Cách kiểm tra card màn hình PC dễ thực hiện nhất

01-04-2023

 Card màn hình hay còn gọi là card đồ họa của PC giúp xử lý chất lượng các khung hình cho màn hình sống động hơn. Bài viết dưới đây của Khóa vàng sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra card màn hình PC đơn giản nhất.

Cách kiểm tra card màn hình PC bằng hộp thoại Run

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows và phím R để mở ra hộp thoại Run. Sau đó bạn hãy nhập lệnh “dxdiag” rồi nhấn chọn OK.

Cách kiểm tra card màn hình PC bằng hộp thoại Run

Bước 2: Trong hộp thoại hiện lên ngay sau đó, bạn hãy nhấn chọn mục Display. Phần thông tin về card màn hình sẽ được thể hiện ở ô Device. Bạn có thể tham khảo theo hình ảnh bên dưới.

Cách kiểm tra card màn hình PC bằng hộp thoại Run

Xem thêm: Hướng dẫn cách tắt màn hình PC mà máy vẫn chạy

Xem trực tiếp trên màn hình để kiểm tra card màn hình PC

Nhấp chuột phải vào bất kỳ đâu trên màn hình nền và bạn sẽ thấy máy tính của mình đang sử dụng card màn hình nào như hình bên dưới đây.

Xem trực tiếp trên màn hình để kiểm tra card màn hình PC

Cách kiểm tra card màn hình PC bằng Task Manager DirectX Diagnostic Tool

Trên Windows 10, bạn có thể thực hiện việc kiểm tra thông tin GPU ngay trong Task Manager bằng cách nhấn chuột phải lên thanh tác vụ, sau đó nhấn chọn Task Manager hoặc tổ hợp hai phím Windows và phím Esc để mở nó.

Nhấn vào tab Performance ở ngay phía trên của cửa sổ (nếu bạn không thấy tab này, hãy click vào More Info), chọn GPU 0 ở thanh bên. Bạn sẽ nhìn thấy tên nhà sản xuất GPU và tên model được hiển thị ở góc trên cùng bên phải cửa sổ.

Bạn cũng có thể thấy các thông tin khác, ví dụ như dung lượng bộ nhớ GPU hay mức sử dụng GPU theo từng ứng dụng. Nếu hệ thống của bạn có nhiều GPU, bạn sẽ thấy GPU được đánh các số 1, 2, v.v…. Mỗi con số này là đại diện cho một GPU vật lý khác nhau.

Trên các phiên bản Windows cũ hơn như phiên bản Windows 7, bạn có thể quan sát những thông tin này trong mục DirectX Diagnostic Tool. Để mở, hãy nhấn tổ hợp phím Windows+R, gõ dòng dxdiag vào hộp thoại Run cừa xuất hiện, cuối cùng là nhấn Enter.

Click vào tab Display và quan sát trường Name trong phần Device. Bạn cũng có thể thấy các thông tin khác ở đó, như là dung lượng bộ nhớ video (VRAM) được tích hợp trong GPU.

Nếu bạn có nhiều GPU trong hệ thống của mình, chẳng hạn như máy tính xách tay có GPU Intel công suất thấp để sử dụng pin và GPU NVIDIA công suất cao để chơi game, bạn có thể kiểm soát ứng dụng GPU nào sử dụng trong Cài đặt Windows 10. Các điều khiển này được tích hợp trong Bảng điều khiển NVIDIA.

Xem card màn hình bằng Device Manager

Bước 1: Bấm tổ hợp phím hai phím Windows và X, tiếp đó chọn Device Manager.

Xem card màn hình bằng Device Manager

-Bước 2: Nháy đúp chuột trái của bạn vào mục Display adapters, tiếp đó, tên của các loại card màn hình sẽ hiện ra.

