSD là một phần quan trọng của máy tính, nó giúp tăng tốc độ xử lý và truy xuất dữ liệu của hệ thống. Với nhiều loại ổ cứng SSD chất lượng và giá cả phải chăng trên thị trường, người dùng PC HCM có thể nâng cấp hoặc mua máy tính bộ mới với SSD để tận dụng hiệu năng tốt hơn cho công việc và giải trí.

Lưu ý: Hãy nhớ một điều khi chọn ổ cứng SSD, bạn cần phải xem xét đến các thành phần cứng khác mà bạn đang có và xem chúng có tương thích được với nhau hay không. Song song với đó, một số trường hợp ổ cứng được nhà sản xuất hàn cố định chúng vào trong bo mạch chủ, khi đó bạn sẽ hoàn toàn không thể nâng cấp được.

8. Tổng kết

Khoavang.vn là nhà cung cấp ổ cứng SSD giá rẻ và chất lượng tốt nhất tại TPHCM. Chúng tôi luôn trân trọng người dùng của mình và cung cấp sản phẩm linh kiện máy tính chính hãng chất lượng cao với giá thành bất ngờ. Khoavang.vn cam kết đem đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất và dịch vụ tốt nhất. Đến với Khoavang.vn, bạn sẽ tìm thấy sự lựa chọn hoàn hảo cho ổ cứng SSD của mình.