Nguyên nhân và cách sửa laptop Asus bật không lên nguồn

02-04-2023

Đôi khi bạn gặp phải tình trạng laptop Asus không lên hình cũng đừng quá lo lắng. Chuyện này do nhiều nguyên nhân gây nên. Khi đã biết được nguyên nhân gây ra là gì thì bạn sẽ dễ dàng tìm ra cách khắc phục lỗi. Hãy cùng Khóa Vàng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục laptop Asus bật không lên nguồn qua bài viết sau đây!

Lỗi sạc Adapter laptop làm cho laptop Asus bật không lên nguồn

Lỗi đầu tiên khiến laptop Asus khởi động không lên màn hình đó chính là do chân sạc adapter của laptop. Về cơ bản, khi bộ sạc bị hỏng, nguồn điện cho máy tính xách tay cũng bị mất. Vì vậy, bạn có thể thử kiểm tra xem bộ sạc có bị hư hay không bằng cách tìm một bộ sạc khác cùng hãng và cắm vào laptop.

Lỗi sạc Adapter laptop làm cho laptop Asus bật không lên nguồn

Lỗi RAM làm cho máy tính Asus không lên nguồn

RAM cũng có thể gây ra lỗi laptop Asus bật không lên nguồn. Điều này có thể do RAM bị lỏng hoặc bị đặt sai vị trí. Vì vậy, bạn cần phải tháo RAM ra và vệ sinh sạch sẽ, sau đó cắm lại vào đúng vị trí và khởi động lại máy tính xách tay.

Lỗi RAM làm cho máy tính Asus không lên nguồn

Nếu máy tính vẫn không hiển thị màn hình này, vui lòng thử một mô-đun bộ nhớ khác. Lúc này, nếu laptop đã hoạt động bình thường thì đã đến lúc bạn cần thay RAM cho máy. 

Lỗi ổ cứng

Nếu khi bật máy có tiếng bíp lớn thì có thể ổ cứng của máy bị lỗi. Bạn cần tháo ổ cứng và khởi động lại máy tính của mình. Nếu lúc này máy hoạt động bình thường thì lỗi nằm ở ổ cứng của máy. Và bạn nên đến trung tâm bảo hành của ASUS để thay ổ cứng mới cho máy, để không ảnh hưởng đến việc sao lưu dữ liệu đã sử dụng.

Lỗi ổ cứng

Laptop Asus bật không lên nguồn do lỗi pin laptop

Lỗi laptop Asus bật không lên nguồn tiếp theo có thể là do pin bị lỗi. Đây là một lỗi phổ biến, nhưng đừng nhầm lẫn với lỗi hết pin khiến thiết bị của bạn không khởi động được. Để xác định xem pin có thực sự bị lỗi hay không, chỉ cần tháo và lắp pin máy tính xách tay. Nếu máy tính của bạn vẫn khởi động và hoạt động bình thường thì nguyên nhân thực sự là do pin laptop.

Lỗi Mainboard laptop Asus

Mainboard bị hỏng, máy tính xách tay ASUS không bật được màn hình. Đây là lỗi rất nghiêm trọng liên quan đến linh kiện của thiết bị. Vì vậy, bạn nên kiểm tra với hãng bảo hành chính hãng để có kết quả chính xác nhất.

Lỗi cao áp màn hình bị hỏng

Một lỗi phổ biến của laptop Asus tiếp tục không hiển thị màn hình là bị hỏng điện áp màn hình. Hiện tượng này xảy ra khi máy tính vẫn hoạt động bình thường nhưng màn hình không sáng.

Lỗi cao áp màn hình bị hỏng

Tuy nhiên để biết chính xác bạn có thể kết nối máy với màn hình LCD để kiểm tra. Nếu màn hình LCD vẫn có thể hiển thị bình thường thì đó là lỗi cao áp.

Laptop asus bật không lên nguồn do lỗi card màn hình

Card đồ họa cũng là nguyên nhân khiến máy tính xách tay ASUS bật không lên màn hình. Đây cũng là một trong những lỗi thường gặp ở laptop dòng Asus. Tuy nhiên, bạn không thể tự mình kiểm tra lỗi máy tính này tại nhà. Bạn hãy mang laptop đến hãng bảo hành để kỹ thuật viên có kinh nghiệm hỗ trợ kiểm tra và khắc phục lỗi.

