Chip AMD là gì? Ưu và nhược so với Intel

24-11-2020

Chip AMD được xem là đối thủ đối đầu trực tiếp với hãng sản xuất chip xử lý Intel danh tiếng, cùng Khóa Vàng tìm hiểu kỹ hơn về chip AMD cũng như ưu, nhược điểm nhé.

Chip AMD có vai trò gì?

Sự phổ biến của chip xử lý Intel quá lớn, khiến nhiều người vẫn còn cảm thấy khá lạ lẫm với AMD.

Chip AMD có chức năng tương tự như các chip xử lý Intel, nếu như Intel có các chip core i3, i5, i7, i9 thì chip AMD cũng có tương tự lần lượt là AMD Ryzen 3, AMD Ryzen 5, AMD Ryzen 7, AMD Ryzen 9.

Chip AMD có mạnh không?

Tuy không phổ biến như đối thủ nhưng AMD cũng đã có rất nhiều sự cải tiến để mang đến hiệu năng mạnh mẽ ngang ngửa với Intel.

Hiện nay các dòng laptop được trang bị chip xử lý AMD cũng đã nhiều hơn, người dùng cũng không cần phải băn khoăn quá nhiều khi chọn mua.

Cũng như Intel, AMD cũng sản xuất riêng cho mình những chip GPU (chip đồ họa) để tích hợp chung với máy, giúp tăng thêm sức mạnh cho máy của bạn.

Ưu điểm của chip AMD

Hiện nay những laptop có trang bị chip AMD cùng sức mạnh với Intel thường có giá thành thấp hơn, dễ dàng tiếp cận với đại đa số người dùng hiện nay.

Theo các bài test thử nghiệm thì card đồ họa thích hợp của AMD cũng cho sức mạnh tốt hơn so với những card đồ họa của đối thủ Intel.

Các chip AMD cũng được sản xuất dựa trên tiến trình 7nm cũng giúp tiết kiệm năng lượng và tăng cao hiệu suất sử dụng hơn.

Nhược điểm của chip AMD

Do AMD chưa thực sự quá phổ biến hiện nay nên những chip xử lý AMD dễ bị xung đột hệ thống, khiến máy hay gặp vấn đề khi sử dụng. Tuy nhiên với sự cải thiện từng ngày của hãng, bạn có thể hoàn toàn tin rằng trong tương lai AMD sẽ ngày càng phổ biến và dễ dàng bắt gặp trên mọi máy tính.

Hi vọng qua bài viết sẽ giúp bạn có thêm thông tin về chip AMD và vai trò của AMD trên máy tính là gì.