Xem card màn hình bằng Device Manager

Cách kiểm tra card màn hình PC bằng phần mềm CPU-Z

Bước 1: Bạn cần tải phần mềm GPU-Z

Đây là phần mềm hỗ trợ xem thông số card đồ họa trên laptop và trọn bộ máy tính để bàn. CPU-Z có thể hiển thị các thông tin chi tiết nhất như model, GPU, mã sản phẩm, tốc độ xử lý, v.v... Đặc biệt mới đây, CPU-Z còn được tích hợp khả năng phát hiện card NVIDIA chính hãng và fake.

Bước 2: Sau khi phần mềm được cài đặt, bạn mở lên, giao diện phần mềm sẽ cho bạn biết thông tin card đồ họa rất chi tiết.

Kiểm tra card màn hình qua System Info

Thông tin GPU cũng có sẵn trong công cụ System Info. Trên thực tế, công cụ System Info cung cấp nhiều thông tin về máy tính của bạn. Đây là công cụ bạn nên bật bất cứ khi nào bạn muốn biết điều gì đó về máy tính của mình.

1. Mở hộp thoại Run với tổ hợp hai phím Windows và R.

2. Tiếp theo, nhập dòng msinfo32 vào trường trống và nhấn OK.

3. Trong cửa sổ System Info, bạn hãy chọn mục System Summary trên bảng điều khiển ở bên trái.

4. Bạn sẽ nhìn thấy số model CPU và tên bên cạnh Processor trên bảng điều khiển bên phải.

5. Tiếp theo, bạn cần mở rộng cây Components và chọn mục Display trên bảng điều khiển bên trái.

6. Tên GPU và số model sẽ ở bên cạnh Name trên bảng điều khiển bên phải.

Khi đã có các thông tin cần thiết, bạn có thể đóng System Info.

Bạn đọc đang theo dõi bài viết tại chuyên mục Blog công nghệ của Khoavang.vn. Truy cập ngay để có thể xem thêm nhiều thông tin hữu ích nhé

Dùng TechPowerUp GPU-Z kiểm tra card màn hình

Trước tiên, hãy tải xuống phần mềm TechPowerUp GPU-Z. Đây là một ứng dụng miễn phí tuyệt vời để xác định tên và kiểu chính xác của thẻ video của bạn. Khi bạn chạy TechPowerUp GPU-Z, lời nhắc UAC sẽ xuất hiện và bạn cần nhấn Có. Tại đây, bạn có thể chọn cài đặt ứng dụng TechPowerUp GPU-Z (nếu bạn nhấp vào Có) hoặc bạn có thể chạy phiên bản độc lập. Ví dụ, chọn No hoặc Not now để chạy phiên bản độc lập mà không cần cài đặt bất cứ thứ gì.

Dùng TechPowerUp GPU-Z kiểm tra card màn hình

Ứng dụng TechPowerUp GPU-Z sẽ quét hệ thống của bạn và hiển thị thông tin về cạc đồ họa của bạn. Bạn sẽ thấy tên GPU của mình, công nghệ tạo ra nó, phiên bản BIOS của card, bộ nhớ, tốc độ xung nhịp, v.v. Tuy nhiên, bạn sẽ vẫn chỉ thấy thông tin chung mà Windows hiển thị về tên của card đồ họa. Để tìm tên kiểu máy chính xác của thẻ video của bạn, hãy nhấp vào nút tra cứu ở góc trên bên phải.

Tổng kết

Trên đây là một số cách kiểm tra card màn hình PC đến từ Khóa vàng. Mong rằng bạn có thể sử dụng các kiến thức trên thật hiệu quả. 

Bài viết liên quan
Avast Free Antivirus là gì? Sử dụng có tốt không? Hướng dẫn cách tải và sử dụng nhanh chóng
Tổng hợp 6+ cách khắc phục CPU chạy nhưng không lên màn hình
Tổng hợp 7749 cách kết nối 2 PC dùng chung 1 màn hình đơn giản, nhanh chóng