Cách khắc phục tình trạng laptop bị đơ màn hình khóa đơn giản, nhanh

30-11-2022

Một trong những sự cố mà người dùng hay gặp phải đó là tình trạng laptop bị đơ màn hình khóa. Có phải bạn rất bối rối khi gặp phải lỗi này phải không? Dưới đây là một số cách để khắc phục tình trạng này trên máy tính của bạn. Cùng xem ngay nhé

1. Nguyên nhân dẫn tới lỗi laptop bị đơ màn hình khóa

Một trong những lý do phổ biến nhất khiến máy tính xách tay bị treo ở màn hình khóa là lỗi cập nhật hệ thống. Một số sự cố phần mềm khác có thể khiến máy tính Windows 10 của bạn bị kẹt trên màn hình chào mừng nếu xảy ra lỗi trong quá trình cập nhật.

1.1 Virus khiến cho laptop bị đơ màn hình khóa

Một trong những nguyên nhân đầu tiên và quan trọng nhất khiến màn hình laptop của bạn bị đơ là do máy tính, laptop của bạn bị nhiễm virus. Có vô số loại virus gây ra lỗi hệ điều hành và khiến laptop bị đơ. Để sửa chữa và tiêu diệt chúng, bạn có thể tải xuống chương trình diệt virus đáng tin cậy quét toàn bộ hệ thống, chẳng hạn như Symantec Endpoint Protection, AVG Antivirus, Kaspersky Antivirus hoặc Bitdefender Pro Plus… cho các trang web không an toàn hoặc được kiểm duyệt kém.

>>>Xem thêm: "Các tổ hợp phím cần sử dụng khi máy bị treo"

1.2 Hệ thống tản nhiệt hoạt động kém khiến cho máy tính bị đơ màn hình khóa và chậm

Máy tính, laptop hoạt động quá lâu có thể nóng hơn và các bộ tản nhiệt không thể hoạt động hiệu quả dẫn đến treo máy. Sau thời gian dài sử dụng máy tính, laptop, quạt tản nhiệt của thiết bị hoạt động không tốt như ban đầu. Bụi bẩn tích tụ trong các khe và rãnh của máy tính và máy tính xách tay, làm cho việc thông gió cũng khó khăn. Những yếu tố trên dẫn đến tình trạng laptop, PC chạy lâu ngày không hoạt động hiệu quả.

Xem thêm:

Hệ thống tản nhiệt hoạt động kém khiến cho máy tính bị đơ màn hình khóa và chậm
Hệ thống tản nhiệt hoạt động kém khiến cho máy tính bị đơ màn hình khóa và chậm

2. Hướng dẫn 7 cách khắc phục lỗi laptop bị đơ màn hình khóa

Dưới đây là những cách đơn giản để sửa lỗi laptop bị đơ màn hình khóa, bạn có thể tham khảo:

2.1 Quy trình khởi động toàn bộ máy tính đơ màn hình khóa

Bao gồm 2 cách có thể tham khảo như sau:

Phương pháp 1: Khởi động lại bằng chuột:

  • Bước 1: Nhấn chuột vào ô “Bắt đầu” đang hiển thị trên máy.

  • Bước 2: Nhấn chuột phải vào "Đóng" và sau đó nhấp vào "Đóng"

Phương pháp 2: Khởi động lại bằng bàn phím

  • Bước 1: Trên bàn phím, nhấn phím logo Windows v + D để chuyển đến màn hình nền của bạn.

  • Bước 2: Nhấn cùng lúc ALT + F4

  • Bước 3: Nhấn Enter để tắt máy.

  • Bước 4: Nhấn vào nút tắt máy trên máy tính để bật tính năng này.

Nhấn phím logo Windows v + D để chuyển đến màn hình nền của bạn.
Nhấn phím logo Windows v + D để chuyển đến màn hình nền

2.2 Làm sạch khe tản nhiệt hỗ trợ không treo máy

Muốn laptop hoạt động hiệu quả và giảm tình trạng đơ màn hình thì không thể bỏ qua việc vệ sinh laptop đúng cách. Khi vệ sinh, bạn cũng cần kiểm tra bằng mắt thường các khe tản nhiệt của máy xem có gì cản trở không. Một lớp bụi trong các khe và rãnh nhỏ trên bo mạch có thể cản trở quá trình tản nhiệt và làm mát. Sử dụng một cốc hút đặc biệt để hút hoặc thổi các hạt bụi ra khỏi những nơi khó tiếp cận.

Một giải pháp khác để cải thiện hiệu suất hoạt động của máy tính xách tay là sử dụng một bộ tản nhiệt để tăng lưu lượng gió để làm mát máy tính ngay lập tức. 

2.3 Tắt chương trình làm treo máy tính

Task Manager là một trong những cách phổ biến nhất để xử lý tình huống này. Để kích hoạt Trình quản lý tác vụ, hãy làm theo các bước sau:

- Bước 1: Truy cập Trình quản lý tác vụ.

