Xeon vs I7

02-12-2018

SỰ KHÁC NHAU GIỮA CPU XEON VÀ CORE I7

Một câu hỏi phổ biến nhất mà chúng ta thường gặp khi người dùng cân đo đông đếm cấu hình 1 bộ PC để render hoặc chiến Game đó là chọn cho mình nền tảng nào: Xeon hay Core i7?

 

 

Một câu hỏi phổ biến mà chúng ta thường gặp khi người dùng cân đo đong đếm cấu hình 1 bộ PC để render hoặc chiến game đó là chọn cho mình nền tảng nào: Xeon hay Core i7?

- Cpu Xeon (chip Xeon) là dòng CPU hãng Intel - tập đoàn nổi tiếng nhất thế giới mà hầu hết tất cả máy tính đều sử dụng CPU của hãng này.

- Ngoài dòng CPU Xeon ra thì hãng còn sản xuất ra thêm các dòng CPU Core i3, i5, i7 mà chúng ta thường xuyên thấy trên hầu hết tất cả các máy tính phổ thông.

- Do có quá nhiều dòng CPU như vậy nên người dùng rất khó lòng lựa cho mình CPU phù hợp với nhu cầu của mình.

- Tìm hiểu kỹ ưu và nhược điểm của 2 dòng CPU trên sẽ giúp chúng ta có một sự lựa chọn tối ưu để trang bị máy tính phù hợp nhất với công việc của mình.

* Ưu điểm của Intel Core i7:

- Ra đời vào năm 2009, được xem là bước đột phá trong việc nâng cấp bộ vi xử lý của máy bàn, laptop, và thiết bị di động.

- Mang lại những lợi ích như tiết kiệm điện năng hơn, mạnh mẽ hơn và có các tính năng mới hơn so với Core i3/i5.

- Được thiết kế ra để ép xung, nghĩa là nó có thể chạy ở tốc độ xung nhịp cao hơn so với ban đầu. Điều này tương đương với tốc độ và sức mạnh của con chip này có thể tự do điều chỉnh tùy người dùng. Đây là 1 tính năng mà Cpu Xeon không có.

- CPU i5/i7 đều tích hợp card đồ họa onboard trên bo mạch trong khi các máy tính dựa trên CPU Xeon là không có.

* Nhược điểm của Intel Core i7:

- Core i7 chỉ tối đa được có 4 lõi vật lý/ 8 lõi ảo khi bạn cho chạy siêu phân luồng trong socket LGA 1151. Ngay cả khi bạn chọn i7 Extreme Socket LGA 2011 vẫn tối đa ở 10 lõi vật lỹ/ 20 lỗi ảo siêu phân luồng.

- Không hỗ trợ bộ vy xử lý kép trong khi CPU Xeon cung cấp hỗ trợ CPU kép.

* Ưu điểm của CPU Xeon:

- Vào tháng 4/2013 Intel đã giới thiệu 3 dòng CPU Xeon mới dành cho doanh nghiệp là Xeon E3 , E5 và E7.

- Cũng giống như Core I các dòng Xeon mới lần lượt cũng được ra đời và nâng cấp hiện đại hơn.

- Bộ nhớ Cache CPU giống như các bộ nhớ nhỏ mà bộ vy xử lý giữ gần bằng cách tăng tốc các ứng dụng nhất định. Hầu hết các bộ vy xử lý Xeon có 15-30 MB (Cache L3) bộ nhớ đệm gần gấp đôi so với các CPU i5/ i7.

- Bộ nhớ đệm bổ sung này là 1 trong những lý do tại sao Xeon lại nhanh hơn rất nhiều so với các CPU khác đối với những ứng dụng đòi hỏi cấu hình cao i7.

- Hỗ trợ Ram ECC: Bộ kiểm tra và sữa lỗi (ECC) phát hiện và sữa lỗi ngốn dữ liệu phổ biến nhất, loại bỏ nguyên nhân gây ra nhiều sự cố hệ thống và chuyển thành hiệu năng tổng thể ổn định hơn. Một điều đặc biệt là chỉ có bộ vy xử lý Xeon mới hỗ trợ Ram ECC.

