[Lỗi Macbook] Tổng hợp cách sửa lỗi loạn chữ trên Macbook nhanh nhất

06-12-2022

Một trong những lỗi thường gặp trên Macbook là bị loạn chữ khi gõ phím Macbook. Ví dụ như khi gõ Shift + 3, đáng lý sẽ ra ký tự # nhưng xuất ra ký tự £ hay gõ Shift + 2 sẽ ra ký tự @ nhưng xuất ra ”. Vậy làm cách nào để sửa lỗi loạn chữ trên macbook? Hãy cùng KhóaVàng.vn xem bài viết dưới đây nhé!

Một số lỗi loạn chữ trên macbook thường gặp 

Ngay cả với những máy tính được thiết kế sang trọng và nhiều chức năng, cũng khó tránh khỏi lỗi loạn chữ. Cụ thể, đây một số lỗi loạn chữ bạn sẽ thường gặp trên macbook:

  • Lỗi bàn phím đang nhấn chữ nhưng hiển thị số

  • Khi gõ, một loạt ký tự hhh, mmm, kkk, ...

  • Khi gõ tiếng Việt xuất hiện trạng thái DD

Những lỗi trên khiến công việc của chúng ta bị trì hoãn, thậm chí làm gián đoạn quá trình nhập liệu. Trong hầu hết các trường hợp, lỗi loạn chữ là lỗi chúng ta thường gặp nhất.  Để sửa lỗi loạn chữ trên macbook, chúng ta có một số cách thông dụng và dễ dàng để thao tác. Sau đây khoavang.vn sẽ đề cập đến các giải pháp đó, mười bạn đọc theo dõi tiếp nhé

Xem thêm: Tại sao bàn phím gõ chữ bị loạn và cách sửa

Macbook xuất hiện ký tự lạ khi gõ

Khi gõ phím, chúng ta có thể nhận được một số ký tự kỳ lạ như Hhhh, Mmmm, ... khi gõ bất kỳ ký tự nào. Nguyên nhân có thể là do bàn phím của máy tính bị kẹt phím làm xuất hiện các ký tự lạ.

Lúc này, để khắc phục thì chúng ta có thể làm theo cách sau đây:

  • Thử gõ nhiều lần vào các phím bị kẹt để điều chỉnh lại bàn phím. 

  • Nếu hiện tượng này kéo dài, chúng ta cần vệ sinh lại bàn phím macbook.

[Lỗi Macbook] Tổng hợp cách sửa lỗi loạn chữ trên Macbook nhanh nhất

Sửa lỗi loạn chữ trên macbook khi xuất hiện lỗi ký tự khi gõ có dấu

Bạn có thể thay đổi cài đặt trong bộ gõ Vietkey hoặc Unikey để sửa lỗi chữ bị lộn xộn trên bàn phím Macbook. Sau đó chỉ cần chọn chế độ Unicode, teletyping đã được cài đặt sẵn trong phần mềm. Nếu vẫn còn lỗi loạn chữ, Khóa Vàng khuyên bạn nên dùng phông chữ Time News Roman hoặc Arial, vì chúng thường được sử dụng khi gõ tiếng Việt.

Nhấn chữ mà hiển thị số - lỗi loạn chữ trên laptop

Khi gõ các chữ cái U, I, O,… bạn nhận được 4, 5, 6,… Đây là lỗi do bạn vô tình kích hoạt chế độ số (fn + number). Vì vậy, để khắc phục lỗi bàn phím laptop này, bạn chỉ cần nhấn đồng thời Fn + Numlk để hủy chế độ nhập số.

Bạn đang xem bài viết tại chuyên mục Blog công nghệ của Khoavang.vn. Truy cập để xem thêm nhiều thông tin hơn nhé

Gõ bàn phím Macbook tổ hợp phím Shift + 3 lẽ ra hiển thị # lại ra £,...

- Khi bạn gõ tổ hợp phím Shift + 3, lại ra dấu £, đúng ra phải là dấu #.

- Khi gõ tổ hợp phím Shift + 2, ra dấu "", đúng ra phải là dấu @.

- Khi bạn gõ các phím số, màn hình sẽ xuất hiện các ký tự rất lạ như ¢, ®, &, ¥, ®,….

Nguyên nhân của lỗi đánh máy này có thể là do thiết lập chuẩn bàn phím chưa được đặt đúng. Điều này thường gặp khi máy tính vừa được cài đặt lại hệ điều hành. Vì vậy, để khắc phục lỗi bàn phím macbook trên, bạn có thể thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây:

- Bước 1: Bạn chọn Start ==> Control Panel | Chọn dòng Region and Language

– Bước 2: Xuất hiện cửa sổ Region and Language | Chọn Keyboards Languages

[Lỗi Macbook] Tổng hợp cách sửa lỗi loạn chữ trên Macbook nhanh nhất

– Bước 3: Chọn English (United States) ==> Add

[Lỗi Macbook] Tổng hợp cách sửa lỗi loạn chữ trên Macbook nhanh nhất

 

Sau cùng, bạn hãy khởi động lại macbook của mình và kiểm tra

Sửa lỗi loạn chữ trên macbook khi gõ tiếng Việt

Sử dụng thêm bộ gõ ABC

Người dùng Mac lần đầu sẽ mặc định sử dụng Telex hoặc Simple Telex trong phần Bộ gõ. Tuy nhiên để khắc phục bạn có thể sử dụng 2 bộ gõ là telex và ABC, với cách này bạn có thể khắc phục được gần như 80% các lỗi trên.

Đây là phương pháp đơn giản nhất mà không cần cài đặt bộ gõ bên ngoài. Tuy nhiên, đây chỉ là phiên bản cài sẵn của máy nên không khắc phục được tất cả các lỗi trên.

Tải bộ gõ tiếng Việt EVkey cho MacBook

Nếu là Windows thì Unikey là sự lựa chọn tốt nhất, còn ở macOS, bạn có thể tải ngay phần mềm EVkey cho thiết bị của mình.

[Lỗi Macbook] Tổng hợp cách sửa lỗi loạn chữ trên Macbook nhanh nhất

- Sau khi tải xuống và khởi chạy, hãy cấp quyền hoạt động cho EVkey trong Bảo mật & Quyền riêng tư> Cài đặt chung. Sau đó, khi khởi chạy EVkey, hãy tiếp tục và cấp quyền cho ứng dụng trong phần Trợ năng.

- Sau khi truy cập Accessibility, chạm vào Mở khóa ở góc dưới bên trái để thực hiện thay đổi, bạn sẽ được yêu cầu nhập mật khẩu, cung cấp mật khẩu và tiếp tục.

- Ở cột bên trái, trong phần trợ năng, bạn sẽ thấy EVkey ở cột bên phải, hãy nhấp vào ô đó, sau đó khóa nó lại và đóng cửa sổ khi hoàn tất.

- Lúc này, quay trở lại ứng dụng và nhấn Thử lại. Ứng dụng bây giờ sẽ hoạt động và cho phép các tùy chỉnh bên trong.

- Sau khi cài đặt xong, để tránh xung đột giữa EVkey và bộ gõ mặc định, vui lòng vào System Preferences> Keyboard> Input Sources. Sau đó loại bỏ tất cả các bộ gõ tiếng Việt, chỉ để lại bộ gõ ABC mặc định.

Tổng kết

Hi vọng bài viết “Sửa lỗi loạn chữ trên macbook” do khoavang.vn chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm giải quyết vấn đề khi sử dụng laptop của mình. Chúc các bạn thành công!