Máy Tính Để Bàn, PC, Máy Tính Đồng Bộ Giá Rẻ - Khóa Vàng

13-06-2022

Máy Tính Để Bàn, PC, Máy Tính Đồng Bộ Giá Rẻ - Khóa Vàng

1. Máy tính để bàn (PC) là gì?

Máy tính để bàn (PC) hay còn gọi là máy tính cố định (desktop computer hay desktop PC) là một máy tính cá nhân, công cụ được sử dụng rộng rãi và phổ biến hiện nay. Nó giúp chúng ta có thể xử lý thông tin một cách nhanh chóng tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Máy tính để bàn thường được lắp đặt tại một vị trí cố định.

Một máy tính để bàn bao gồm: case máy tính, màn hình, bàn phím, chuột, loa, tai nghe, camera…

Bảng giá máy tính để bàn, PC đồng bộ tại Khoá Vàng

Tên sản phẩm

Giá cả

Cấu hình

HP Compaq Pro 6200

13.200.000đ

Core i7-2600 | 32G DDR3 | SSD 240G| HDD 1T| Nvidia Quadro K2000 Intel® HD Graphics 2000

HP ProDesk 600 G1 SFF 

11.900.000đ

Core i7-4790 | RAM 16GB DDR3 | SSD 240GB | HDD 1TB | NVIDIA Quadro K620

Dell OptiPlex 990 MT

11.500.000đ

Core i7-2600 | 16G DDR3 | SSD 240G + HDD 1TB | Nvidia GT 730 4G

Dell OptiPlex 9020 MT Core

10.400.000đ

Core i7-4790 | Ram 8G | SSD 256G | GT 730

Lenovo ThinkCentre M83 SFF

5.700.000đ

Core i5-4570s | 16G DDR3 | 240G SSD | HD Graphics 4600

PCKV Ryzen - Chuyên Gaming, Đồ họa

27.000.000đ

Ryzen 7 5800x | 16G RAM | 500G SSD NVMe | GTX 1650 AMP 4G

PCKV - Gaming giá rẻ

16.900.000đ

i3-12100F | 16G RAM | 256G SSD NVMe | Zotac GTX 1650 AMP 4G

2. Thành phần máy tính bàn

    2.1 Bo mạch chủ (Main Board)

Bo mạch chủ hay còn gọi là Mainboard/ Motherboard ( được gọi tắt là Mobo hoặc Main) là một bảng mạch  đóng vai trò liên kết các thiết bị với nhau thông qua các đầu cắm hoặc dây dẫn phù hợp giống như hệ thống thần kinh của con người. Là bản mạch đóng vai trò trung gian giao tiếp giữa các thiết bị với nhau. Một cách tổng quát, bo mạch chủ là mạch điện chính của một hệ thống có rất nhiều các thiết bị gắn trên bo mạch chủ thông qua các kết nối cắm vào hoặc dây dẫn liên kết phù hợp.

Xem thêm: Mainboard là gì?

    2.2 Bộ vi xử lý (CPU)

Bộ vi xử lý CPU là từ viết tắt của cụm từ Central Processing Unit, hiểu cơ bản là bộ xử lý trung tâm. Trong một máy tính máy tính để bàn, bộ vi xử lý được xem là “bộ não” của một máy tính, có chức năng chính là xử lý các dữ liệu đầu vào, nhận lệnh từ phần cứng và phần mềm trên máy.

Tại đây, mọi thao tác và dữ liệu sẽ được tính toán thật kỹ lưỡng và đưa ra các lệnh điều khiển mọi hoạt động của máy tính.

Hiện nay trên thị trường có 2 loại CPU phổ biến của Intel và AMD với hiệu năng và giá cả khác nhau.

Xem thêm: CPU là gì?

    2.3 Bộ nhớ RAM

RAM là viết tắt của ( Random Access Memory). Nó được hiểu là bộ nhớ tạm của thiết bị máy tính để bàn giúp lưu trữ các thông tin đang hoạt động trong một thời điểm để cho bộ xử lý CPU truy xuất và xử lý trong một thời gian nhất định. Ram càng cao thì tốc độ xử lý càng nhanh và xử lý được nhiều thông tin trong cùng một lúc. Bộ nhớ này không thể lưu trữ được dữ liệu khi không được cung cấp nguồn, hiểu cách khác là khi tắt máy tính hoặc máy tính bị sập nguồn thì dữ liệu trên RAM bị xóa sạch. Hiện nay trên thị trường có nhiều hãng RAM cho bạn lựa chọn với các thiết kế vô cùng bắt mắt.

