Tìm hiểu về chip Apple M1

23-11-2020

Vào ngày 11/11, nhà táo lừng danh Apple đã cho ra mắt con chip Apple M1 mới nhất dành cho các dòng Macbook và iMac của mình, siêu đẳng cấp là những gì mà con chip này mang lại, cùng Khóa Vàng tìm hiểu ngay nhé.

Tìm hiểu về chip Apple M1

Ngay từ khi được ra mắt, chip Apple M1 đã được đánh giá cho thấy có thể cạnh tranh được với sức mạnh khổng lồ của con chip xử lý core i9 của Intel.

Như bạn đã biết, các dòng laptop hiện nay đa số đều tới core i7 là đã rất mạnh và đắt tiền, nhưng Apple M1 lại còn mạnh hơn thế.

Tìm hiểu về chip Apple M1

Hiệu năng sánh ngang với core i9

Apple M1 cũng là con chip máy tính đầu tiên được chế tạo bằng công nghệ quy trình 5nm tiên tiến, bên cạnh đó nó được trang bị 16 tỷ bóng bán dẫn - một con số chưa từng có trong các con chip của Apple.

Tiến trình nm càng nhỏ, số lượng bóng bán dẫn càng nhỏ lại, từ đó nâng cao hiệu năng và tiết kiệm năng lượng hết mức tối đa.

Có thể bạn chưa biết, tiến trình 7 và 10nm dường như được xem là đã đạt cảnh giới của các nhà sản xuất hiện nay, thế nên khi Apple M1 ra mắt với tiến trình 5nm đã gây ra sự kinh ngạc cho rất nhiều nhà sản xuất đối thủ cũng như những người yêu thích, quan tâm công nghệ.

Tìm hiểu về chip Apple M1

Apple M1 được phát triển trên nền kiến trúc ARM đáng kinh ngạc, là điều mà nhiều đối thủ hiện nay vẫn chưa thể làm được.

Kiến trúc ARM là một loại cấu trúc vi xử lý 32-bit kiểu RISC được sử dụng phổ biến ở các thiết bị di động với ưu điểm lớn nhất chính là tiết kiệm năng lượng.

Thế nên với những dòng Macbook hay iMac mới nhất sẽ có thể kéo dài thời gian sử dụng hơn sau khi ngắt sạc.

Chip Apple M1 cũng cho phép chạy các ứng dụng iPhone và iPad trên Macbook.

Tìm hiểu về chip Apple M1

Và trong tương ai không xa, chúng ta sẽ dần dần được chạm tay vào những chiếc máy Macbook, Mac chạy chip Apple M1, với sức mạnh và sự mượt mà nhanh đến ngạc nhiên, là điều mà hãng quả Táo cắn dở mong muốn vực dậy là thị trường đầy tiềm năng mà Mac dường như đã ngủ quên sau một thời gian dài tập trung vào thiết bị di động.