VỆ SINH MÁY TÍNH QUAN TRỌNG HƠN LÀ BẠN NGHĨ

10-06-2021

Việc vệ sinh máy tính là một vấn đề luôn nan giải và phức tạp đặc biệt là đối với những người mù công nghệ. Tuy nhiên nếu máy tính không được vệ sinh sạch sẽ và bảo trì đúng hạn sẽ nhanh chóng bị hỏng hóc và xuống cấp. Đương nhiên không một ai muốn máy tính yêu quý của mình bị hư hỏng đúng không nào? Thế nên hãy cùng nhau tìm hiểu cách vệ sinh máy tính đơn giản nhanh chóng qua bài viết sau nhé.

Nguyên nhân khiến chúng ta phải vệ sinh máy tính thường xuyên

Máy tính cũng giống như thân thể chúng ta, nếu không được vệ sinh sẽ dễ dàng hỏng hóc. Khi không được vệ sinh sạch sẽ, các cơ quan đều hoạt động kém năng suất. Không những thế, tuổi thọ của máy không kéo dài, tốn kém tiền sửa hoặc mua mới. Tuy nhiên nếu con người phải tắm rửa hàng ngày thì máy không cần vệ sinh với tần suất quá dày đặc như vậy. Thường ta chỉ vệ sinh máy tính theo tuần hoặc theo tháng, cộng với bảo dưỡng định kỳ.

Máy tính cũng giống như thân thể chúng ta, nếu không được vệ sinh sẽ dễ dàng hỏng hóc. Khi không được vệ sinh sạch sẽ

Máy tính cũng giống như thân thể chúng ta, nếu không được vệ sinh sẽ dễ dàng hỏng hóc. Khi không được vệ sinh sạch sẽ

 • Nếu không được vệ sinh thường xuyên, sau khoảng nửa năm sử dụng, quạt tản nhiệt máy tính sẽ bị bám bụi. Lớp bụi bám trên quạt tản nhiệt làm giảm khả năng làm mát cho máy tính, gây ra tình trạng nóng máy hoặc chết chíp.
 • Lớp bụi bám lâu ngày kết hợp với không khí có độ ẩm cao có khả năng gây cháy chập mạch điện. Việc cháy chập mạch điện không chỉ gây hư hại máy tính mà còn ảnh hưởng đến tính mạng người sử dụng.
 • Một vài bộ phận của máy tính sử dụng lâu sẽ bị khô dầu. Khi hoạt động rất dễ gây tiếng ồn và dễ hỏng hóc. Lúc này, chúng ta cần vệ sinh sạch sẽ rồi thay dầu hoặc bảo dưỡng để đảm bảo chúng hoạt động trơn tru.

Khi nào thì máy tính của bạn cần được vệ sinh

Để trả lời cho câu hỏi bao lâu thì nên vệ sinh máy một lần sẽ còn tùy thuộc vào môi trường mà bạn đặt chiếc máy của bạn vào đó nữa. Nên hãy tránh để máy tính dưới sàn nhà, đừng hút thuốc khi sử dụng máy tính, hạn chế để thú cưng bị rụng lông tới gần máy tính. Nếu bạn đảm bảo được ba điều trên, thì bạn sẽ không cần phải vệ sinh máy tính mỗi năm một lần. Còn nếu không thì bạn hãy cân nhắc vệ sinh chiếc máy tính của mình cứ mỗi ba hoặc sáu tháng để đảm bảo máy tính luôn sạch sẽ và hiệu năng tản nhiệt tốt nhé.

Các bước vệ sinh máy tính cơ bản

Bước 1: Rút hết các loại dây cáp đang kết nối với máy của bạn

Không được tháo máy tính khi nó đang chạy

Không được tháo máy tính khi nó đang chạy

Lưu ý: Không được tháo máy tính khi nó đang chạy hay được cắm bất kỳ dây cáp nào. Bạn nên rút tất cả các thiết bị ngoại vi như cáp USB, cáp âm thanh, cáp video và đặc biệt là cáp nguồn khỏi cây máy tính trước khi vệ sinh máy.

