Hướng dẫn cách chụp màn hình máy tính PC

29-03-2023

Chụp ảnh màn hình máy tính đóng vai trò quan trọng giúp tiện lợi cho những nội dung quan trọng, hiện nay có rất nhiều cách để bạn có thể tự chụp ảnh màn hình máy tính (Screenshots). Hãy cùng Khoavang.vn tìm hiểu cách chụp ảnh màn hình máy tính mà không cần tải bất cứ phần mềm thứ 3 nào và sử dụng không cần đào sâu nhé.

Cách chụp toàn bộ màn hình PC, laptop Windows

Sử dụng phím tắt chụp ảnh màn hình

Đây là cách chụp màn hình máy tính PC dễ nhất và nhanh nhất vì ảnh được lưu tự động.

 • Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows và phím PrtSc (Print Screen) trên bàn phím (Windows + PrtSc). Trường hợp sử dụng laptop, bạn nhấn tổ hợp 3 phím cùng lượt  Windows + Fn + PrtSc (như hình)

cách chụp màn hình máy tính pc

 • Bước 2: Ảnh sẽ tự động được lưu vào thư mục "Screenshot".

Để mở xem thư mục này, bạn cần vào My Computer (đối với Windows 7 trở về trước) hoặc This PC (đối với Windows 10), sau đó chọn thư mục Pictures, rồi chọn Screenshots. Vì vậy, ảnh sẽ được lưu trong thư mục này mà không cần bất kỳ thao tác sao lưu bổ sung nào.

cách chụp màn hình máy tính pc

Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp chụp màn hình này là không thể tùy chỉnh nút và không thể tùy chỉnh bất kỳ ảnh nào trước khi lưu, gây bất tiện cho những người dùng khác. muốn thay đổi kích thước, nếu họ chỉ muốn lấy một phần ảnh chụp màn hình, họ phải sử dụng phần mềm khác để cắt nó.

Ngoài ra, một số bàn phím trên laptop hoặc PC đã được hãng chỉnh sửa đôi chút nên bạn không thể nhìn thấy phím PrtSc. Kiểm tra các nút bên phải, có thể có nút PrtSc dành cho bạn.

cách chụp màn hình máy tính pc

Xem thêm: [Kinh nghiệm] Hướng dẫn cách dọn rác cho máy tính

Sử dụng ứng dụng Paint

Còn về cách chụp ảnh màn hình máy tính PC và thêm chữ bằng Paint thì cách này chỉ áp dụng cho các máy Windows XP, Windows 7,... Windows 10 thôi nhé. Cách tự động lưu ảnh chụp màn hình ở trên là bạn có thể chèn ảnh, văn bản và thậm chí cắt hoặc xoay ảnh sau khi chụp.

Tuy nhiên, một nhược điểm lớn của cách này là nó phức tạp hơn, nghĩa là bạn phải thao tác nhiều hơn để có được ảnh chụp màn hình. Bất kể, đó là một cách tuyệt vời để giúp những người muốn chỉnh sửa ảnh.

 • Bước 1: Nhấn PrtSc (Print Screen) đối với máy tính bàn. Hoặc, Fn + Print Screen đối với laptop.

 Cách chụp màn hình, thêm văn bản với Paint

 • Bước 2: Mở ứng dụng Paint bằng cách nhấn vào nút Windows trên bàn phím tìm ứng dụng (như hình).

Cách chụp màn hình, thêm văn bản với Paint

 • Bước 3: Nhấn tổ hợp phím Ctrl+V để dán bức ảnh vừa chụp.

Cách chụp màn hình, thêm văn bản với Paint

Nếu cần chỉnh sửa về kích thước hoặc bạn chỉ muốn chụp một phần màn hình. Hãy nhấp vào nút Select nhấp vào Crop để lấy phần hình ảnh mong muốn.

Cách chụp màn hình, thêm văn bản với Paint

 • Bước 3: Nhấn Ctrl + S hoặc nhấn vào biểu tượng "Ổ đĩa" để lưu lại hình ảnh cắt
 • Bước 4: Mở Ứng dụng Paint, bấm Ctrl + V để Paste ảnh vào chỉnh sửa kích thước hay chèn chữ.