    2.4 VGA (Card đồ họa hoặc Card màn hình) 

Card màn hình (GPU), hay còn gọi là card đồ họa được viết tắt là “VGA” (Video Graphics Adaptor) – hiểu đơn giản là bộ phận giúp bạn xử lý thông tin hình ảnh như màu sắc, phân giải, tương phản, chất lượng hình ảnh trước khi bạn xuất ra thiết bị như màn hình thông qua kết nối màn hình để hiển thị hình ảnh giúp người dùng có thể thao tác và giao tiếp trên máy tính để bàn hoặc các thiết bị khác.

Xem thêm: VGA là gì?

    2.5 Ổ cứng (HDD và SSD) 

Ổ cứng SSD và HDD là bộ phận giúp lưu trữ toàn bộ thông tin dạng tệp cá nhân hay toàn bộ dữ liệu win trên máy tính để bàn. Đây chính là bộ phận quan trọng bởi nó có thể quyết định tốc độ xử lý của máy tính, quá trình bảo mật, điện năng tiêu thụ hay nhiệt độ của vài bộ phận khác.

Hiện nay trên thị trường có 2 loại ổ cứng là HDD và SSD có tốc độ xử lý và hạn mức lưu trữ khác nhau. Tùy vào nhu cầu mà bạn có thể cần thế mạnh riêng của mỗi loại. Tuy nhiên bạn có thể chọn sử dụng cả 2 cùng lúc nếu muốn tối ưu hơn.  

    2.6 Nguồn

Nguồn ( PSU) viết tắt của Power Supple Unit là bộ phận cung cấp năng lượng trực tiếp để vận hành các thành phần khác trong máy tính để bàn như main, CPU, GPU… Trên thị trường hiện nay có nhiều hãng sản xuất cung cấp nguồn với công suất và chất lượng khác nhau trong đó có thể kể đến như: CORSAIR, Antec, Gigabyte..

Đối với hiệu suất của mỗi bộ nguồn sẽ phù hợp với các bộ phận có chỉ số khác nhau nằm trong case máy tính. Bạn nên tìm hiểu kỹ mức độ hiệu suất cần khi mua nguồn dành cho máy tình của mình.

    2.7 Màn hình (Monitor)

Màn hình máy tính tên tiếng anh gọi là Monitor Computer Display, Visual Display Unit là thiết bị trực tiếp xuất thông tin dữ liệu về màu sắc, phân giải, chất lượng mà VGA phân tích được để cho bạn có thể nhìn thấy cảm nhận được bằng mắt mình. Giúp bạn có thể giao tiếp được với máy tính.

Đối với các máy tính để bàn màn hình là một bộ phận riêng lẻ, được sản xuất với nhiều công nghệ khác nhau có thể kể đến như màn OLED, Retina,  TN, IPS... Mỗi loại đều cho chất lượng hiển thị và kích thước hiển thị khác nhau. Tùy vào nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn màn hình hợp nhất

    2.8 Các bộ phận ngoại vi

Ngoài các thiết bị kể trên, máy tính để bàn còn cần trang bị những bộ phận ngoại vi khác như: bàn phím, chuột, loa, máy in, usb… Đây cũng là những thiết bị cần thiết những tùy thuộc vào mục đích cũng như nhu cầu sử dụng mà có thể loại bỏ bớt vài thiết bị không cần thiết.

 3. Các thương hiệu máy tính bàn PC

    3.1 Dell

Nhắc đến máy tính để bàn, từ xưa đến nay luôn được sử dụng khá phổ biến và một thiết bị quan trọng phục vụ cho đời sống của con người. Trong đó Dell luôn là dòng máy được biết đến nhiều nhất trên thị trường bởi sở hữu độ bền, cũng như cấu hình mạnh mẽ, có tình ổn định và sử dụng lâu dài.Dòng máy luôn được ưa chuộng sử dụng làm máy tính để bàn cho văn phòng.

Có thể kế đến các dòng như: Dell OptiPlex 990 MT Core i7-260, Dell OptiPlex 9020 MT Core i7-4790, Dell OptiPlex 7050 SFF | Core i3-6100

    3.2 HP

Các máy tính của HP thường có đặc trưng riêng với cấu hình mạnh mẽ, thiết kế thời trang và hoạt động rất bền bỉ và ổn định. Ngoài ra, HP cũng là hãng máy tính có dịch vụ bảo hành cực tốt. Đặc biệt, tại Việt Nam, hãng có dịch vụ bảo hành miễn phí tận nhà cho khách hàng.

