[Chia sẻ] Cách sử dụng webcam trên laptop siêu đơn giản

02-02-2023

Hầu hết các máy tính xách tay đều có camera ở đầu màn hình để làm việc, giải trí hoặc gọi điện video. Tất cả các thương hiệu máy tính từ Dell, HP, Asus, Lenovo, Acer đều có vị trí đặt camera tương tự nhau. Hôm nay, Khóa Vàng sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng webcam trên laptop một cách đơn giản nhất nhé! 

Hướng dẫn cách lắp Webcam cho máy tính 

Hầu hết các webcam hỗ trợ PC đều được bán tại các cửa hàng máy tính, bạn có thể mua chúng và tham khảo hướng dẫn bên dưới để cài đặt webcam cho máy tính của mình. 

Bước 1: Bật và kiểm tra PC

Hãy tiếp tục và bật PC của bạn và đảm bảo rằng hệ điều hành đang hoạt động bình thường.

Bước 2: Kết nối cáp USB

Hầu hết các webcam đều có cáp USB kết nối với máy tính. Bạn cứ cắm cáp USB vào cổng USB trên máy tính của mình.

Bước 3: Cài đặt lại trình quản lý và driver cần thiết

Hệ điều hành Windows 10 hoặc Windows 11 thông thường sẽ tự động cài đặt trình điều khiển tương ứng với kiểu webcam của bạn. Như vậy là bạn đã kết nối xong và có thể sử dụng webcam bình thường. 

Cài đặt lại trình quản lý và driver cần thiết khi lắp webcam

Nếu hệ điều hành của bạn không tự động cài đặt các trình điều khiển thích hợp, bạn có thể truy cập trang web của nhà sản xuất webcam và tải xuống các trình điều khiển và trình quản lý cần thiết. Hoặc khi bạn mua webcam, hộp đi kèm với một đĩa CD chứa các trình điều khiển thích hợp mà bạn có thể cài đặt để thêm chức năng bổ sung cho webcam sử dụng.

Bước 4: Xác định vị trí đặt webcam của máy tính 

Webcam phải được đặt trước mặt bạn, ngang tầm mắt và cao gần bằng khuôn mặt của bạn khi bạn đang ngồi. Vị trí tốt nhất để gắn webcam của bạn là ở đầu màn hình PC. Hầu hết các webcam đều có một kẹp có thể điều chỉnh ở mặt sau của màn hình để giữ cố định webcam.

Xác định vị trí đặt webcam của máy tính 

Cách sử dụng webcam trên laptop đơn giản dễ thực hiện 

Sau khi kết nối và cài đặt một webcam trên máy tính, bạn có thể sử dụng nó để hiển thị video của riêng mình trên các dịch vụ và phần mềm hội nghị truyền hình. Phần mềm và dịch vụ phổ biến để tổ chức các cuộc họp trực tuyến bao gồm Microsoft Teams, Skype, Webex và Zoom.

Khi bạn kết nối bằng phần mềm hoặc dịch vụ họp trực tuyến, bạn có thể bật webcam của mình để hiển thị video trực tiếp. Có một nút trên dịch vụ hoặc phần mềm trông giống như một chiếc máy ảnh.

Nhấp vào nút có biểu tượng máy ảnh để bật webcam và kích hoạt chia sẻ video. Tùy thuộc vào dịch vụ hội nghị truyền hình hoặc phần mềm, chia sẻ video trực tiếp bắt đầu ngay lập tức hoặc hiển thị bản xem trước video. Nếu bản xem trước được hiển thị trước tiên, hãy nhấp vào tùy chọn "Bắt đầu video" hoặc tương tự để bắt đầu chia sẻ video trực tiếp với những người khác trong cuộc gọi hội nghị trực tuyến.
 

Cách đặt vị trí Webcam phù hợp

Cách đặt vị trí Webcam phù hợp

 

Webcam cần được đặt trước mặt bạn và ở độ cao ngang với khuôn mặt của bạn khi bạn đang ngồi. Vị trí tốt nhất để gắn webcam của bạn là ở đầu màn hình máy tính của bạn. Hầu hết các webcam đều được đặt ở phía trên màn hình, với các kẹp có thể điều chỉnh được gắn vào mặt sau của màn hình để giữ chặt webcam. Đặt webcam lên trên màn hình và điều chỉnh clip nếu cần. Tóm lại, khi bạn thực hiện xong vòng lặp webcam của mình, hãy đảm bảo rằng: Webcam phải được hướng vào mặt bạn.

Bạn đọc đang theo dõi bài viết tại chuyên mục Blog công nghệ của Khoavang.vn. Truy cập ngay để có thể xem thêm nhiều thông tin hữu ích nhé

Cách kiểm tra webcam có hoạt động hay không hoạt động trên laptop 

Sau đây là những cách kiểm tra wc phổ biến và đơn giản. Bạn có thể dễ dàng áp dụng:

Đối với máy có hệ điều hành Windows 7, 8 và 10.