Lưu ý: Cách sử dụng PrintScreen này cũng cho phép bạn dán trực tiếp ảnh chụp màn hình của cửa sổ vào bất kỳ phần mềm chat nào như (Messenger, Line, Zalo, Facebook,...) cần chỉnh sửa, tuy nhiên chỉnh sửa qua paint sẽ giúp ích cho bạn được Angle đẹp hơn Để dán ảnh trực tiếp lên màn hình cửa sổ phần mềm chat bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Ctrl + V.

Tham khảo: Giá bộ máy tính để bàn tại Khoavang.vn

Chụp ảnh màn hình bằng Snipping Tool

Đây có lẽ là công cụ phổ biến, được sử dụng nhiều nhất trên Windows, bạn chỉ cần mở Snipping Tool và chụp một vùng bất kỳ trên màn hình mà không cần theo bất kỳ định dạng hay kích thước nào mà là ảnh chụp màn hình. Tuy nhiên, thao tác của Snipping Tool phức tạp hơn phương pháp trên và cần phải căn chỉnh để tránh biến dạng hình ảnh.

Tương tự như phần mềm vẽ, Snipping Tool được tích hợp sẵn trên mọi phiên bản Windows, cho phép chúng ta chụp ảnh trên màn hình rất hay và tiện dụng. Vì vậy, so với các phương pháp trên, tác giả thích sử dụng phần mềm này hơn.

Để làm điều này, bạn cần phải làm như sau:

 • Bước 1: Bấm vào Start và gõ Snipping Tool, bấm để mở ứng dụng


Cách chụp ảnh màn hình bằng Snipping Tool

 • Bước 2: Bấm vào tab Mode, chọn chế độ Rectangular Snip

 Snipping Tool

 • Bước 3: Di chuyển chuột đến khu vực màn hình muốn chụp. Sau đó kéo chuột để tạo khung chụp
 • Bước 4: Chọn Save As để lưu hình tại thư mục muốn lưu ảnh

Bên cạnh Rectangular Snip là thường dùng nhất, Snipping Tool còn 3 chế độ chụp khác là:

- Free-form Snip: Chụp hình thoải mái, khung hình là đường bạn khoanh tròn trên màn hình

Window Snip: chụp màn hình cửa sổ

- Full screen screenshot: chụp toàn màn hình

Ngoài ra Snipping Tool này còn cho phép bạn căn chỉnh thời gian cho bức ảnh của mình, cái này thường được người viết sử dụng, khi bạn muốn chụp ảnh video và muốn căn chỉnh thời gian đó thì bạn chỉ cần nhấn Enter để trì hoãn và chọn thời gian giây để Chụp ảnh những gì bạn muốn chờ đợi. Với Snipping Tool, điều này càng trở nên dễ dàng hơn.

Chụp ảnh màn hình bằng Game Bar

Game Bar là một ứng dụng được tích hợp sẵn trên hệ điều hành Win 10/11. Ứng dụng cho phép quay chụp/video phục vụ các game thủ chơi game. Để sử dụng Game Bar chụp ảnh màn hình. Các bạn có thể làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows + G để bật tính năng Game Bar. Hoặc bạn cũng có thể tìm ứng dụng "Xbox Game Bar
 • Bước 2: Khi thanh công cụ hiện lên, bấm vào biểu tượng "Capture"
 • Bước 3: Nhấp vào "Screenshot" để chụp ảnh cửa sổ hiện tại

Chụp ảnh màn hình bằng Xbox Game Box

Chụp màn hình một cửa sổ bất kỳ

Đó là cách tự động chụp ảnh màn hình máy tính của các cửa sổ ứng dụng, thay vì phải chụp toàn bộ hình ảnh trên màn hình, mang lại cảm giác gọn gàng hơn và ẩn đi những thứ không nhìn thấy trên màn hình. Bạn không muốn cho người khác xem (ví dụ: chụp cửa sổ trình duyệt hoặc chụp một tựa game nào đó nếu bạn để ở chế độ cửa sổ).

Tuy nhiên, cách chụp màn hình này sẽ phức tạp hơn một chút so với cách lưu tự động chỉ với 2 tổ hợp Windows+Prtsc, vì bạn cần chụp màn hình trước rồi mới mở phần mềm chụp màn hình lên để lưu ảnh, và các bước để lưu ảnh.

