Cách điều chỉnh độ sáng màn hình laptop tự động và thủ công trên Window

19-07-2022

Cách điều chỉnh độ sáng màn hình laptop tự động và thủ công trên Window

Với nhu cầu sử dụng của nhiều bạn hiện nay, việc thường xuyên thay đổi độ sáng màn hình đã trở nên phổ biến. Khi đi bên ngoài trời sáng, bạn muốn nhìn thấy rõ hơn. Khi ở trong tối bạn muốn giảm độ sáng xuống để không bị ảnh hưởng đến mắt. Ngoài ra việc điều chỉnh độ sáng màn hình laptop hợp lý còn giúp tiết kiệm điện năng, gia tăng được tuổi thọ cho laptop của bạn.

Ngoài cách làm thủ công ra thì bạn hoàn toàn có thể tự động hóa việc thay đổi độ sáng màn hình laptop theo nhiều cách khác nhau. Windows có thể thay đổi tùy chọn này bằng cách xem bạn đã cắm nguồn hay chưa, dựa vào lượng pin hiện tại hoặc điều kiện ánh sáng xung quanh.

Điều Chỉnh Độ Sáng Màn Hình Laptop Bằng Cách Thủ Công Trên Window

Kể cả trên hệ điều hành nào, thì việc điều chỉnh thủ công cũng nằm ở phím tắt trên bàn phím. Hầu hết trên các bàn phím laptop đều được trang bị phím tắt tăng hoặc giảm độ sáng. Thông thường các phím này sẽ xuất hiện trên dãy phím từ F1 => F12 trên hàng phím số laptop của bạn. Để điều chỉnh, hãy tìm biểu tượng tương ứng với độ sáng, thường là biểu tượng mặt trời hoặc thứ gì đó tương tự và nhấn các phím hoặc tổ hợp phím.

Điều chỉnh độ sáng màn hình laptop bên trong window 10

Trên Windows 10, bạn có thể tìm thấy thanh trượt độ sáng nhanh trong trung tâm vận hành . Để truy cập nó, hãy nhấp hoặc chạm vào biểu tượng bong bóng thông báo xuất hiện phải dưới góc màn hình trên thanh “Start” sau đó trượt để điều chỉnh độ sáng màn hình của bạn.

 

Chỉnh độ sáng màn hình laptop
 

Ngoài ra, bạn có thể điều chỉnh độ sáng màn hình laptop qua setting trong window

Bước 1: Sử dụng tổ hợp phím Windows + I để mở Settings.

Bước 2: Tại cột menu tùy chọn bên trái màn hình, chọn thẻ System. Trong các tùy chọn của thẻ System hiển thị bên phải màn hình PC, chọn Display.

Bước 3: Tại thanh sáng Brightness của Brightness & Color, bạn điều chỉnh thanh trượt sang trái hoặc phải để thay đổi độ sáng màn hình.

Chỉnh độ sáng màn hình laptop

Điều chỉnh độ sáng màn hình laptop bên trong window 11

Windows 11 cho phép bạn dễ dàng thay đổi độ sáng laptop của mình bằng menu Quick Setting. Để làm vậy, hãy làm bằng cách nhấp hoặc chạm vào một trong các biểu tượng hệ thống (Wifi, Loa, Pin) ở góc dưới bên phải màn hình. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng phím tắt Win + A.

Chỉnh độ sáng màn hình laptop

Sau đó điều chỉnh thanh trượt đến độ sáng phù hợp với bạn.

Chỉnh độ sáng màn hình laptop

Đọc thêm: khắc phục tình trạng màn hình mờ window 11 

Điều Chỉnh Độ Sáng Màn Hình Laptop Tự Động Trên Window

Tự động điều chỉnh độ sáng màn hình laptop ở chế độ cắm sạc và sử dụng pin

Bạn có thể tùy chọn độ sáng khác nhau khi cắm nguồn sạc hoặc không. Ví dụ: bạn có thể đặt nó ở mức độ sáng cao khi bạn đang cắm nguồn và mức độ sáng thấp hơn khi sử dụng pin. Sau đó Windows sẽ tự động điều chỉnh độ sáng màn hình laptop của bạn.

Để điều chỉnh điều này, hãy mở  Control Panel. Chọn “Hardware and Sound”, chọn “Power Options” và nhấp vào liên kết “Change plan settings”. 

Định cấu hình các mức độ sáng màn hình khác nhau cho “On battery” và  “Plugged in” trong  “Adjust plan brightness.”. Kéo thanh tùy chọn mức độ ánh sáng cho hai chế độ mà bạn muốn sử dụng.
Chỉnh độ sáng màn hình laptop

Cách tự động điều chỉnh độ sáng dựa trên thời lượng pin còn lại

Dựa vào thời lượng pin còn lại mà độ sáng màn hình laptop có thể được điều chỉnh theo ý bạn. Trên Windows , bạn có thể sử dụng tính năng Battery Saver  để thực hiện việc này. Mở ứng dụng Settings, chọn “System” và chọn “Battery”.

Chỉnh độ sáng màn hình laptop

Đảm bảo bật tùy chọn  “Lower screen brightness while in battery saver”, sau đó chọn tỷ lệ phần trăm mà bạn muốn  Battery Saver hoạt động. Khi Battery Saver kích hoạt ở mức đó, nó sẽ giảm đèn nền và tiết kiệm năng lượng cho bạn. Theo mặc định, nó sẽ hoạt động khi bạn còn 20% pin.

Tự động điều chỉnh độ sáng dựa trên ánh sáng môi trường xung quanh

Nhiều laptop hiện nay đã được trang bị bộ cảm biến ánh sáng, hoạt động tương tự như cảm biến trên điện thoại thông minh. Bạn có thể sử dụng điều đỏ để tự động tăng độ sáng màn hình khi ở trong vùng sáng và giảm độ sáng khi ở trong phòng tối.

Để bật hoặc tắt tính năng này trên Windows, hãy mở Setting, chọn “System” và chọn “Display”. Bật hoặc tắt tùy chọn “Change brightness automatically when lighting changes” . Bạn sẽ chỉ thấy tùy chọn này nếu thiết bị của bạn có cảm biến độ sáng xung quanh.

Tùy chọn "Tự động thay đổi độ sáng khi ánh sáng thay đổi" trong ứng dụng Cài đặt của Windows 10.

 

Bạn có thể điều chỉnh độ sáng màn hình của mình bằng cả hai cách tự động và thủ công. Bật độ sáng tự động sẽ không gây cản trở việc bạn điều chỉnh độ sáng của mình bằng các phím tắt thủ công thông thường hoặc các tùy chọn trong Windows bất cứ khi nào bạn muốn, vì vậy bạn sẽ được tiện lợi hơn khi sử dụng các tùy chọn tự động ở trên!