Ép xung CPU laptop là gì? Các lưu ý về việc ép xung CPU laptop

09-03-2023

Ép xung CPU laptop có thể giúp cải thiện hiệu suất máy tính của bạn, nhưng nó cũng đi kèm với một số rủi ro nhất định. Vậy hãy cùng Khoavang.vn tìm hiểu ép xung cpu laptop là gì? Các phương pháp ép xung máy tính xách tay và các biện pháp phòng ngừa rủi ro trong bài viết dưới đây nhé !

Ép xung CPU laptop là gì?

Ép xung CPU là quá trình tăng tốc độ xung nhịp của CPU máy tính. Vốn dĩ chỉ dành cho game thủ và những tín đồ phần cứng máy tính, theo thời gian, với sự hỗ trợ của các nhà sản xuất phần cứng, quá trình trên đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

- Để làm điều này, quá trình ép xung sẽ phải thay đổi cài đặt nguồn máy, điện áp, lõi, bộ nhớ và hoặc các giá trị hệ thống quan trọng khác để cho phép các bộ phận chạy ở các thông số kỹ thuật cao cần thiết để tăng hiệu suất của máy tính.

- Mặc dù thực hiện đúng cách có thể cải thiện đáng kể hiệu suất máy tính của bạn, nhưng ép xung có thể làm hỏng phần cứng của bạn nếu thực hiện không đúng cách.

- Hãy cẩn thận khi thực hiện thao tác này, đảm bảo CPU không bị quá nóng, tốc độ và hiệu suất của máy tính sẽ tăng lên đáng kể.

Ép xung CPU laptop là gì? Các lưu ý về việc ép xung CPU laptop

 

Ưu và nhược điểm của ép xung

Ưu điểm của ép xung CPU

 • Nâng cao sức mạnh laptop:  Điều đầu tiên mà người dùng làm là ép xung CPU của họ để giúp cải thiện hiệu suất của máy tính xách tay và máy tính. Nhiều phần mềm chuyên nghiệp hoặc trò chơi đồ họa cao yêu cầu cấu hình mạnh để chạy chúng. Và bạn chỉ cần sử dụng phương pháp ép xung, không cần nâng cấp CPU hay phần cứng.

 • Tiết kiệm chi phí: Như đã đề cập trước đó, bạn có thể nâng cấp lên hiệu suất cao hơn đơn giản bằng cách ép xung CPU của mình mà không cần nâng cấp các thành phần máy tính. Do đó, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều tiền hơn.

 • Tận dụng triệt để tiềm năng thiết bị: Đối với các dòng laptop cũ, việc ép xung CPU laptop sẽ giúp người sở hữu thiết bị tận dụng được hết tiềm năng của thiết bị trước khi thay thế nó bằng một thiết bị mới.

 • Nâng sức mạnh hệ thống linh kiện: Sau một thời gian dài hoạt động, hệ thống linh kiện trong máy tính sẽ dần bị lão hóa. Lúc này, việc ép xung sẽ giúp bạn tăng sức mạnh cho các linh kiện cũ. Điều này rất hữu ích cho các phần tử phần cứng không thể tháo rời.

Ép xung CPU laptop là gì? Các lưu ý về việc ép xung CPU laptop

Nhược điểm của ép xung CPU

 • Dễ gây hư hại linh kiện: Ban đầu, CPU, GPU và các thành phần được đặt ở các mức hiệu suất nhất định để đảm bảo rằng các thành phần này tiếp tục hoạt động như mong đợi. Tuy nhiên, việc ép xung để đẩy tốc độ hoạt động ở tần số cao có thể dẫn đến quá tải và có thể hư hỏng phần cứng.

 • Tiêu tốn nhiều điện năng: Ép xung CPU có nghĩa là bạn phải tính toán nhiều hơn trong mỗi giây và CPU máy tính đòi hỏi nhiều có năng lượng hơn. Trong nhiều trường hợp, việc ép xung còn khiến laptop sử dụng gấp đôi lượng điện năng bình thường.

 • Tỏa nhiều nhiệt lượng hơn: CPU và GPU tiêu thụ nhiều điện năng hơn, chạy ở tần số cao hơn và hiện tỏa nhiều nhiệt hơn. Đồng thời, quạt làm mát ban đầu được thiết kế để làm mát thông thường, nếu bạn ép xung CPU, nó sẽ không đủ hiệu quả. Vì vậy, bạn nên trang bị thêm hệ thống tản nhiệt cho máy.

Các lưu ý về việc ép xung CPU laptop

- Nắm được kiến thức cơ bản về việc ép xung CPU:

 • Ép xung là quá trình tăng xung nhịp và điện áp để cải thiện hiệu suất của CPU. Đây là một cách tuyệt vời để tận dụng tối đa một cỗ máy mới mạnh mẽ hoặc cung cấp cho một chiếc PC cũ / rẻ một chút sức mạnh.