- Nhiều lõi hơn và đa dạng tùy chọn CPU: Nếu ứng dụng của bạn yêu cầu nhiều lõi CPU nhất có thể thì Xeon là ứng cử viên hàng đầu.

- Tuổi thọ (chịu được tải nặng): Bộ vy xử lý Xeon đủ điều kiện để xử lý những công việc, tác vụ nặng, chuyên sâu hơn đối với các máy trạm. Tuổi thọ của CPU Xeon tốt hơn so với các CPU i5/ i7 khác.

- Vì dòng vi xử lý Xeon ban đầu được thiết kế để chạy trên các máy chủ, chúng có khả năng chạy 24/7 dưới khối lượng công việc nặng. Bởi vì điều này, chúng có một kỷ lục chạy xuyên suốt trong 1 khoảng thời gian rất dài.

* Nhược điểm của CPU Xeon:

- Ngoại trừ 1 số Chip CPU Xeon E3 thấp hơn, không có bộ vy xử lý Xeon nào được tích hợp card đồ họa onboard. 

- Hyperthreading: Hầu hết các CPU Xeon có 1 mức giá khá cao so với các CPU khác vì những ưu điểm của bộ vy xử lý này là rất tốt.

- Tất cả các CPU Xeon đều đi kèm với Hyperthreading – đây là 1 quá trình về cơ bản là nhân đôi lõi CPU thông qua việc tạo lõi ảo.

 

Đều là CPU Intel nhưng 2 dòng CPU này có một số điểm khác nhau.

Điểm khác nhau lớn nhất:

- Dòng CPU Core i7 dành cho máy tính để bàn, laptop, các máy tính không yêu cầu độ ổn định cao như server và Workstation.

- CPU Xeon được sản xuất hướng tới  đối tượng là các doanh nghiệp nhỏ và cá nhân yêu cầu về cấu hình và hiệu năng ổn định cao.

- CPU Xeon E3 được dùng trong các máy chủ cấp thấp (low end server) và máy chủ cỡ nhỏ (micro server) cũng là vy xử lý đầu tiên sản xuất dựa trên kiến trúc Haswell của intel

Điểm khác nhau thứ 2 là đặc tính của 2 dòng CPU này:

- CPU Xeon cho phép một máy tính dùng chung nhiều CPU. Chip Xeon có loại chỉ dùng 1 CPU, 2 CPU và cũng có loại dùng nhiều CPU 4-8 hoặc nhiều hơn nữa.

- Loại Xeon dùng nhiều CPU thì giá khá cao, phổ biến nhất là loại Xeon dùng 2 CPU, được thiết kế 2 QPI (QuickPath Interconnect) dùng để giao tiếp với ram server và mainboard server được dùng chéo qua nhau.

 

- Còn ở Core i7 thì Intel tắt đi 1 cái QPI (QuickPath Interconnect) (vẫn có trên CPU nhưng bị tắt đi) nên không chạy một lúc 2 hay nhiều CPU được.

Điểm khác nhau thứ 3:

- Tuy CPU Xeon đơn cũng tương tự như Core i7, nhưng lại có thêm khả năng dùng RAM ECC hoạt động liên tục trong thời gian dài.

- Trong môi trường máy chủ (server) và Workstation thì quan trọng nhất là khả năng dùng RAM ECC, băng thông trong RAM nhiều, đa luồng và khả năng dùng được nhiều CPU, chính điều này mang lại ưu thế cho CPU Xeon.

Nên chọn CPU Xeon hay Core I7?

- Nếu bạn chỉ cần một máy tính sử dụng các tác vụ văn phòng, giải trí chơi Game, hay thậm chí là dùng 1 số phần mềm đồ họa nhẹ nhàng 2D thì việc chọn CPU Core I7 là hoàn hợp lí.

- CPU Intel Xeon có tích hợp thêm tính năng xài RAM ECC (Error Checking and Correction) là tính năng tự kiểm tra và sửa lỗi được coi là thành phần căn bản và vô cùng quan trọng trong máy chủ (server). Mục đích để xây dựng 1 máy chủ server vững chắc hoặc máy render hoạt động liên tục với tần xuất công việc cao thì việc chon CPU Xeon là điều hoàn toàn chính xác.