Cách khắc phục màn hình laptop bị sọc đen

30-03-2023

Màn hình laptop bị sọc đen là một vấn đề thường gặp trong quá trình sử dụng máy tính, đặc biệt là khi laptop đã được sử dụng trong một thời gian dài. Tình trạng này có thể gây ra nhiều phiền toái và làm giảm trải nghiệm người dùng khi làm việc hay giải trí trên máy tính. Tuy nhiên, nếu biết nguyên nhân và cách khắc phục, vấn đề màn hình laptop bị sọc đen có thể được giải quyết một cách dễ dàng. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin về nguyên nhân gây ra tình trạng này và cách sửa chữa để bạn có thể khắc phục nó một cách nhanh chóng và hiệu quả.

màn hình laptop bị sọc đen
Khắc phục màn hình laptop bị sọc đen

Màn hình laptop bị sọc đen và các dấu hiệu lỗi màn hình

Màn hình laptop bị sọc đen là một trong những vấn đề thường gặp và có thể dẫn đến giảm trải nghiệm người dùng khi sử dụng máy tính. Các dấu hiệu thường gặp khi màn hình laptop bị sọc đen bao gồm sọc đen xuất hiện trên màn hình, mất màu sắc và độ tương phản, hay hiện tượng màn hình nháy một cách không đều. Nếu không được khắc phục kịp thời, tình trạng này có thể dẫn đến hư hỏng nghiêm trọng và ảnh hưởng đến khả năng sử dụng của máy tính. Việc xác định nguyên nhân và sửa chữa tình trạng này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí và tiếp tục sử dụng máy tính một cách bình thường.

Xem thêm:

  • Mua laptop mới giá rẻ, nhập khẩu chất lượng cao, hỗ trả trả góp 0% lãi suất
  • Top laptop cũ hiệu suất bền bỉ cho sinh viên và nhân viên văn phòng đáng mua nhất năm 2023
lỗi màn hình laptop bị sọc đen
Dấu hiệu thường gặp khi màn hình laptop bị sọc đen

Nguyên nhân và cách khắc phục màn hình laptop bị sọc đen

Xung đột phần mềm

Lỗi xung đột phần mềm có thể dẫn đến tình trạng màn hình laptop bị sọc đen, tuy hiếm gặp nhưng vẫn cần phải được xem xét. Để kiểm tra xem máy tính của bạn có bị lỗi phần mềm xung đột không, bạn có thể đơn giản kiểm tra bằng cách tắt và khởi động lại máy tính. 

Nếu sọc dọc hoặc ngang xuất hiện ngay tại màn hình DOS đen xuất hiện lúc khởi động, thì chắc chắn lỗi không phải do phần mềm và bạn có thể loại trừ nguyên nhân này.Tuy nhiên, nếu sọc đen chỉ xuất hiện khi bạn vào màn hình làm việc chính của Windows, thì đó chắc chắn là do lỗi driver hoặc phần mềm xung đột. 

Cách khắc phục: lỗi này đơn giản là cài đặt lại driver card màn hình hoặc cài đặt lại Windows của máy tính. Việc này sẽ giúp giải quyết vấn đề màn hình bị sọc đen và giúp bạn tiếp tục sử dụng máy tính một cách bình thường.

Lỗi dây cáp

Cáp kết nối màn hình máy tính bị hỏng là nguyên nhân phổ biến gây lỗi kẻ sọc trên màn hình, không chỉ trên laptop mà cả trên PC. Lỗi dây cáp có thể xảy ra khi máy tính di chuyển, rơi hoặc va đập mạnh. Khi dây cáp bị hỏng, kết nối giữa màn hình và bộ phận xử lý ảnh trên máy tính bị gián đoạn gây ra các dấu hiệu như laptop bị sọc màn hình dọc hoặc ngang.

sửa lỗi màn hình laptop bị sọc đen
Cáp kết nối màn hình máy tính bị hỏng

Cách khắc phục: Nếu màn hình laptop bị lỗi sọc do cáp thì có thể khắc phục nhanh chóng bằng cách thay thế dây cáp mới tại các trung tâm bảo hành hoặc đơn vị sửa chữa có uy tín. Thông thường, việc sửa chữa này không quá phức tạp và chi phí cũng không quá đắt đỏ.

>>>Xem thêm: "Màn hình laptop bị sọc nháy mất màu - Nguyên nhân và cách khắc phục"

Khe cắm ram bám bụi

Một trong những nguyên nhân gây lỗi màn hình laptop bị sọc đen là do khe cắm RAM bị bám bụi. Khi bụi và các chất lạ khác bám vào khe cắm RAM, chúng có thể làm giảm khả năng tiếp xúc và dẫn đến các sự cố về hiển thị trên màn hình.

cách sửa lỗi màn hình laptop bị sọc đen
Màn hình laptop bị sọc đen là do khe cắm RAM bị bám bụi

Cách khắc phục: Nếu bạn gặp phải lỗi này, bạn có thể tháo ra và làm sạch khe cắm RAM hoặc mang máy tính đến các trung tâm sửa chữa để được hỗ trợ. Việc làm sạch định kỳ khe cắm RAM cũng là cách đơn giản để tránh các sự cố này xảy ra trong tương lai.

