Cách sửa lỗi màn hình laptop bị đen chỉ hiện con trỏ chuột Win 10

03-04-2023

Đối với người dùng máy tính Windows, đặc biệt là Windows 10, lỗi màn hình đen chỉ con trỏ chuột là lỗi thường xuyên xảy ra trong quá trình sử dụng máy. Tuy nhiên, lỗi này không quá phức tạp và bạn có thể tự khắc phục tại nhà. Trong bài viết này, Khóa Vàng sẽ hướng dẫn bạn cách sửa màn hình laptop bị đen chỉ hiện con trỏ chuột win 10

Dấu hiệu hiện tượng màn hình laptop bị đen chỉ hiện con trỏ chuột win 10

Chúng ta thường gặp phải trường hợp màn hình đen khi khởi động và chỉ có con trỏ chuột. Khi gặp lỗi này, màn hình sẽ chỉ có màu đen và con trỏ chuột sẽ có màu trắng. Bạn có thể nghe thấy tiếng máy chạy và quạt tản nhiệt vẫn chạy. Bạn vẫn có thể di chuyển con trỏ chuột nhưng không thể làm gì với máy tính của mình vào lúc này.

Có nhiều cách để khắc phục màn hình đen chỉ bằng con trỏ chuột. Dưới đây là tổng hợp tất cả các cách khắc phục màn hình đen tạm thời và vĩnh viễn.

trỏ chuột nhưng không thể làm gì với máy tính của mình vào lúc này.

Nguyên nhân gây ra lỗi màn hình laptop bị đen chỉ hiện con trỏ chuột

Trước khi cố gắng khắc phục lỗi màn hình đen, bạn nên biết nguồn gốc của lỗi để có giải pháp nhanh chóng và chính xác. Mặt khác, đây còn gọi là phòng bệnh hơn chữa bệnh. Các nguyên nhân phổ biến nhất gây ra lỗi màn hình đen chỉ chuột trên Windows:

  • Nguyên nhân phổ biến nhất là vi-rút xóa tệp hoặc làm hỏng registry, ngăn hệ điều hành Windows hoạt động bình thường.
  • Ngoài ra, hệ điều hành bị lỗi hoặc nâng cấp lên phiên bản hệ điều hành Windows mới hơn cũng có thể là nguyên nhân gây ra lỗi màn hình đen chỉ có trỏ chuột

Cách sửa lỗi màn hình laptop bị đen chỉ hiện con trỏ chuột win 10 đơn giản

Cách sửa lỗi màn hình laptop bị đen chỉ hiện con trỏ chuột win 10 đơn giản

Giải pháp này giúp giải quyết sự cố màn hình đen trong Windows 10 khi truy cập Windows chỉ bằng chuột. Vì khi vào Win, bạn có thể thực hiện các thao tác khác để khắc phục lỗi.

Bước 1: Sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Shift + ESC để truy cập vào Task Manager.

Hoặc bạn có thể sử dụng Ctrl + Alt + Del và chọn Trình quản lý tác vụ.

Bước 2: Khi cửa sổ mới hiện ra, chọn File rồi Run New Task. Tiếp theo, nhập dòng lệnh explorer.exe và nhấn Enter để truy cập vào màn hình nền.

Cách sửa lỗi màn hình laptop bị đen chỉ hiện con trỏ chuột win 10 đơn giản

Bước 3: Quét và dọn dẹp máy tính bằng chương trình diệt virus. Bạn có thể tải 2 công cụ AdwCleaner và Malwarebytes Anti-Malware về máy nếu muốn. Điều này sẽ giúp bạn loại bỏ virus quảng cáo gây phiền nhiễu.

Tại thời điểm này, bạn chỉ khắc phục tạm thời lỗi. Vì sau khi máy diệt virus thì các file bị hư không sửa được. Tiếp tục tiến hành các bước sau.

Bước 4: Sử dụng tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run rồi nhập dòng lệnh regedit. Sau đó, nhấn nút OK để truy cập Registry Editor.

