Thủ thuật cài đặt tự tắt máy tính khi không sử dụng

28-03-2023

Làm thế nào chúng ta sắp xếp để máy tính tắt nếu chúng ta không sử dụng phần mềm? Đừng quá lo lắng, nay biên tập viên sẽ hướng dẫn bạn tắt hệ thống trực tiếp mà không cần cài thêm ứng dụng thứ ba. Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tự tắt máy tính khi không sử dụng dễ dàng như thế nào.

Có nên tắt máy tính khi không sử dụng không?

 tự tắt máy tính khi không sử dụng

 

Cần cài đặt chức năng tự động tắt máy khi không sử dụng. Nhưng người dùng cũng cần thực hiện tắt máy theo lịch trình tùy theo nhu cầu sử dụng hoặc không tắt máy nhiều lần trong ngày.

Theo lời khuyên của chuyên gia, với những người dùng có nhu cầu sử dụng máy tính nhiều, thường xuyên hoặc liên tục hàng ngày thì tốt nhất không nên tắt máy nhiều lần trong ngày, có thể chọn chế độ ngủ ngắn hạn khi không có người bên cạnh. Bởi việc tắt, khởi động lại máy tính nhiều lần trong ngày sẽ tiêu tốn rất nhiều tài nguyên máy, làm giảm tuổi thọ của hệ thống và các linh kiện, khiến máy tính nhanh xuống cấp.

Ngược lại, với những người chỉ sử dụng máy trong thời gian ngắn, mỗi lần 1-2 tiếng thì nên tắt máy khi không sử dụng để tiết kiệm pin.

Xem thêm: [Chi tiết] Hướng dẫn cách chuyển ngôn ngữ máy tính

Ưu điểm của tự tắt máy tính khi không sử dụng là gì?

 • Cần phải tải xuống các tệp, nhưng thời gian tải xuống tương đối dài và bạn không thể đợi máy tính được tải xuống trước khi tắt, vì vậy việc hẹn giờ tắt máy trở nên rất thuận tiện.
 • Ngoài ra, tính năng hẹn giờ tắt máy tính sẽ hạn chế người khác xâm nhập và truy cập các thông tin mật trên máy tính của bạn.
 • Bộ hẹn giờ máy tính cũng giúp duy trì độ bền cho máy tính của bạn.

tự tắt máy tính khi không sử dụng

Tính năng Sleep trên máy tính

Chế độ ngủ trên máy tính, laptop cho phép tạm ngưng hoạt động trên máy trong một khoảng thời gian ngắn để tiết kiệm năng lượng và tạm ngưng hoạt động chứ không thể tắt được. Mọi ứng dụng và tài liệu đang mở trên máy tính sẽ được di chuyển vào RAM và bộ nhớ hệ thống trên máy tính 

Tính năng Sleep trên máy tính

Khi máy tính được đặt ở chế độ ngủ, người dùng có thể nhanh chóng khởi động lại máy tính bằng cách nhấn bàn phím hoặc chuột để tiếp tục những gì họ đang làm mà không cần khởi động lại máy tính và mở lại dữ liệu mong muốn. Tính năng này khá hữu ích đối với những người sử dụng máy tính thường xuyên trong ngày, cho phép máy nghỉ ngơi khi đi vắng hoặc duy trì hoạt động của chương trình diệt virus để máy luôn ở trạng thái ngủ.

Tạo shortcut tắt nhanh máy tính ngay trên desktop

Bạn cũng có thể tạo một cửa sổ trên màn hình chính để tự động tắt máy tính khi không sử dụng, như hình bên dưới.

Bước 1. Nhấn chuột phải trỏ trên màn hình nền và chọn Mới > Phím tắt.

Bước 2. Cửa sổ Create Shortcut sẽ xuất hiện, nhập lệnh shutdown.exe -s -t 30 vào ô Type the location of the item (30 là số tùy chỉnh phía sau) rồi nhấn Next.

Bước 3. Bạn cứ đặt tên cho phím tắt này. Bấm Xong để kết thúc.


Tạo shortcut tắt nhanh máy tính ngay trên desktop

Bước 4. Phím tắt bạn vừa đặt tên sẽ hiện lên trên màn hình nền. Bạn tiếp tục và nhấp chuột phải vào biểu tượng và chọn thuộc tính.

Bước 5. Bạn chọn tab "Shortcut", đổi số thành 30 trước đó, nhập thời gian muốn hẹn giờ tắt máy. Khi hoàn tất, bấm OK.

Ngoài ra, bạn có thể thay đổi các biểu tượng tắt trên màn hình desktop cho đẹp mắt hơn bằng cách nhấn vào nút Change Icon... và chọn biểu tượng yêu thích.

Sử dụng hộp thoại Run

Bước 1: Nhấn và giữ tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run. Sau đó nhập lệnh "shutdown -s -t 3600" (3600 là thời gian hẹn giờ tắt máy tính tính bằng giây, bạn có thể thay đổi giá trị 3600 thành thời gian hợp lý hơn).

Sử dụng hộp thoại Run

Một số lệnh có sẵn được thiết lập về thời gian, bạn có thể sử dụng như sau:

 • 5 phút: shutdown -s -t 300
 • 10 phút: shutdown -s -t 600
 • 15 phút: shutdown -s -t 900
 • 30 phút: shutdown -s -t 1800
 • 1 tiếng: shutdown -s -t 3600
 • 2 tiếng: shutdown -s -t 7200
 • 3 tiếng: shutdown -s -t 10800
 • 4 tiếng: shutdown -s -t 14400

Bước 2: Muốn hủy lệnh tự tắt máy tính khi không sử dụng bạn cũng mở hộp thoại Run lên và nhập lệnh "shutdown -a" vào.

Sử dụng hộp thoại Run

Bạn đọc đang theo dõi bài viết tại chuyên mục Blog công nghệ của Khoavang.vn. Truy cập ngay để có thể xem thêm nhiều thông tin hữu ích nhé

Hẹn giờ tắt máy bằng phần mềm chuyên dụng

Sử dụng phần mềm đặc biệt để lên lịch tự tắt máy tính khi không sử dụng

Nếu bạn không muốn tạo ra quá nhiều phím tắt hẹn giờ tắt máy hoặc liên tục chỉnh sửa các phím tắt mà bạn cần phải thích ứng với các khoảng thời gian khác nhau - hoặc nếu chỉ muốn sử dụng mỗi giao diện đồ họa - thì tốt hơn bạn nên cài đặt một chương trình chuyên dụng chẳng hạn như PC Sleep , Hẹn giờ ngủ hoặc Trợ lý tắt máy Windows.

Các chương trình này sẽ cung cấp các tùy chọn bổ sung, chẳng hạn như có thể đăng xuất, ngủ đông, đặt thời gian tắt chính xác hoặc tắt sau một thời gian dài không hoạt động.

Tổng kết 

Với thủ thuật tự tắt máy tính khi không sử dụng ở trên, người dùng không phải lo lắng máy chạy quá lâu khi đi vắng hoặc bận công việc khác nữa. Hi vọng bài viết của khoavang.vn  đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích, đừng quên chia sẻ đến người thân và bạn bè nhé.

Bài viết liên quan
Hướng dẫn test màn hình laptop có lỗi không nhanh chóng đơn giản
Cách kiểm tra model laptop nhanh chóng chính xác nhất
Avast Free Antivirus là gì? Sử dụng có tốt không? Hướng dẫn cách tải và sử dụng nhanh chóng