Lỗi bàn phím macbook thường gặp & cách khắc phục cực dễ

12-04-2023

Bàn phím là một trong những bộ phận quan trọng nhất trên máy tính, đặc biệt là trên các dòng máy Macbook của Apple. Tuy nhiên, không phải lúc nào bàn phím cũng hoạt động đúng như mong muốn. Thậm chí, một số người dùng có thể gặp phải các vấn đề về lỗi bàn phím khi sử dụng Macbook của mình. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về những nguyên nhân gây ra lỗi bàn phím Macbook, các biểu hiện của vấn đề này, cùng những giải pháp để khắc phục tình trạng này. Hãy cùng đi vào chi tiết vấn đề để giải quyết những khó khăn mà bạn đang gặp phải với bàn phím trên Macbook của mình.

lỗi bàn phím macbook
Những nguyên nhân gây ra lỗi bàn phím Macbook

Lỗi bàn phím macbook bị khoá

Nguyên nhân

Khi bàn phím trên Macbook bị khóa, người dùng sẽ gặp khó khăn trong việc thực hiện các thao tác từ nhập liệu đến phản hồi từ thiết bị. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng lỗi bàn phím trên macbook bị khóa này là lỗi phần cứng hoặc phần mềm bên trong Macbook gặp vấn đề. Ngoài ra, hệ điều hành Mac OS trên máy tính cũng có thể đã quá cũ, không tương thích với các ứng dụng và phần mềm mới nhất. 

>>> Xem thêm: "Lỗi Bàn Phím MacBook & cách khắc phục"

Cách khắc phục

Để khắc phục vấn đề này, người dùng có thể thực hiện một số biện pháp đơn giản. Đầu tiên, họ có thể gập bàn phím xuống và để trong vài phút trước khi khởi động lại máy. Điều này giúp các phần cảm ứng và bàn phím bắt đầu hoạt động lại cùng nhau, và tình trạng khóa bàn phím có thể được giải quyết.

Nếu biện pháp trên không hiệu quả, người dùng có thể thực hiện việc nhấn giữ nút nguồn cho đến khi màn hình tắt hẳn, sau đó khởi động lại máy tính sau 1 đến 2 phút. 

lỗi bàn phím trên macbook
Lỗi bàn phím macbook bị khoá

Việc nâng cấp hệ điều hành Mac OS lên phiên bản mới nhất cũng là một giải pháp khác để giúp các ứng dụng và phần mềm trên Macbook tương thích tốt hơn với nhau. 

bàn phím macbook bị lỗi
Nâng cấp hệ điều hành Mac OS lên phiên bản mới nhất

>>> Xem thêm: "MacBook gõ bị mất chữ | Nguyên nhân & cách khắc phục"

Lỗi bàn phím macbook không gõ được số

Một trong những lỗi phổ biến mà người dùng Macbook Air và Macbook Pro thường gặp phải là bàn phím Macbook không gõ được số. Tình trạng này gây nhiều khó khăn và bất tiện trong quá trình sử dụng. 

Nguyên nhân bàn phím macbook bị lỗi không gõ được số

Nguyên nhân của lỗi này có thể xuất phát từ nhiều nguyên do khác nhau. Trong quá trình sử dụng, người dùng có thể nhấn nhầm tổ hợp phím khiến cho Macbook trong chế độ “Numlock” khóa bàn phím. Ngoài ra, lỗi này cũng có thể do bụi bẩn bám dày vào bàn phím, gây giảm độ tiếp xúc giữa phần mạch của bàn phím. 

Một nguyên nhân khác của lỗi bàn phím macbook là do Macbook đang được kích hoạt tính năng dùng bàn phím để điều khiển chuột và bàn phím số thực hiện chức năng là điều hướng, di chuyển chuột. 

Cuối cùng, lỗi bàn phím cũng có thể xuất phát từ phần mềm, các ứng dụng trên Macbook không tương thích với nhau dẫn đến xung đột và làm bàn phím không gõ được số.

macbook lỗi bàn phím
Các ứng dụng trên Macbook không tương thích với nhau dẫn đến xung đột

Cách khắc phục bàn phím macbook bị lỗi không gõ được số

Để khắc phục tình trạng bàn phím Macbook bị lỗi không gõ được số, người dùng có thể thực hiện các cách sau:

 • Nếu Macbook đang trong chế độ Numlock, người dùng cần kiểm tra và cài đặt lại bằng cách nhấn phím Clear trên bàn phím Macbook Air hoặc Macbook Pro. Hoặc có thể nhấn tổ hợp phím Shift + Clear để đưa bàn phím số trở lại hoạt động bình thường.
sửa lỗi bàn phím macbook
Nhấn tổ hợp phím Shift + Clear để đưa bàn phím số trở lại hoạt động bình thường
 • Kiểm tra tính năng Mouse Key trên Macbook đang bật hay tắt bằng cách chọn biểu tượng logo Apple ở góc phía bên trái màn hình, sau đó chọn Preferences, Accessibility và tìm đến phần Mouse & Trackpad. Nếu trong ô Enable Mouse Keys có đánh dấu chọn, người dùng nên bỏ dấu chọn để tiến hành kiểm tra lại bàn phím.
 • Nếu nguyên nhân do bụi bẩn, người dùng có thể sử dụng bộ vệ sinh bàn phím chuyên dụng để làm sạch lớp bụi bẩn bám trên mặt phím và trong khe phím, nhằm tăng độ nhanh, nhạy cho phím.