Hỏng VGA

Ngoài lỗi phần cứng liên quan đến khả năng hiển thị màn hình, lỗi VGA cũng là một trong những nguyên nhân thường gặp khiến màn hình laptop bị sọc đen. Các triệu chứng nhận diện lỗi này bao gồm màn hình bị sọc ngang hoặc dọc khá nhiều, ảnh hưởng đến khả năng nhìn thông tin trên màn hình hoặc máy tính tự động khởi động lại trong khi đang sử dụng.

lí do màn hình laptop bị sọc đen
Lỗi VGA cũng là một trong những nguyên nhân thường gặp khiến màn hình laptop bị sọc đen

Cách khắc phục: Bạn cần tháo máy và kiểm tra tình trạng để tìm nguyên nhân cụ thể. Tốt nhất là nên đến các cơ sở sửa chữa hoặc bảo hành uy tín để được hỗ trợ và khắc phục tình trạng này. Các kỹ thuật viên sẽ tìm ra cách khắc phục phù hợp với tình trạng và nguyên nhân cụ thể. Thông thường, sau một thời gian sử dụng, để khắc phục lỗi VGA, bạn có thể sửa chữa bằng cách thay mới VGA hoặc Mainboard.

Lỗi màn hình

Nguyên nhân gây ra sọc màn hình có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như lỗi phần cứng, cáp màn hình, VGA hay do khe cắm RAM bám bụi. Nếu bạn nghi ngờ nguyên nhân gây ra sọc màn hình do màn hình của bạn bị lỗi, bạn có thể kiểm tra bằng cách xem một hình ảnh trên 2 máy tính khác nhau. Nếu hình ảnh hiển thị trên máy tính khác không sọc thì màn hình của bạn đã bị lỗi. Tuy nhiên, nếu có sọc thì nguyên nhân sẽ là một nguyên nhân khác.

nguyên nhân màn hình laptop bị sọc đen
Nguyên nhân gây ra sọc màn hình có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như lỗi phần cứng

Cách khắc phục: Để khắc phục sọc màn hình do lỗi phần cứng hoặc cáp màn hình, bạn cần thay thế linh kiện bị hỏng. Đối với sọc màn hình do khe cắm RAM bám bụi, bạn có thể làm sạch khe cắm RAM bằng cách sử dụng cọ bàn phím hoặc bơm khí tại các trung tâm sửa chữa uy tín. Giá thành để sửa chữa sọc màn hình tùy thuộc vào từng loại màn hình và hãng sản xuất, tuy nhiên đa phần chi phí sẽ khá cao khi phải thay thế linh kiện.

Lỗi phần cứng

Lỗi kẻ sọc màn hình là một trong những sự cố phần cứng thường gặp trên laptop. Nếu màn hình hiển thị trắng với kẻ sọc, độ giật, nhiễu hoặc tối màu bất thường, thì khả năng cao máy tính của bạn đã bị lỗi phần cứng và gây ảnh hưởng đến khả năng hiển thị. 

khắc phục màn hình laptop bị sọc đen
Lỗi kẻ sọc màn hình là một trong những sự cố phần cứng

Cách khắc phục: Lưu ý rằng, lỗi này khác với lỗi màn hình xanh, mà thường có thể khắc phục bằng cách thực hiện một số thủ thuật cài đặt. Tuy nhiên, nếu là lỗi phần cứng, bạn nên tìm đến sự trợ giúp của các kỹ thuật viên hoặc chuyên gia sửa chữa để giải quyết sự cố một cách an toàn và nhanh chóng. Tránh tháo chữa thiết bị tại nhà để tránh làm hư hỏng đến các bộ phận khác trên laptop của bạn.

Các câu hỏi thường gặp

Tại sao màn hình laptop của tôi lại bị sọc đen?

Có nhiều nguyên nhân gây ra lỗi màn hình laptop bị sọc đen, bao gồm hư hỏng phần cứng, dây cáp bị lỏng hoặc hỏng, hay do lỗi hệ thống đồ họa. Ngoài ra, nếu laptop của bạn đã qua sửa chữa hay thay thế linh kiện cũ, thì cũng có thể dẫn đến lỗi màn hình bị sọc đen.

Làm thế nào để khắc phục lỗi màn hình laptop bị sọc đen?

Phương pháp khắc phục lỗi màn hình laptop bị sọc đen phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra lỗi. Nếu là do hư hỏng phần cứng, bạn cần đưa máy tính đến trung tâm bảo hành hoặc sửa chữa để được kiểm tra và thay thế linh kiện. Nếu là do dây cáp bị lỏng hoặc hỏng, bạn có thể tháo ra và kiểm tra, hoặc mang đến trung tâm sửa chữa uy tín để được thay thế. Nếu lỗi do hệ thống đồ họa, bạn có thể cập nhật driver hoặc xem xét các thiết lập đồ họa để giải quyết.

Tóm lại, lỗi màn hình laptop bị sọc đen có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau, từ hư hỏng phần cứng đến bụi bẩn hay dây cáp bị hỏng. Người dùng cần phải nhận diện và kiểm tra kỹ lưỡng trước khi quyết định thay thế hoặc sửa chữa. Nếu gặp phải lỗi phần cứng, nên tìm đến các cơ sở sửa chữa uy tín để được hỗ trợ và giải quyết nhanh chóng. Trong trường hợp lỗi đơn giản như khe cắm RAM bị bám bụi, người dùng có thể tự mình làm sạch để khắc phục. Quan trọng nhất, đừng cố gắng tự tháo chữa khi không có kinh nghiệm hoặc không có trang bị đủ công cụ, để tránh gây thêm hư hỏng cho thiết bị. Cảm ơn bạn đã đọc bài chia sẻ của Khóa Vàng nhé!

Các bài viết liên quan:

Bài viết liên quan
Avast Free Antivirus là gì? Sử dụng có tốt không? Hướng dẫn cách tải và sử dụng nhanh chóng
Tổng hợp 6+ cách khắc phục CPU chạy nhưng không lên màn hình
Tổng hợp 7749 cách kết nối 2 PC dùng chung 1 màn hình đơn giản, nhanh chóng