 • Ép xung có thể làm hỏng các bộ phận của máy tính, đặc biệt nếu phần cứng không được thiết kế để ép xung hoặc điện áp bị đẩy quá cao. Bạn chỉ nên tiến hành ép xung CPU nếu chấp nhận rủi ro thiệt hại.

 •  Với việc ép xung, không có hai máy nào giống nhau dù phần cứng giống nhau. Điều này là do ép xung bị ảnh hưởng nhiều bởi sự khác biệt rất nhỏ trong quá trình sản xuất. Đừng chỉ dựa vào nghiên cứu trực tuyến về phần cứng để xây dựng kỳ vọng của bạn.

 •  Nếu bạn chỉ muốn cải thiện hiệu suất chơi game, bạn nên cân nhắc ép xung card đồ họa thay vì CPU để có kết quả tốt hơn

 •  Máy tính xách tay không phải là thiết bị ép xung lý tưởng do khả năng làm mát hạn chế. Hiệu suất được cải thiện đáng kể so với máy tính để bàn, bạn có thể kiểm soát nhiệt độ tốt hơn, với máy tính xách tay, máy dễ bị quá nhiệt và thậm chí có thể bị cháy CPU.

 

Ép xung CPU laptop là gì? Các lưu ý về việc ép xung CPU laptop

- Cảnh báo

 • Tùy thuộc vào nhà sản xuất, ép xung có thể làm mất hiệu lực bảo hành.

 • Một số thương hiệu như EVGA, BFG vẫn chấp nhận bảo hành ngay cả khi người dùng ép xung thiết bị.

 • Để đạt được khả năng ép xung thực sự, bạn cần có một hệ thống làm mát tốt.

 • Khi bạn ép xung và tăng điện áp, tuổi thọ phần cứng giảm.

 • Hầu hết các máy tính do Dell sản xuất (trừ dòng XPS), HP, Gateway, Acer, Apple và các nhà sản xuất tích hợp khác đều không thể ép xung được vì không có tùy chọn trong bios để thay đổi điện áp CPU và FSB.

Bạn đọc đang theo dõi bài viết tại chuyên mục Blog công nghệ của Khoavang.vn. Truy cập ngay để có thể xem thêm nhiều thông tin hữu ích nhé

Cách ép xung CPU laptop đơn giản, dễ thực hiện

- Bước 1: Chuẩn bị các công cụ 

Bạn sẽ cần một số công cụ đo điểm chuẩn và kiểm tra độ bền để kiểm tra kết quả ép xung của mình. Các chương trình này kiểm tra hiệu suất của bộ xử lý và khả năng duy trì hiệu suất đó theo thời gian.

 • Cách ép xung CPU laptop với CPU-Z

+ CPU-Z: Đây là một chương trình giám sát đơn giản cho phép bạn đọc nhanh đồng hồ và điện áp trên Windows. Mặc dù nó không thực hiện bất kỳ tác vụ nào, nhưng chương trình giám sát dễ sử dụng này sẽ giúp bạn đảm bảo mọi thứ vẫn hoạt động đúng hướng.

 • Cách ép xung CPU laptop với Prime95

+ Prime95: Đây là chương trình đo điểm chuẩn miễn phí được sử dụng rộng rãi để kiểm tra độ bền được thiết kế để kéo dài thời gian ép xung CPU máy tính xách tay.

 • Cách ép xung CPU laptop với LinX

+ LinX: là một chương trình kiểm tra độ bền khác. LinX nhẹ hơn Prime95 và phù hợp để thử nghiệm sau mỗi lần điều chỉnh.

- Bước 2: Kiểm tra cấu hình máy và chạy bài kiểm tra sức chịu đựng của máy

 • Kiểm tra bo mạch chủ và bộ xử lý laptop

Mỗi bo mạch chủ và bộ xử lý đều có khả năng ép xung riêng. Mặc dù có một số khác biệt, nhưng nhìn chung quá trình ép xung là giống nhau đối với AMD và Intel. Điều quan trọng nhất bạn cần quan tâm là hệ số của bạn có bị khóa hay không. Nếu vậy, bạn chỉ có thể điều chỉnh tốc độ đồng hồ và kết quả sẽ rất hạn chế.

 • Nhiều bo mạch chủ được thiết kế để ép xung, cho phép bạn kiểm soát toàn bộ quá trình. Tham khảo tài liệu kỹ thuật của máy tính để xác định khả năng của bo mạch chủ laptop.