Sạc không đúng với máy, chân cắm lỏng, sạc của máy bị hỏng

+ Nguyên nhân: Sử dụng bộ sạc không phải cục bộ, ổ cắm bị lỏng hoặc hư hỏng.

+ Hiện tượng: Cắm sạc nhưng đèn không sáng, máy bật không lên, quạt không quay thậm chí còn nghe thấy tiếng lạch cạch.

+ Cách khắc phục: Kiểm tra cáp sạc có bị đứt không, chân sạc có bị lỏng không. Hãy thử một cáp sạc khác có cùng dung lượng và xem máy tính xách tay có lên nguồn không. Nếu máy tính xách tay của bạn bật sau khi chuyển sang cáp sạc khác, cáp sạc của bạn đã bị hỏng. Bạn nên mua cáp sạc khác để sử dụng.

Sạc không đúng với máy, chân cắm lỏng, sạc của máy bị hỏng

Nhiệt độ quá nóng

+ Nguyên nhân: Đối với laptop tản nhiệt kém, đế tản nhiệt không thể hoạt động tốt do không được vệ sinh thường xuyên. Cùng với việc máy tính hoạt động liên tục khiến nhiệt độ của laptop quá cao khiến laptop bị tắt đột ngột và không thể bật lên được.

+ Dấu hiệu: Quạt kêu to, tắt đột ngột, sau đó laptop không khởi động được.

+ Cách khắc phục: Bạn nên đợi laptop nguội rồi mới bật máy lên. Để tránh tình trạng này xảy ra, bạn nên vệ sinh laptop và bôi keo tản nhiệt định kỳ 6 tháng đến 1 năm một lần.

Khắc phục tình trạng laptop asus bật không lên nguồn - Giải pháp 1 

"Đèn nguồn bật" có nghĩa là dây nguồn và bộ chuyển đổi đang hoạt động bình thường

- Vui lòng tháo pin lithium-ion (một số mẫu máy tính xách tay không có sẵn, bỏ qua bước này) và sạc trực tiếp bằng nguồn điện

- Hãy tháo tất cả các thiết bị ngoại vi di động như USB, thẻ nhớ, dây mạng, HDMI, CD-ROM, v.v.

- Hãy chắc chắn rằng bạn đã thử mở rộng phân vùng đĩa cứng hoặc bộ nhớ chưa? Đặt lại thiết bị của bạn nếu có thể

- Vui lòng ngắt kết nối bộ sạc, sau đó nhấn và giữ nút nguồn trong 15 giây

- Vui lòng lắp lại pin và khởi động lại máy

Bạn đọc đang theo dõi bài viết tại chuyên mục Blog công nghệ của Khoavang.vn. Truy cập ngay để có thể xem thêm nhiều thông tin hữu ích nhé

Giải pháp 2 khắc phục tình trạng laptop Asus khởi động máy không lên nguồn

"Đèn nguồn tắt" có nghĩa là dây nguồn và bộ chuyển đổi không nhận điện hoặc các bộ phận khác đang hoạt động không bình thường. 

- Vui lòng kiểm tra xem kết nối của bộ chuyển đổi có bị lỏng hay không (như trong hình bên dưới: A-Dây cắm nguồn, B-Phích cắm, C-Phía cắm NB)

Giải pháp 2 khắc phục tình trạng laptop Asus khởi động máy không lên nguồn

- Vui lòng kiểm tra cáp bộ chuyển đổi xem có hư hỏng nào không, nếu có, hãy thử bộ chuyển đổi mới để giải quyết vấn đề.

- Bạn vui lòng nhấn và giữ nút nguồn trong 15 giây, sau đó lắp pin (đối với model pin rời) hoặc cắm sạc (đối với model pin rời) và thử khởi động lại máy

Tổng kết

Như vậy, bài viết vừa rồi Khóa Vàng đã cung cấp cho các bạn các thông tin về nguyên nhân và cách khắc phục laptop asus bật không lên nguồn. Chúc các bạn thực hiện thành công! 

Bài viết liên quan
Avast Free Antivirus là gì? Sử dụng có tốt không? Hướng dẫn cách tải và sử dụng nhanh chóng
Tổng hợp 6+ cách khắc phục CPU chạy nhưng không lên màn hình
Tổng hợp 7749 cách kết nối 2 PC dùng chung 1 màn hình đơn giản, nhanh chóng