+ Windows XP: Nhấn tổ hợp phím "Ctrl + Alt + Del".

+ Windows 7: Nhấn tổ hợp phím "Ctrl + Shift + Esc".

- Bước 2: Trong cửa sổ Task Manager, chọn thẻ Applications -> chọn ứng dụng cần đóng -> chọn End Task.

2.4 Giảm dung lượng RAM

Trong một số trường hợp, máy tính bị đơ do quá tải RAM. Để giải quyết vấn đề này, bạn nên giảm số lượng chương trình và ứng dụng đang chạy cùng lúc, đóng bớt các tab trên trình duyệt web hoặc tắt các ứng dụng không cần thiết để giải phóng dung lượng RAM. Nếu máy tính của bạn đã cũ, bạn có thể nâng cấp RAM lên để cải thiện hiệu suất của máy tính.

Giảm dung lượng RAM

2.5 Quét virus

Máy tính bị đơ cũng có thể bị virus hoặc phần mềm độc hại tấn công. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên sử dụng phần mềm diệt virus hoặc tiến hành quét toàn bộ máy tính để tìm và diệt virus. Nếu phát hiện virus, hãy làm theo hướng dẫn để loại bỏ nó và khắc phục thành công tình trạng máy tính bị đơ.

Quét virus

2.6 Khởi động lại driver card đồ hoạ

Nếu máy tính bị đơ khi chơi game hay xử lý đồ họa, thì có thể do driver card đồ họa chưa được cập nhật. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể khởi động lại driver card đồ họa trên máy tính của mình hoặc tải và cài đặt phiên bản driver mới nhất từ trang web của nhà sản xuất.

Khởi động lại Driver card đồ hoạ

2.7 Thay ổ cứng SSD

Nếu máy tính của bạn đang sử dụng ổ cứng HDD, bạn có thể nâng cấp lên ổ cứng SSD để cải thiện hiệu suất và khắc phục tình trạng đơ của máy tính. Sử dụng ổ cứng SSD sẽ giúp máy tính của bạn khởi động nhanh hơn và truy cập dữ liệu nhanh hơn. Ngoài ra, nếu máy tính của bạn sử dụng ổ cứng HDD đã lâu, bạn có thể thay thế nó bằng ổ cứng mới để cải thiện hiệu suất.

Thay ổ cứng SSD

3. Dấu hiệu laptop bị đơ màn hình khóa, treo logo

Laptop bị treo logo, Laptop: Dell, Asus, Acer ... Khi khởi động: Đối với PC bình thường, khi khởi động laptop bị treo logo thì chuyển sang cửa sổ windows. Khi laptop bị treo logo, Logo của công ty máy tính xách tay được dán trên màn hình. Bạn hoàn toàn không thể làm bất cứ điều gì trong cửa sổ này.

3.1 Laptop bị treo khi sleep

Sau khi gấp máy hoặc đặt máy tính xách tay vào chế độ ngủ. Một số máy tính xách tay sẽ bị treo. Có bạn phải tắt bếp để bật lại rất khó chịu. Các nhiệm vụ và chương trình chưa hoàn thành cũng phải được mở lại hoặc các dự án bị mất mà bạn chưa lưu.

Dấu hiệu laptop bị đơ màn hình khóa, treo logo
Laptop bị treo khi sleep

3.2 Laptop bị treo màn hình chờ

Chế độ chờ màn hình là một chương trình trên một số máy tính để hiển thị đồ họa hoặc hình ảnh trong khi máy tính đứng yên. Nhưng nếu máy tính bị treo, khi bạn trở lại làm việc. Laptop bị treo, chờ đơ màn hình.

3.3 Laptop bị treo ở Logo Windows

Windows 7, 8, 8.1, 10. Khi bắt đầu quá trình khởi động máy, chắc chắn máy sẽ chạy trên phần mềm Window. Và nằm yên trên hình ảnh mà logo cửa sổ hiển thị.

4. Tổng kết

Laptop chết màn hình là tình trạng phổ biến nhưng lại gây ra không ít phiền toái cho người dùng. Vì vậy, đừng để những vấn đề này ảnh hưởng đến chất lượng công việc của bạn. Hy vọng những phương pháp hữu hiệu trên mà Khóa Vàng có thể giúp bạn giải quyết tình trạng này trong thời gian sớm nhất có thể.

Các bài viết liên quan:

Bài viết liên quan
Avast Free Antivirus là gì? Sử dụng có tốt không? Hướng dẫn cách tải và sử dụng nhanh chóng
Tổng hợp 6+ cách khắc phục CPU chạy nhưng không lên màn hình
Tổng hợp 7749 cách kết nối 2 PC dùng chung 1 màn hình đơn giản, nhanh chóng