 • Một số bộ vi xử lý dễ ép xung hơn những bộ xử lý khác. Ví dụ, dòng Intel i7s "K" được thiết kế để ép xung. Bạn có thể xác định bộ xử lý bằng cách nhấn các phím "Win + Pause" và xem phần "System".

 • Cách ép xung CPU máy tính xách tay bằng cách chạy bài kiểm tra độ bền cơ bản

Trước khi bắt đầu ép xung, bạn nên nhấn mạnh kiểm tra cài đặt cơ sở để bạn có thể so sánh các lần ép xung và phát hiện các vấn đề cần được khắc phục trong cài đặt cơ sở trước khi ép xung. Sự bốc đồng có thể khiến chúng trở nên tồi tệ hơn.

 • Đừng quên kiểm tra mức nhiệt trong quá trình kiểm tra độ bền. Nếu nhiệt độ vượt quá 70 ° C, việc ép xung có thể sẽ không cải thiện nhiều cho đến khi nhiệt độ tăng lên mức không an toàn. Bạn có thể cần phải dán thêm keo tản nhiệt hoặc lắp một bộ tản nhiệt mới.

 • Nếu máy tính không vượt qua được bài kiểm tra độ bền cơ bản, rất có thể có sự cố phần cứng cần được giải quyết trước. Kiểm tra bộ nhớ xem có vấn đề gì không.

Ép xung CPU laptop là gì? Các lưu ý về việc ép xung CPU laptop

- Bước 3: Ép xung laptop

+ Mở BIOS

Cách ép xung CPU laptop bằng BIOS

Hầu hết các thay đổi sẽ được thực hiện trong BIOS máy tính. Bạn có thể truy cập menu cấu hình này trong khi hệ điều hành đang tải, thường bằng cách giữ phím "Del" trong khi máy tính đang khởi động. Trên một số máy tính, nó có thể là các phím "F10, F2 và F12".

Không có BIOS nào giống với BIOS nào. Các hệ thống khác nhau có thể có các tên menu và sắp xếp thứ tự khác nhau. Đừng ngần ngại duyệt menu hệ thống để tìm thứ bạn cần.

+ Mở "Frequency/Voltage Control" (Kiểm soát điện áp/tần số)

Menu này có thể có tên khác, chẳng hạn như Overclocking (Ép xung). Bạn sẽ dành phần lớn thời gian để làm việc trên menu này, nó cho phép bạn điều chỉnh tốc độ CPU cũng như điện áp mà nó nhận được.

Giảm tốc độ kết nối giữa chip Cầu Bắc và bộ nhớ còn được gọi là Memory Multiplier (số nhân bộ nhớ), DDR Memory Frequency  (Tần suất bộ nhớ DDR) hoặc "Memory Ratio" (Tỉ số bộ nhớ).

Để bộ nhớ không bị lỗi, bạn nên hạ thông số này xuống mức thấp nhất rồi mới tiếp tục.

Nếu bạn không thể tìm thấy tùy chọn này, hãy thử nhấn "Ctrl + Alt + F1" trên menu chính của BIOS.

+ Tăng tốc độ cơ bản thêm 10%

Tốc độ cơ bản của bộ xử lý, đồng hồ cơ sở, còn được gọi là tốc độ bus phía trước hoặc bus. Điều này thường được nhân với nhiều lần tốc độ thấp hơn để đạt được tổng tốc độ lõi. Hầu hết các bộ vi xử lý được tăng 10% ngay lập tức.

+ Chạy bài kiểm tra sức chịu đựng của laptop.

Sau khi tăng 10% đầu tiên, khởi động lại máy tính để vào hệ điều hành. Khởi động LinX và chạy một vài vòng. Nếu không có vấn đề gì thì mọi thứ đã sẵn sàng để ép xung CPU. Nếu hệ thống không ổn định, việc ép xung có thể chẳng đi đến đâu và bạn nên khôi phục hệ thống về cài đặt mặc định.

Thay vì 10% mỗi lần, sau một lần thành công, hãy giảm mức tăng 5-10 MHz để dễ dàng tìm thấy tốc độ tối ưu. Kiểm tra hiệu chuẩn sau mỗi lần hiệu chỉnh cho đến khi đạt đến ngưỡng mất ổn định. Sự không ổn định này thường xuất phát từ việc bộ vi xử lý không nhận đủ năng lượng từ bộ nguồn.

 

Ép xung CPU laptop là gì? Các lưu ý về việc ép xung CPU laptop

Tổng kết

Vì vậy, chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu cách ép xung CPU tiêu chuẩn để tăng xung nhịp một cách hiệu quả và an toàn. Hi vọng với bài viết trên của Khoavang.vn về ép xung CPU laptop bạn sẽ áp dụng được cho thiết bị của mình. Chúc bạn may mắn.