Ngoài ra, người dùng cũng có thể sử dụng bàn phím rời để tạm thời khắc phục tình trạng bàn phím Macbook không gõ được số.

Lỗi bàn phím macbook bị loạn chữ

Lỗi bàn phím Macbook bị loạn chữ khiến người dùng gặp nhiều khó khăn trong quá trình nhập liệu. Khi gõ một chữ thì màn hình hiển thị một chữ khác lạ như Nnnn, Hhhh, hay chữ d thành dđ, nhấn h thì ra Hhhh,... 

Nguyên nhân macbook lỗi bàn phím loạn chữ

Nguyên nhân của tình trạng này có thể do bàn phím Macbook bị kẹt ở một số phím mà người dùng không biết dẫn đến việc màn hình hiển thị những ký tự lạ. Ngoài ra, một nguyên nhân khác là do bộ công cụ gõ Tiếng Việt trên máy tính đang gặp phải vấn đề, khiến cho nhập chữ d trên màn hình lại hiển thị chữ dđ.

Cách khắc phục macbook lỗi bàn phím loạn chữ

Để khắc phục tình trạng bàn phím Macbook bị loạn chữ, có thể thực hiện những cách sau:

 • Cách thứ nhất, người dùng có thể chỉnh lại bàn phím bằng cách gõ nhiều lần vào phím bị kẹt. Nếu đã thực hiện mà tình trạng loạn chữ vẫn không cải thiện thì người dùng nên vệ sinh lại bàn phím bằng bộ vệ sinh bàn phím chuyên dụng để loại bỏ bụi bẩn và mảnh vụn bám trên mặt phím và trong khe phím.
sửa lỗi bàn phím trên macbook
Chỉnh lại bàn phím bằng cách gõ nhiều lần vào phím bị kẹt
 • Cách thứ hai, người dùng nên kiểm tra lại phần cài đặt bộ gõ Tiếng Việt của Macbook, thông thường loạn chữ là do máy đang cài đặt 2 bộ gõ cùng một lúc nên laptop bị xung đột bộ gõ. Người dùng có thể gỡ công cụ gõ Tiếng Việt đang được cài đặt trên Macbook và cài đặt lại từ đầu để khắc phục.

Nếu đã thực hiện hai cách trên mà bàn phím Macbook Pro, Macbook Air vẫn bị loạn chữ, người dùng nên đem Macbook đến trung tâm sửa chữa Macbook uy tín để được khắc phục nhanh nhất.

Lỗi bàn phím macbook bị liệt

Khi bàn phím Macbook bị liệt, người dùng sẽ không thể thực hiện bất kỳ thao tác nào trên bàn phím và ảnh hưởng đến mọi nhu cầu sử dụng của họ trên thiết bị này. 

Nguyên nhân lỗi bàn phím trên macbook bị liệt

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này, bao gồm va chạm mạnh vào bàn phím hoặc bị đổ nước, cà phê, trà vào bàn phím. Nếu bàn phím Macbook bị đặt ở vị trí gần nơi có nước hoặc người dùng không may làm đổ nước vào bàn phím, nước có thể ngấm vào bên trong và gây chập mạch, dẫn đến bàn phím bị liệt. Bụi bẩn cũng có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng này, khi lớp bụi dày bám vào bàn phím, làm cho các phím nặng nề khi gõ, nhấn. Ngoài ra, lỗi phần mềm cũng có thể gây ra hiện tượng này.

sửa bàn phím macbook bị lỗi
Lỗi bàn phím macbook bị liệt

Cách khắc phục lỗi bàn phím trên macbook bị liệt

Một số người sử dụng có thể hiểu nhầm bàn phím Macbook bị liệt, trong khi thực tế là bàn phím bị khóa nên không thể sử dụng. Để khắc phục tình trạng này, giải pháp hữu ích và an toàn nhất là thay bàn phím Macbook. Người dùng nên đưa máy tính đến các cửa hàng sửa chữa Macbook uy tín và chất lượng để kỹ thuật viên kiểm tra, sửa bàn phím Macbook hoặc thay bàn phím mới cho máy tính.

Lỗi bàn phím macbook bị kẹt

Bàn phím kẹt là một vấn đề phổ biến mà nhiều người dùng Macbook gặp phải. Đặc biệt là đối với dòng Macbook Pro 2017, người sử dụng có thể cảm thấy phiền lòng khi bàn phím thường xuyên bị kẹt, gây ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng.

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính khiến cho bàn phím Macbook bị kẹt đó là bụi bẩn bám vào khe của bàn phím. Khi bụi tích tụ ở các vị trí này, nó có thể làm kẹt các phím và gây khó khăn trong việc gõ phím.

