Chi tiết cách cách bật Wifi trên máy tính bàn đơn giản

27-03-2023

Bạn muốn máy tính để bàn của mình cũng có thể kết nối wifi như laptop hay điện thoại của mình nhưng không biết làm thế nào. Hôm nay mình sẽ giới thiệu một số cách bật wifi trên máy tính bàn nhanh và chi tiết nhất. 

Đặt sai địa chỉ DNS và IP wifi khiến wifi bị chấm than

Lỗi đầu tiên khiến máy tính bàn của bạn không kết nối được wifi là do bạn đặt sai địa chỉ IP Wifi. Thông thường có nhiều cách để cài đặt modem wifi nhưng mọi người vẫn để chế độ mặc định là set IP động mặc định. Nếu bạn đặt IP wifi tĩnh thì máy tính đương nhiên sẽ không thể kết nối mạng.

Hoặc trường hợp thứ hai có thể xảy ra là có loại DNS là IP động. Nói chung, các mạng trong phạm vi từ Lớp A đến Lớp C được chỉ định. Cái này hiểu đơn giản là nếu bạn setup wifi đúng, lớp địa chỉ mạng từ lớp A đến lớp C thì máy sẽ kết nối được mạng. . Khi bạn đặt sai, nó sẽ không kết nối với mạng. Đây là lý do đầu tiên bạn cần biết trước khi tìm cách khắc phục.

Lỗi máy tính không kết nối được với wifi này là do wifi đó bị ẩn nên bạn không thể tìm thấy wifi đó. Có thể do nhầm lẫn do chủ mạng ẩn wifi, hoặc bạn bấm nhầm vào nút ẩn wifi.

Đặt sai địa chỉ DNS và IP wifi khiến wifi bị chấm than

Xem thêm: [Mới nhất] Cách kết nối tai nghe với máy tính bàn nhanh nhất

Wifi trên máy tính chỉ hiện lên 1 vạch duy nhất

Lỗi này cũng phổ biến đối với người dùng máy tính để bàn. Trường hợp này đơn giản hơn rất nhiều là do bạn đã đặt nhầm thiết bị phát wifi hoặc đặt quá xa, để lại một phân vùng, khiến máy kết nối wifi chậm.

Lỗi có wifi nhưng không vào được mạng

Rõ ràng là bạn thấy wifi lên nhưng dù đã thử mọi cách từ đặt IP tĩnh đến IP động đều không vào được mạng.

Trên đây là một số nguyên nhân khiến máy tính để bàn không kết nối được wifi. Khi đã biết nguyên nhân, bạn sẽ tìm ra cách đối phó với từng nguyên nhân đó.

Cách bật wifi trên máy tính bàn qua cài đặt

Ưu điểm: Chế độ chuyển đổi này phù hợp với hầu hết các loại máy tính xách tay.

Nhược điểm: Thao tác hơi phức tạp hơn mở bằng phím tắt.

Để thực hiện cách bật wifi trên máy tính bàn bạn làm theo các bước sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + X để mở công cụ Windows Mobility Center.

Nhấn tổ hợp phím Windows + X để mở công cụ Windows Mobility Center.

Tiếp theo một cửa sổ hiện ra, lúc này bạn có thể tắt mở wifi bằng cách chọn Turn wireless on hoặc Wireless off.

y bạn có thể tắt mở wifi bằng cách chọn Turn wireless on hoặc Wireless off.

Bước 2: Sau khi thiết lập xong, bạn nhấn vào biểu tượng mạng wifi ở góc dưới bên phải màn hình để kiểm tra xem đã thành công chưa nhé! Nếu wifi đang bật, bạn sẽ thấy danh sách các biểu tượng wifi khả dụng, nếu không, bạn sẽ thấy biểu tượng wifi có dấu gạch chéo màu đỏ, wifi đang tắt trên laptop.

 

Bước 3: Tiếp theo, click chuột phải vào biểu tượng mạng ở góc dưới cùng bên phải màn hình và chọn Open Network and Internet Settings để mở cài đặt mạng.

click chuột phải vào biểu tượng mạng ở góc dưới cùng bên phải màn hình và chọn Open Network and Internet Settings để mở cài đặt mạng.

Bước 4: Chọn card wifi bên trái, sau đó chuyển trạng thái từ Off sang On để bật wifi. Ngược lại, chuyển trạng thái từ On sang Off để tắt wifi.

 

Chọn card wifi bên trái

Đi thêm một bước mình sẽ hướng dẫn các bạn một cách bật tắt wifi khác trên Windows 10 cũng nhanh không kém đó là nhấn vào biểu tượng thông báo ở góc dưới bên phải màn hình > chọn mạng để bật/tắt wifi. Cách này được cho là cách bật wifi nhanh nhất thay vì dùng phím tắt để bật.

Bạn đọc đang theo dõi bài viết tại chuyên mục Blog công nghệ của Khoavang.vn. Truy cập ngay để có thể xem thêm nhiều thông tin hữu ích nhé

Những phần cứng giúp kết nối WiFi cho máy tính bàn

Sử dụng USB WiFi Adapter

Đây là cách kết nối WiFi phổ biến nhất cho máy tính để bàn, phù hợp với người dùng đã mua máy và không muốn tháo lắp, nâng cấp.

USB thu WiFi có kích thước rất nhỏ gọn, chỉ cần cắm vào máy, phù hợp với tất cả các thiết bị máy bàn có cổng USB, người dùng cài đặt và sử dụng vô cùng đơn giản.

Sử dụng USB WiFi Adapter

Card WiFi cho máy tính bàn

Bạn cũng có thể sử dụng Card WiFi lắp trên Mainboard để giúp máy tính kết nối WiFi. Phương pháp này phức tạp hơn phương pháp đầu tiên vì bạn cần mở vỏ CPU của máy tính để bàn, sau đó lắp Thẻ WiFi vào phần tương thích trên chip. Bạn cũng cần chọn loại card WiFi tương thích với chip, nếu không quá trình cài đặt sẽ không thành công.

 

Card WiFi cho máy tính bàn

Thiết bị WiFi chuẩn PCI-e

Một trong những phần cứng khác có thể giúp người dùng kết nối WiFi trên máy tính để bàn là thẻ WiFi PCI-e. Kết nối là một bảng mạch hình chữ nhật với một ăng-ten có thể tháo rời được gắn vào nó. Hầu hết các card WiFi PCI-e thường sử dụng PCI-e x1 làm chuẩn PCI-e tối thiểu.

Loại phần cứng kết nối WiFi này sẽ mang lại sự ổn định và tốc độ nhanh hơn nhưng giá thành cũng khá cao và khó lắp đặt, tháo rời. Đây là giải pháp hữu hiệu cho máy tính nếu bạn dùng hết cổng USB, do card WiFi sử dụng khe cắm PCI.

Tổng kết

Hy vọng với bài viết trên của Khóa vàng, bạn đã chọn được giải pháp phù hợp cho việc cách bật wifi trên máy tính bàn. Chúc may mắn và hẹn gặp lại lần sau, mong rằng những chia sẻ của chúng tôi hữu ích với bạn. 

Bài viết liên quan
Hướng dẫn test màn hình laptop có lỗi không nhanh chóng đơn giản
Cách kiểm tra model laptop nhanh chóng chính xác nhất
Avast Free Antivirus là gì? Sử dụng có tốt không? Hướng dẫn cách tải và sử dụng nhanh chóng