Giải thích các thông số nhân, luồng... máy tính dễ hiểu nhất cho người mới

25-09-2020

CPU viết tắt là Central Processing Unit nghĩa là trung tâm xử lý dữ liệu, được hiểu như là một bộ não quan trọng nhất của máy tính,  là bộ nguồn chính để máy tính hoạt động, là nơi có chứa rất nhiều linh kiện quan trọng, hãy cùng Khóa Vàng tìm hiểu những thông số này nhé.

What Is CPU (Central Processing Unit) And How It's Work? | DESKDECODE.COM

Bộ nhớ đệm – Cache 8MB:Bộ nhớ đệm CPU là vùng bộ nhớ nhanh nằm trên bộ xử lý. Đây là nơi lưu trữ các dữ liệu nằm chờ phần cứng xử lý. Mục đích của nó là để tăng tốc độ xử lý của chip. Chỉ số này càng cao sẽ giúp cho CPU xử lý nhanh và mượt mà hơn.

Bộ nhớ đệm (cache) là gì? Có nên xóa không? Cách xóa trên điện thoại?

Thuật in – Lithography 14nm: Đây là công nghệ sản xuất của chip, 14nm chính là kích thước các linh kiện trên chip. Con số này càng nhỏ thì càng tích hợp được nhiều transistor trên một miếng bán dẫn, và kết quả là tốc độ của vi xử lý càng nhanh, điện năng tiêu thụ càng thấp và lượng nhiệt tỏa ra giảm.

Liệu Intel Core i3 10100 có phải CPU 'ngon bổ rẻ' nhất dành cho game thủ?

Số nhân/lõi – 4 Cores: Chỉ số này chỉ ra số nhân xử lý được trang bị trong  một lõi. Ở đây, số nhân của i7 6700k là 4. Số Core trong một CPU càng lớn thì tốc độ xử lý sẽ càng cao.

Số luồng – 8 Threads: Chỉ số Threads cho ta biết có bao nhiêu đường đưa dữ liệu cho CPU xử lý. Nếu càng có nhiều Threads, dữ liệu được lưu thông dễ dàng và hiển nhiên kết quả là CPU sẽ xử lý nhanh hơn.

Nhân luồng của CPU là gì, nó quan trọng như thế nào?

Xung cơ bản – Base Clock 4GHz: Đây là xung nhịp của bộ vi xử lý được tính bằng số phép tính mà bộ vi xử lý tính được trong 1 giây. Vậy con số 4.0GHz cho ta biết i7 6700k có thể tính được 4 triệu phép tính trong 1 giây trên mỗi nhân. 

Xung boost – Boost Clock 4.2GHz: Tần số turbo tối đa là tần số tối đa của một lõi mà bộ xử lý đạt được để có thể hoạt động bằng Công nghệ Turbo Boost Intel®

Tìm hiểu về tốc độ xung nhịp: Base Clock và Boost Speed - Quantrimang.com

Khả năng ép xung: Thông thường chỉ có ở các CPU dòng Unlocked có chữ “k” ở cuối tên CPU, VD: i7 4790k, i7 6900k. Các CPU này sẽ đi cùng với main với chipset với chữ đầu là “Z” hoặc “X”, VD: Z97, Z170A, X99,…Ép xung sẽ đẩy các thông số của CPU khiến nó mạnh hơn so với khi xuất xưởng, tuy nhiên việc này yêu cầu những OC-ers dày dặn kinh nghiệm và một hệ thống tản nhiệt tốt để gánh được nhiệt độ khi ép xung.

Card Onboard: Card đồ hoạ được tích hợp trên CPU, dụng để xử lí hình ảnh/chơi game mà không cần đến VGA rời.

Card màn hình onboard là gì? Có chơi được Liên Minh? - Fptshop.com.vn