Cách khắc phục

Mặc dù lỗi này có thể do lỗi của nhà sản xuất, nhưng hiếm khi xảy ra. Nếu bạn gặp phải vấn đề này, bạn có thể được bảo hành theo quy định của Apple.

Khi bàn phím bị kẹt, phím đó sẽ bị kẹt cứng và bạn không thể gõ được hoặc ấn vào phía cạnh của phím để sử dụng.

Để khắc phục vấn đề này, bạn nên chuẩn bị một máy thổi hoặc một bình xịt khí để làm sạch bàn phím Macbook. Bạn có thể thực hiện theo cách sau:

 • Đặt bàn phím trên một mặt phẳng có độ nghiêng là 75 độ.
 • Sử dụng bình xịt khí hoặc máy thổi tiến sát vào các khe bàn phím để loại bỏ bụi và hạt bẩn. Các khe này nằm giữa các phím và bề mặt bàn phím.
 • Theo hướng dẫn của Apple, nếu bạn làm theo cách này, bụi sẽ được đẩy ra ngoài theo các cạnh còn lại của bàn phím.
sửa macbook lỗi bàn phím
Lỗi bàn phím macbook bị kẹt

Cách bảo quản macbook để hạn chế các lỗi bàn phím

Để hạn chế những lỗi về bàn phím, bạn nên bảo quản Macbook một cách cẩn thận và đúng cách. Sau đây là một số cách để bảo quản Macbook của bạn:

 • Tránh để bụi, cặn, hoặc chất lỏng dính vào bàn phím. Sử dụng bộ lau chùi và bình xịt khí để vệ sinh Macbook định kỳ.
 • Tránh để Macbook tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trực tiếp. Nó sẽ gây ra nhiều vấn đề về hiển thị và hệ thống làm mát của máy tính.
 • Sử dụng ổ cứng bên ngoài hoặc dịch vụ đám mây để lưu trữ dữ liệu. Điều này sẽ giúp tránh mất dữ liệu nếu máy tính của bạn bị hỏng hoặc bị mất.
cách sửa lỗi bàn phím macbook
Cách bảo quản macbook để hạn chế các lỗi bàn phím
 • Bảo vệ Macbook bằng túi đựng hoặc bao da để tránh bị va chạm và trầy xước.
 • Để sạc pin Macbook đúng cách bằng cách sử dụng bộ sạc chính hãng và tránh để máy tính chạy hết pin hoàn toàn.
 • Tránh sử dụng Macbook ở môi trường có độ ẩm cao hoặc bụi bẩn.
 • Thường xuyên cập nhật phần mềm và firmware của Macbook để đảm bảo rằng nó đang hoạt động ổn định và được bảo mật.

Nếu bạn tuân thủ các lời khuyên trên, sẽ giúp bảo quản Macbook của bạn một cách tốt nhất và giảm thiểu các lỗi có thể xảy ra.

Câu hỏi thường gặp

Tại sao bàn phím của Macbook lại bị kẹt và làm sao để khắc phục?

Bàn phím Macbook có thể bị kẹt do bụi bẩn và cặn bẩn tích tụ trong các khe phím. Để khắc phục, bạn có thể sử dụng một bình xịt khí hoặc máy thổi để loại bỏ bụi bẩn trong các khe phím. Nếu vẫn không giải quyết được vấn đề, bạn có thể mang máy tính đến các cửa hàng của Apple để kiểm tra và sửa chữa.

Làm sao để khắc phục khi bàn phím của Macbook không hoạt động?

Nếu bàn phím của Macbook không hoạt động, bạn có thể thử khởi động lại máy tính. Nếu vẫn không hoạt động, hãy kiểm tra xem có phải bàn phím của bạn bị kẹt hay không. Nếu vẫn không giải quyết được vấn đề, hãy kết nối một bàn phím ngoài hoặc mang máy tính đến các cửa hàng của Apple để kiểm tra và sửa chữa.

Trên đây là một số thông tin cần biết do Khóa Vàng tổng hợp về các lỗi bàn phím Macbook thường gặp và cách khắc phục. Để hạn chế các lỗi này xảy ra, bạn nên bảo quản Macbook của mình đúng cách, vệ sinh thường xuyên và sử dụng các phụ kiện chính hãng. Nếu bạn gặp phải những lỗi mà không tự khắc phục được, hãy liên hệ đến trung tâm bảo hành của Apple hoặc các dịch vụ sửa chữa uy tín để được hỗ trợ kịp thời. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề liên quan đến bàn phím Macbook một cách hiệu quả. 

Tổng hợp các lỗi thường gặp của macbook trong quá trình sử dụng:

Bài viết liên quan
Avast Free Antivirus là gì? Sử dụng có tốt không? Hướng dẫn cách tải và sử dụng nhanh chóng
Tổng hợp 6+ cách khắc phục CPU chạy nhưng không lên màn hình
Tổng hợp 7749 cách kết nối 2 PC dùng chung 1 màn hình đơn giản, nhanh chóng