Cách sửa lỗi màn hình laptop bị đen chỉ hiện con trỏ chuột win 10 đơn giản

Bước 5: Khi cửa sổ Registry Editor hiển thị ra, tìm đến thư mục Winlogon theo đường dẫn sau: 

HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows NT\CurrentVersion\Winlogon 

Bước 6: Trong thư mục Winlogon, di chuyển đến tệp shell. Nhấp đúp chuột để mở và tiếp tục và thay đổi giá trị thành explorer.exe, nhấn nút OK để lưu lại tiến trình.

Cách sửa lỗi màn hình laptop bị đen chỉ hiện con trỏ chuột win 10 đơn giản

Bước 7: Tiếp tục và tìm tệp Userinit, nhấp đúp vào tệp đó và đặt giá trị thành C:\Windows\system32\userinit.exe. Sau đó bạn nhấn nút OK để lưu lại tiến trình.

Cách sửa lỗi màn hình laptop bị đen chỉ hiện con trỏ chuột win 10 đơn giản

Bạn hãy khởi động lại laptop và xem lỗi màn hình đen laptop chỉ hiện con trỏ chuột trong win 10 có còn không nhé.

Bạn đọc đang theo dõi bài viết tại chuyên mục Blog công nghệ của Khoavang.vn. Truy cập ngay để có thể xem thêm nhiều thông tin hữu ích nhé

Khắc phục tức thời lỗi màn hình laptop bị đen chỉ hiện con trỏ chuột win 10

Cách 1: Nhấn và giữ nút nguồn 5 giây để khởi động lại thiết bị

Khi máy gặp tình trạng này, bạn có thể sử dụng cách khởi động "nóng": nhấn và giữ nút nguồn trong vòng 5 giây, hệ thống sẽ tự động tắt và khởi động lại. Sau khi khởi động lại máy tính sẽ hoạt động như bình thường.

Tuy nhiên, đây chỉ là một cứu trợ tạm thời. Lỗi này vẫn có thể xuất hiện trong các lần khởi động lại tiếp theo. Bạn không nên quá lạm dụng phương pháp này vì nó có thể gây xung đột trên máy tính của bạn. Làm cho màn hình đen xuất hiện thường xuyên hơn.

Cách 2: Ấn tổ hợp phím Ctrl+alt+Delete

Khi máy tính của bạn hiển thị màn hình đen, bạn không thể thực hiện các tác vụ trên màn hình. Tuy nhiên, bạn có thể truy cập vào Trình quản lý tác vụ bằng cách:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím trên máy tính: CTRL + ALT + DELETE.

Đối với win 7, hệ điều hành sẽ điều hướng trực tiếp đến trình quản lý tác vụ. Đối với Windows 8.1, 10, bạn phải chọn mục Trình quản lý tác vụ trong cửa sổ hiển thị.

Bước 2: Một cửa sổ hiện ra chọn File > chọn mục Run New Task.

Bước 3: Cửa sổ Create New Task xuất hiện, nhập Explorer.exe và chọn OK.

Sau khi hoàn thành bước này, màn hình sẽ trở về giao diện bình thường và bạn có thể sử dụng. Tuy nhiên, đây chỉ là một giải pháp tạm thời. Lỗi màn hình đen chỉ trỏ chuột vẫn xảy ra ở những lần khởi động lại máy sau này.

Lời kết

Trong trường hợp xấu nhất, khi các giải pháp trên không thể giúp bạn khắc phục lỗi màn hình laptop bị đen chỉ hiển thị con trỏ chuột trên Windows 10 thì đừng quên mang máy đến trung tâm sửa chữa máy tính chuyên nghiệp. Tại đây, các kỹ thuật viên am hiểu về máy sẽ giúp bạn kiểm tra và khắc phục sự cố một cách nhanh chóng.

Như vậy, Khóa Vàng đã hướng dẫn cho bạn cách khắc phục lỗi màn hình laptop bị đen chỉ hiện con trỏ chuột win 10. Hãy theo dõi Khóa Vàng để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nhé!

Bài viết liên quan
Hướng dẫn test màn hình laptop có lỗi không nhanh chóng đơn giản
Cách kiểm tra model laptop nhanh chóng chính xác nhất
Avast Free Antivirus là gì? Sử dụng có tốt không? Hướng dẫn cách tải và sử dụng nhanh chóng