Để làm được điều này, bạn cần nhấn tổ hợp phím Alt + Print Screen. Sau đó mở ứng dụng Paint và nhấn Ctrl + V để dán ảnh vào. Tương tự như ảnh chụp màn hình ở trên, bạn phải lưu nó bằng cách nhấp vào thanh công cụ "Tệp" rồi nhấp vào "Lưu" hoặc tổ hợp phím Ctrl + S.

Chụp màn hình máy tính PC 1 cửa sổ bất kỳ

Chụp ảnh màn hình trên máy tính Mac (MacOS)

Nếu như cách chụp màn hình trên chỉ áp dụng được với hệ điều hành Windows thì cách chụp màn hình dưới đây sẽ giúp bạn sử dụng trên hệ điều hành MacOS của Apple.

Chụp ảnh toàn màn hình máy tính MacOS

Để chụp toàn bộ màn hình của bạn và lưu nó tự động, chỉ cần nhấn tổ hợp phím sau: Nhấn Shift + Command (⌘) + 3. Như vậy là bạn đã chụp được toàn bộ màn hình trên MacOS của mình thành công.

Tùy chọn chụp một phần màn hình trên máy tính MacOS

Chụp một phần màn hình dễ hơn windows, bạn chỉ cần nhấn Shift + Command (⌘) + 4. Bây giờ, con trỏ chuột của bạn sẽ biến thành hình chữ thập, tất cả những gì bạn cần làm là di chuyển các hình chữ thập đến khu vực bạn muốn bắt đầu chụp màn hình, sau đó kéo chúng đến hết khu vực bạn muốn chụp. Lưu ý rằng bạn có thể giữ Shift, Option hoặc Space trong khi kéo để thay đổi cách di chuyển của vùng chọn.

 Tùy chọn chụp một phần màn hình trên máy tính MacOS

Sau khi đã chọn khu vực muốn chụp màn hình, nếu đang dùng Macbook, bạn chỉ cần thả chuột hoặc trackpad. Để hủy chụp, chỉ cần nhấn phím Esc trước khi thả nút chuột. Sau khi chụp ảnh màn hình, ảnh chụp màn hình sẽ được lưu dưới dạng .png trên màn hình nền của màn hình chính. Chỉ cần nhấn vào nó và xem kết quả.

Bạn đọc đang theo dõi bài viết tại chuyên mục Blog công nghệ của Khoavang.vn. Truy cập ngay để có thể xem thêm nhiều thông tin hữu ích nhé

Chụp một menu trên macOS

Để chụp menu trên MacOS, bạn chỉ cần nhấn vào menu muốn chụp, sau đó thực hiện tổ hợp phím Shift + Command (⌘) + 4. Tương tự như trên, con trỏ chuột của bạn sẽ biến thành hình chữ thập và bạn chỉ cần kéo chuột để chọn menu, sau đó nếu bạn đang sử dụng Macbook để chụp ảnh màn hình, chỉ cần thả chuột hoặc bàn di chuột. Tương tự như trên, nếu bạn làm sai trước khi thả chuột, bạn vẫn có thể nhấn Esc để hủy bỏ kết quả. Hình ảnh cũng sẽ sao lưu dưới dạng tệp .png trên màn hình nền

Nếu bạn chỉ muốn chụp nội dung của menu mà không muốn chụp tên của menu, khi con trỏ chuột của bạn biến thành hình chữ thập, hãy nhấn phím cách, con trỏ chuột sẽ biến thành camera và di chuyển camera này qua menu để làm nổi bật chương trình đó. Sau đó, tất cả những gì bạn cần làm là nhấp hoặc bàn di chuột chụp menu và tệp sẽ được lưu theo cách tương tự như trên.

Tổng kết 

Dưới đây là tổng hợp tất cả các cách chụp ảnh màn hình máy tính PC chạy hệ điều hành Windows và macOS. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến chụp ảnh màn hình, hoặc bạn có câu hỏi nào khác liên quan đến Printscreen, vui lòng liên hệ với Khoavang.vn để được giải đáp và tư vấn. 

 

Bài viết liên quan
Avast Free Antivirus là gì? Sử dụng có tốt không? Hướng dẫn cách tải và sử dụng nhanh chóng
Tổng hợp 6+ cách khắc phục CPU chạy nhưng không lên màn hình
Tổng hợp 7749 cách kết nối 2 PC dùng chung 1 màn hình đơn giản, nhanh chóng