Các máy tính để bàn của HP: PC HP ProDesk 600 G2 SFF | Core i3-6100, PC HP ProDesk 600 G2 SFF | Core i5-6400, HP 280 G3 SFF Core i7 - 9700 | RAM 16GB, HP Compaq Pro 6200 MT Core i7-2600

    3.3 Lenovo

Có mặt hàng này trên thị trường Việt Nam không phải là mới mẻ gì, đến nay hãng sản xuất máy tính để bàn Lenovo thực sự là một thương hiệu mạnh và được rất nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn. 

Mỗi máy tính để bàn của hãng Lenovo đều có những thông số kỹ thuật khác nhau. Thông thường thì những dòng máy thuộc phân khúc cao hơn có nhiều thông số kỹ thuật cao hơn. Những thông số kỹ thuật của máy tính cá nhân hãng Lenovo cũng cơ bản như các hãng khác, bao gồm: tên hãng sản xuất, kiểu máy tính, CD, HDD, FDD, bộ vi xử lý, dòng CPU, tốc độ CPU, cache size, dung lượng ổ cứng, ổ quang, ổ mềm đi kèm, giao tiếp ổ cứng, loại RAM, dung lượng RAM, số vòng quay ổ cứng, memo, card màn hình, card wifi và các thông số khác.

4. Lựa chọn mua máy tính đồng bộ

Máy tính để bàn tuy không linh động được như laptop nhưng lại có những ưu điểm khó có thể thay thế như: hoạt động ổn định, cấu hình mạnh, lưu trữ lớn, màn hình to... Hãy cùng hệ thống PC Shop Khóa Vàng điểm qua các tiêu chí chọn mua máy tính bộ cho văn phòng, gia đình, học sinh nhé!

    4.1 Máy tính bàn cho văn phòng

Một chiếc máy tính để bàn đủ mạnh để hoạt động tốt, đáp ứng đầy đủ cho nhu cầu công việc văn phòng của bạn cần những tiêu chí sau:

 • Chip máy tính: Đối với tiêu chuẩn văn phòng bạn sẽ không cần một con CPU quá cao để làm gì cả. Thông thường sẽ rơi vào khoản chip i3 là đã ổn định. Còn nếu bạn có nhu cầu cao hơn về giải trí hay các phần mềm 2D thì nên cân nhắc một con chip CPU có hiệu năng tốt hơn.

 • RAM: Đối với nhu cầu công việc hay học tập hiện nay thì tốt nhất nên chọn mức RAM tối thiểu là 4GB. Bởi nếu chỉ có 2GB thì thật sự rất đuối dù chỉ xử lý các tác vụ văn phòng cơ bản.

 • Bộ nguồn: Đối với nguồn khi lựa chọn cũng tùy thuộc vào các thiết bị khác trong máy tính để bàn của bạn có mức độ cần đáp ứng là bao nhiêu. Tuy nhiên đối với các dòng văn phòng thông thường sẽ không cần công suất quá lớn.

 • Ổ cứng: Lời khuyên hiện tại đối với các chiếc máy tính là nên trang bị tối thiểu 1 ổ cứng SSD cho tốc độ xử lý tốt hơn. Với lại các ổ cứng SSD hiện nay trên thị trường cũng đã có kha khá dung lượng cần thiết rồi.

Xem thêm: Ổ cứng SSD là gì?

 • Vỏ máy (Case): Thông thường các hãng đều có sẵn vỏ case đặc trưng của mỗi loại. Bạn vẫn có thể yêu đổi sang vỏ case khác nếu muốn.

 • Mainboard: Điều này phụ thuộc vào loại chip và RAM mà bạn đã lựa chọn để có loại bo mạch chủ sao cho phù hợp.

 • Ngoài ra, về màn hình có độ lớn khoảng 24 inch trở xuống  có độ phân giải tối thiểu là Full HD, tấm nền TN. Nếu không bạn có thể trang bị tấm nền IPS để cho chất lượng hiển thị tốt hơn.

 

    4.2 Máy tính bàn cho thiết kế đồ họa

Đối với một chiếc máy tính để bàn dùng cho nhu cầu đồ họa hay các tác vụ nặng khác thì cần chú trọng tương đối nhiều trong quá trình lựa chọn:

 • Chip máy tính: Cần lựa chọn những con chip thật sự mạnh mẽ, xung nhịp càng cao càng tốt. Cụ thể là các dòng chip mới nhất hiện nay như Intel I7, I9 thế hệ thứ 10 trở lên hay các dòng AMD Ryzen 7, Ryzen 9. Nếu có nhiều chi phí hơn thì tốt nhất nên đầu tư chip Intel Xeon sẽ là tốt nhất cho hiệu năng thiết kế đồ họa. 

