Turbo boost là gì?

04-01-2021

Turbo Boost là công nghệ nâng cao hiệu suất trên các laptop sử dụng CPU Intel, giúp tăng tốc độ xử lý hệ thống nhanh hơn và kéo dài thời hơn lượng pin nhờ vào tính năng tự hoạt động thông minh.

Cách hoạt động của Turbo Boost

Nói cách đơn giản, nếu máy có Turbo Boost, khi máy xử lý tác vụ nặng, hiệu suất của máy sẽ được tăng thêm nhờ công nghệ này, còn khi sử dụng laptop cho mục đích thông thường, máy sẽ chạy với hiệu suất thấp để tiết kiệm pin.

Khi xử lý các khối lượng công việc nhẹ, CPU chạy ở tần số cơ bản được liệt kê trong thông số kỹ thuật của nó. Khi xử lý các luồng phần cứng được đánh dấu cho hiệu suất cao, Turbo Boost sẽ tăng tốc độ xung nhịp lên đến tần số Turbo tối đa. Khi so sánh tốc độ xung nhịp của CPU, tần số Turbo tối đa là con số chính cần ghi nhớ là một trong điểm quan trọng cần lưu ý khi mua CPU.

Hiện nay tốc độ tối đa Turbo Boost đạt được: 5.0 GHz, 5.1 GHz... trên các bộ xử lý Intel Core™ i5, i7, i9 thế hệ mới nhất.

Các yếu tố quyết định đến mức độ tăng hiệu suất:

- Loại khối lượng công việc.

- Số lượng lõi hoạt động.

- Mức tiêu thụ dòng điện ước tính.

- Mức tiêu thụ điện năng ước tính.

- Nhiệt độ bộ xử lý.

Cách hoạt động của Turbo Boost

Turbo Boost thường có trên những dòng máy nào?

Không phải CPU Intel nào cũng có Turbo Boost? Công nghệ Turbo Boost thường tích hợp trên các dòng CPU Intel Core i5 và Core i7, còn với Core i3 thì không được tích hợp công nghệ này. Core i3 thì được thừa kế một điểm mới như Core i5 và Core i7 là Công nghệ siêu phân luồng (Hyper Threading).

Minh họa Hyper Threading

Hyper-Threading (siêu phân luồng): là công nghệ cung cấp 2 luồng (thread) trên mỗi nhân, tức là nhân đôi số tác vụ mà một bộ vi xử lý (CPU) có thể thực thi. Đơn giản hơn là một con đường dữ liệu dễ bị kẹt và chậm, dùng công nghệ này phân luồng ra 2 đường cho dữ liệu chạy (tránh kẹt xe), từ đó tăng số lượng tác vụ được xử lý trong một giây, giúp laptop chạy nhanh hơn.

Turbo Boost sẽ tự thân vận động khi cần tăng hay giảm tốc độ, bạn sẽ không cần phải cài đặt thêm các phần mềm để kiểm soát phần này.