CPU là gì?

21-09-2020

Trong cấu tạo của một chiếc máy tính thì CPU được xem như là trái tim quan trọng nhất, giúp duy trì hoạt động cho cả một bộ máy, vậy CPU là gì, có cấu tạo như thế nào, hãy cùng Khóa Vàng tìm hiểu một cách đơn giản nhất nhé.

CPU là gì?

CPU là gì?

CPU viết tắt là Central Processing Unit nghĩa là trung tâm xử lý dữ liệu, được hiểu như là một bộ não quan trọng nhất của máy tính,  là bộ nguồn chính để máy tính hoạt động, CPU sẽ có nhiệm vụ là tiếp nhận xử lý và phân tích mọi dữ liệu khi được nhập vào nó và nó sẽ xử lý mọi yêu cầu tính toán từ người dùng máy tính.

CPU là gì?

CPU đã có những sự thay đổi như thế nào

Trước đây, CPU chỉ có 1 lõi đơn, nên máy tính sẽ hoạt động chậm và thường mất nhiều thời gian để xử lý các tác vụ của người dùng. Sau này, CPU đã có sự cải thiện khi làm ra CPU lõi kép, đa lõi, 4 lõi đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng cao, làm tăng hiệu suất và tiết kiệm tối đa thời gian xử lý các tác vụ cùng một lúc.

Ngày nay bạn có thể dễ dàng bắt gặp những chiếc máy tính cực mạnh với CPU có tới tứ 8 đến 16 lõi.

CPU là gì?

Điều gì quyết định CPU mạnh hay yếu

Hiểu đơn nhất, CPU được ví như một ngôi nhà vậy, bên trong nội thất xịn thì nhà sẽ hiện đại, nếu bên trong CPU có những linh kiện mạnh mẽ sẽ giúp cho CPU mạnh mẽ hơn, phục vụ tốt nhất cho người dùng.

Ví dụ nếu như cùng một chip xử lý core i7 nhưng lại có sự khác nhau về thế hệ, tốc độ, các sự khác nhau về RAM, SSD, HDD... cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến máy tính.

CPU là gì?

CPU phổ biến nhất hiện nay là gì

CPU hiện nay được thấy nhiều nhất là của hãng Intel với các chip xử lý core i3, i5, i7 và Intel Xeon với nhiều thế hệ khác nhau và luôn được nâng cấp qua từng thời gian. Chip xử lý AMD được nhiều người tin dùng như Ryzen 5, Ryzen 7 và Ryzen threadripper.

CPU là gì?

Hiện nay tại Khóa Vàng có rất nhiều loại CPU giá tốt: tham khảo tại đây.