Bật mí cách tính công suất nguồn PC đơn giản 2023

01-04-2023

Yếu tố quan trọng nhất khi quyết định lựa chọn bộ nguồn là bộ nguồn đó phải có đủ công suất để cung cấp năng lượng cho hệ thống máy tính. Trong bài viết này, Khóa vàng sẽ hướng dẫn bạn cách tính công suất bộ nguồn PC đơn giản và chính xác nhất. Hy vọng với những bước cơ bản trên, bạn có thể dễ dàng lựa chọn PSU phù hợp cho máy tính của mình.

Cách tính công suất nguồn PC bằng cách thủ công

Đây là phương pháp được nhiều người sử dụng nhất vì nó rất đơn giản: bạn chỉ cần cộng dung lượng của tất cả các bộ phận trong PC như: CPU, bo mạch chủ, card màn hình, RAM, ổ cứng...

Công thức tính công suất máy tính PC = công suất toàn bộ linh kiện PC + 100W

cách tính công suất nguồn pc

Từ đây, bạn có thể tìm thấy công suất PSU phù hợp với cấu hình PC của mình. Nếu lo ngại về độ chính xác của phương pháp thủ công, một số công cụ đồng hành dưới đây sẽ giúp bạn “tính toán” kỹ lưỡng và chính xác hơn!

Xem thêm: Cách kiểm tra card màn hình PC dễ thực hiện nhất

Tính công suất nguồn PC bằng công cụ Cooler Master

Bước 1: Truy cập trang tính toán điện năng của Cooler Master

Để truy cập trang tính toán của Cooler Master, hãy nhấp vào liên kết sau: https://www.coolermaster.com/vn/vi-vn/power-supply-calculator/

Sau đó, giao diện sau sẽ xuất hiện trên màn hình. Bạn sẽ làm tính toán ở đây!

Tính công suất nguồn PC bằng công cụ Cooler Master

Bước 2: Điền các chỉ số theo yêu cầu

Vui lòng điền các thông tin cần thiết cho từng bộ phận CPU, bo mạch chủ, GPU, RAM, SSD, HDD và ổ đĩa quang. Bạn có thể bỏ qua bất kỳ thành phần nào không có sẵn.

Giả sử SPEECOM tính toán công suất nguồn của PC có cấu hình Core i7 10700F/ Z490 (ATX)/ VGA MIS 3070/2 x 8GB DDR4/ SSD 256GB. Bạn thực hiện các bước sau:

  • Lựa chọn CPU
  • Chọn loại bo mạch chủ phù hợp
  • Card đồ họa
  • Chọn dung lượng RAM, chuẩn, dung lượng 1 thanh RAM
  • Chọn dung lượng ổ cứng và số lượng ổ cứng

Bước 3: Nhận kết quả

Khi bạn đã hoàn tất việc mô tả đặc điểm của tất cả các bộ phận của PC, bạn sẽ thấy các thông số kỹ thuật được đề xuất ở góc trên bên phải của màn hình. Đây là cơ sở để lựa chọn bộ nguồn cây máy tính để bàn phù hợp cho bạn.

Tính công suất nguồn PC bằng công cụ Cooler Master

Cách tính công suất nguồn PC bằng phần mềm CPU – Z

Đây là phần mềm không chỉ giúp bạn kiểm tra mức tiêu thụ điện năng của máy tính mà còn cung cấp các thông số của bộ vi xử lý, chipset, bo mạch chủ,… Để sử dụng, bạn cần tải ứng dụng về và cài đặt trên máy tính. Khởi chạy ứng dụng CPU - Z bạn sẽ thấy giao diện hiển thị một loạt các tab như CPU, Cache, Memory, SPD... Tại tab CPU bạn sẽ thấy phần hiển thị "TDP tối đa". Đây là một phần năng lượng tiêu thụ bởi bộ nguồn PC.

Cách tính công suất nguồn PC bằng phần mềm CPU – Z

Cách tính công suất nguồn PC bằng phần mềm LocalCooling

Tương tự như CPU-Z, LocalCooling cũng giúp bạn xác định công suất nguồn của máy tính. Ngoài ra, ứng dụng này còn giúp giảm mức tiêu thụ điện năng của máy tính. Đầu tiên, bạn cần tải phần mềm về máy tính.