 • VGA( Card Màn Hình): Nếu nhu cầu thiết kế của bạn thường xuyên và chạy trên những tác vụ cao. Chắc chắn bạn cần nâng cấp card đồ họa của mình thành card đồ họa rời, card màn hình dành cho thiết kế đồ họa. Hiện nay có 2 dòng card màn hình chuyên đồ họa rời phổ biến mà bạn có thể tham khảo đó là: Nvidia và AMD.

Xem thêm: cách chọn VGA chuẩn nhất

 • RAM: Bộ nhớ RAM được coi là phù hợp với đại đa số người dùng là 16-32GB. Với các phần mềm thiết kế đồ họa 2D như Photoshop, Autocad, Sketchup thì RAM khoảng từ 16GB là ổn, còn các phần mềm 3D như 3Ds max, Lumion, Sketchup, Premiere, After Effects nên chọn RAM từ 32GB trở lên tùy thuộc vào nhu cầu và ngân sách của bạn. Đương nhiên dung lượng RAM lớn thì phải đi chung với tốc độ bus cũng phải cao.

 • Bộ nguồn: Đối với các cấu hình cao của máy tính để bàn làm đồ họa thì tốt nhất chọn bộ nguồn có công suất càng cao càng tốt nếu có nhiều kinh phí. Còn nếu không thì phải tìm hiểu công suất mà các thiết bị cần dùng để lựa chọn nguồn có công suất phù hợp nhất.

 • Ổ cứng: Nếu muốn một không gian lưu trữ rộng thì nên chọn HDD có dung lượng từ 1TB trở lên. Tuy nhiên cần thêm 1 ổ SSD để tăng tốc độ khởi chạy ứng dụng cũng như giảm độ trễ khi làm việc mang đến cho bạn trải nghiệm tốt nhất. 

 • Mainboard: Nên lựa chọn các loại bo mạch chủ có khả năng nâng cấp dễ dàng để tiện lợi cho sau này. Hơn hết là nó phải phù hợp với các thiết bị như Chip CPU hay RAM để tối ưu được hiệu năng của toàn bộ hệ thống.

 • Về màn hình: nên chọn các loại màn hình có kích thước đủ lớn cho việc thiết kế đồ họa. Độ phân giải cũng phải đủ cao để cho chất lượng hiển thị tốt nhất. Đối với những người làm trong lĩnh vực thiết kế đồ họa thì cần độ chính xác màu sắc. Một số thương hiệu màn hình chúng ta có thể nghĩ đến đầu tiên đó là Dell, Asus và HP vì những màn hình của các hãng này thường có độ sắc nét và độ chính xác màu sắc rất cao.

 

    4.3 Máy tính bàn cho gaming

Đối với cấu hình chơi game thì tùy thuộc nhiều vào các tựa game mà bạn đang lựa chọn. Để tối ưu được nhu cầu chơi game bạn cần tìm hiểu về các cấu hình cần thiết cũng như hiệu năng chơi game của các cấu hình máy tính đáp ứng ở mức độ nào, có đúng với mong đợi của bạn hay không? 

Để hiểu rõ và dễ dàng lựa chọn hơn mời bạn đọc thêm:  Cách xây dựng cấu hình dành riêng cho bản thân

5. Mua PC máy tính bộ uy tín tại Khoá Vàng

Nếu bạn còn đang băn khoăn chưa biết lựa chọn cấu hình như thế nào để phù hợp nhất với nhu cầu làm việc, giải trí của bản thân.
Đến ngay với Khóa Vàng, bạn không chỉ được tư vấn miễn phí, chọn lựa được những option ưng ý mà còn trải nghiệm dịch vụ mua hàng, bảo hành sản phẩm chưa từng có. Tự hào là nơi cung cấp máy tính để bàn, pc cũng như chất lượng dịch vụ tốt nhất khu vực TP.HCM trong suốt 10 năm qua.

Tùy vào từng dòng sản phẩm mà Khóa Vàng sẽ áp dụng thời gian bảo hành từ 12 đến 24 tháng. Cùng với đó là dịch vụ 1 đổi 1 với những sản phẩm phát sinh lỗi trong thời gian 7 ngày sử dụng.

Đội ngũ nhân viên lành nghề của máy tính Khóa Vàng cũng có thể khắc phục nhanh chóng những sự cố liên quan đến phần mềm và hệ điều hành chỉ trong vòng 1 đến 3 tiếng làm việc, chính vì vậy mà không làm mất nhiều thời gian của khách hàng.

 

Bài viết liên quan
TOP 10 laptop giá 7 triệu đẹp bán chạy nhất tại Khóa Vàng
Top 15 laptop dành cho sinh viên thiết kế nội thất hiệu suất mạnh mẽ phù hợp nhất 2024
Top 10 laptop dưới 30 triệu cấu hình mạnh đáng mua nhất hiện nay