Nếu máy tính của bạn đang sử dụng hệ điều hành Windows 7, Windows 8 hoặc Windows 10, bạn có thể sử dụng ứng dụng Máy ảnh để kiểm tra webcam tích hợp trên laptop. Để mở ứng dụng máy ảnh trên máy tính xách tay hoặc máy tính của bạn, hãy làm theo các bước bên dưới.

Bước 1: Nhấn phím Windows hoặc nhấp chọn vào Bắt đầu.

Bước 2: Trong hộp tìm kiếm của Windows, bạn nhập camera. Trong kết quả tìm kiếm trên laptop, hãy chọn tùy chọn ứng dụng Máy ảnh.

Khi ứng dụng máy ảnh được mở và webcam được bật, nó sẽ tự động hiển thị video trực tiếp của bạn trên màn hình. Bạn có thể điều chỉnh webcam để khuôn mặt của bạn được căn giữa trên màn hình video.

Trên máy tính chạy macOS, bạn có thể sử dụng ứng dụng Photo Booth để kiểm tra webcam của mình. Ứng dụng này thuộc thư mục ứng dụng của bạn. Bạn có thể sử dụng nó để chụp ảnh hoặc quay video qua webcam đi kèm. 

Trên máy tính Linux, bạn có thể sử dụng tiện ích Cheese để kiểm tra webcam của mình. Nó có sẵn trong hầu hết các trình quản lý tiện ích. Ví dụ: để cài đặt nó trên Debian, Ubuntu hoặc Linux Mint, bạn có thể sử dụng apt để cài đặt nó.

Nếu bạn muốn kích hoạt webcam khi phát hiện chuyển động, hãy sử dụng tiện ích chuyển động.

Cách sử dụng webcam trên laptop win 7

 

Đối với Windows 7, cách bật webcam trên laptop trên Windows 7 đơn giản hơn rất nhiều. Nếu máy tính của bạn đã có sẵn phần mềm mở camera thì bạn chỉ cần vào phần bắt đầu tìm kiếm và bấm vào đó là có thể mở camera trên máy tính ngay lập tức. 

Nếu không có phần mềm mở camera trên máy tính, bạn có thể tải driver camera, có cách mở camera laptop trên Windows 7. Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần tải Cyber ​​YouCam về. Đó là trên máy tính của bạn và mở phần mềm để mở webcam trên máy tính xách tay Windows 7.

 

Bước 1: Bấm tìm và  tải Cyber ​​Link YouCam về laptop và bắt đầu cài đặt phần mềm.

 Bấm tìm và  tải Cyber ​​Link YouCam về laptop và bắt đầu cài đặt phần mềm.

Bước 2: 

Chọn ngôn ngữ của phần mềm là tiếng Anh, chọn thư mục bạn cần cài đặt phần mềm Cyber ​​Link YouCam và nhấn Next để tiếp tục.

 

Chọn ngôn ngữ của phần mềm là tiếng Anh, chọn thư mục bạn cần cài đặt phần mềm Cyber ​​Link YouCam và nhấn Next để tiếp tục.

 

Sau khi cài đặt xong màn hình sẽ hiển thị giao diện như hình bên dưới, chúng ta ấn chọn nút Tiếp tục để hoàn tất quá trình cài đặt phần mềm CyberLink YouCam trên Windows 7. 

 

 

Sau khi cài đặt xong màn hình sẽ hiển thị giao diện như hình bên dưới, chúng ta ấn chọn nút Tiếp tục để hoàn tất quá trình cài đặt phần mềm CyberLink YouCam trên Windows 7. 

 

 

Mở phần mềm Cyber ​​Link YouCam lên bạn sẽ thấy màn hình webcam hiển thị trên giao diện. Chụp ảnh bằng cách nhấn vào biểu tượng hình tròn hiển thị bên dưới ở giữa màn hình. Bạn có thể chọn chuyển sang chế độ quay video nếu cần. Ngoài ra, Cyber ​​YouCam còn cung cấp nhiều hiệu ứng và khung ảnh cho bạn trong quá trình sử dụng phần mềm này. 

Một cách khác để bật webcam máy tính xách tay Windows 7 là vào phần Máy tính và xem có mục dành cho thiết bị video USB hay không. Nếu có, thì bạn chỉ cần nhấp vào nó để mở camera.

Tổng kết

Như vậy là Khóa Vàng đã chia sẻ xong hướng dẫn cách sử dụng webcam trên laptop với vài bước đơn giản trong bài viết vừa rồi. Mong rằng những gì chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn! 

Bài viết liên quan
Avast Free Antivirus là gì? Sử dụng có tốt không? Hướng dẫn cách tải và sử dụng nhanh chóng
Tổng hợp 6+ cách khắc phục CPU chạy nhưng không lên màn hình
Tổng hợp 7749 cách kết nối 2 PC dùng chung 1 màn hình đơn giản, nhanh chóng