Tiếp theo, khởi chạy phần mềm và chọn "My Power". Tại tab này bạn sẽ thấy tổng mức tiêu thụ điện năng của máy tính cũng như công suất của các thành phần khác như: CPU, Ổ cứng, Card đồ họa, Loa, Quạt... để tiết kiệm điện năng cho máy. Máy tính, nhấp vào tab Chung. Tại thời điểm này, bạn có thể chọn bất kỳ cấp độ nào như Thấp, Trung bình, Cao và Tùy chỉnh.

Cách tính công suất nguồn PC bằng phần mềm LocalCooling

Cách tính công suất nguồn PC bằng phần mềm Overclockulator 

Công cụ tiếp theo là Overclockulator, một phần mềm cho phép bạn xác định mức tiêu thụ năng lượng của máy tính.

Phần mềm đo mức tiêu thụ điện năng của máy tính có thể thực hiện các tính toán chính xác để đưa ra các giải pháp như phân bổ hoặc sử dụng.

Đầu tiên khai báo các thông số cấu hình máy. Sau đó bấm vào máy tính để bắt đầu tính toán. Sau một thời gian ngắn, tổng mức tiêu thụ năng lượng của máy tính sẽ được hiển thị trong tab "Nguồn".

Dựa trên mức tiêu thụ này, Bộ ép xung cũng sẽ đề xuất cho bạn mức điện năng chính xác mà máy tính của bạn cần cung cấp. Cửa sổ năng lượng trong phần mềm cũng hiển thị giá trị năng lượng và lượng điện mà máy của bạn đã sử dụng.

Cách tính công suất nguồn PC bằng Unigine Suite

Một phần mềm khác có thể giúp bạn đo mức tiêu thụ điện năng của máy tính là Unigine Suite. Phần mềm này có thể thực hiện kiểm tra đa cấp trên phần cứng máy tính, phù hợp với nhiều hệ thống cấu hình máy tính từ phổ thông đến cao cấp.

Phần mềm Unigine Suite giúp bạn dễ dàng kiểm tra mức tiêu thụ của máy tính nhờ tích hợp các công cụ Heaven, Valley và Oil. Unigine Suite đặt máy tính của bạn ở mức tải tối đa để đo hiệu suất một cách chính xác. Bạn cũng có thể dễ dàng xuất dữ liệu thử nghiệm sang tệp để so sánh tham số với các hệ thống khác. Từ đó có thể đưa ra những đánh giá và điều chỉnh phù hợp với năng suất của máy.

Ngoài ra, Unigine Suite còn có chức năng chấm điểm phần cứng giúp bạn đánh giá mức độ sử dụng và khả năng chịu đựng của CPU, GPU, bộ nguồn, hệ thống tản nhiệt và các thành phần khác.

Cách tính công suất nguồn PC bằng Unigine Suite

 Bạn đọc đang theo dõi bài viết tại chuyên mục Blog công nghệ của Khoavang.vn. Truy cập ngay để có thể xem thêm nhiều thông tin hữu ích nhé

Nguồn và công suất nguồn quan trọng như thế nào với PC?

Bộ nguồn máy tính hay còn gọi là PSU (Power Supply Unit) có nhiệm vụ cung cấp điện năng cho tất cả các thành phần của máy tính, nó ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của các linh kiện máy tính. Đây là lý do tại sao việc lựa chọn nguồn máy tính là vô cùng quan trọng.

Bộ nguồn chạy ổn định, cung cấp đủ năng lượng cho các linh kiện máy tính, giúp máy chạy ổn định mượt mà, tuổi thọ cao hơn. Ngược lại, một PSU không thể cung cấp đủ năng lượng có thể làm hỏng toàn bộ hệ thống.

Tổng kết

Đây là một số cách tính công suất nguồn PC cực kỳ đơn giản được nhiều người sử dụng. Hy vọng rằng sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian tính toán của bạn. Đọc thêm nhiều bài viết của Khóa vàng về kiến thức máy tính nhé.

 

Bài viết liên quan
Avast Free Antivirus là gì? Sử dụng có tốt không? Hướng dẫn cách tải và sử dụng nhanh chóng
Tổng hợp 6+ cách khắc phục CPU chạy nhưng không lên màn hình
Tổng hợp 7749 cách kết nối 2 PC dùng chung 1 màn hình đơn giản, nhanh chóng