Bước 2: Di chuyển máy đến một khu vực thông thoáng rộng rãi

di chuyển máy tính của bạn đến nơi rộng rãi và thoáng

di chuyển máy tính của bạn đến nơi rộng rãi và thoáng

Lưu ý: Trước khi bạn bắt đầu mở cậy máy tính, bạn sẽ cần chuẩn bị các công cụ để làm vệ sinh. Bạn nên sử dụng bình xịt khí nén để làm sạch bụi thay vì sử dụng máy hút bụi để làm sạch bụi dính trên các thành phần máy tính.

Bước 3: chuẩn bị các dụng cụ cần thiết

các công cụ vệ sinh máy tính cần thiết

các công cụ vệ sinh máy tính cần thiết

Có một vài công cụ bạn sẽ cần để vệ sinh máy tính bao gồm:

 • Bộ tua vít
 • Bình xịt khí nén
 • Vải sạch
 • Dây buộc (tùy chọn)
 • Kéo (tùy chọn)
 • Bông gòn (tùy chọn)
 • Keo tản nhiệt (tùy chọn)
 • Bút chì hoặc bút (tùy chọn)

Bước 4: cạy mở máy tính

Mỗi máy tính có một cây khác nhau. Nếu trước đây bạn chưa bao giờ mở máy tính hay gặp sự cố khi mở nó, hãy tham khảo sách hướng dẫn sử dụng máy tính hoặc thử tìm kiếm các hướng dẫn cụ thể về việc mở cây máy tính đúng model của mình trực tuyến.

Mỗi máy tính có một cây khác nhau. Nếu trước đây bạn chưa bao giờ mở máy tính hay gặp sự cố khi mở nó

Mỗi máy tính có một cây khác nhau. Nếu trước đây bạn chưa bao giờ mở máy tính hay gặp sự cố khi mở nó

Để làm cho quá trình làm sạch trở nên dễ dàng hơn, tốt nhất là loại bỏ mọi thành phần có thể dễ dàng tháo gỡ. Hầu hết các PC cho phép bạn gỡ bỏ thanh RAM, card video và ổ cứng. Bạn không cần phải làm điều này, nhưng việc này giúp làm sạch máy kỹ hơn.

Bước 4: xịt bụi bằng bình khí nén

bắt đầu với các thiết bị ngoại vi vừa gỡ bỏ. Lấy bình khí nén và xịt vào khu vực có nhiều bụi tích tụ.

Nếu làm sạch card màn hình có quạt, bạn có thể sử dụng bút hoặc bút chì để ngăn cánh quạt quay trong khi thổi khí nén.

Bước 5: loại bỏ bụi trong các khe RAM

Lấy bình khí nén, nhắm vào khe RAM, xịt và di chuyển xuống toàn bộ khe. Lặp lại bước này cho mọi khe trong cây máy tính.

Bước 6: làm sạch các chi tiết

làm sạch các chi tiết của máy tính

làm sạch các chi tiết của máy tính

chuyển sang các thiết bị lớn hơn bên trong, như quạt CPU và bộ cấp nguồn. Một lần nữa, bạn nên sử dụng bút hoặc bút chì khi làm sạch quạt để tránh làm cánh quạt quay. Sau đó, sử dụng bình khí nén để thổi bay mọi bụi bẩn. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng tăm bông để làm sạch quạt.

Bước 7: kiểm tra làm sạch mọi ngóc ngách

Phần dưới của cây chắc chắn sẽ có bụi tích tụ. Bạn có thể bắt đầu với việc thổi bụi đi bằng khí nén. Nếu vẫn còn bụi dính vào cây, bạn có thể sử dụng một miếng vải ẩm để lau nó. Hãy chắc chắn rằng vải chỉ ẩm chứ không bị ướt đẫm. Lặp lại bước này đối với tất cả các ngóc ngách trong cây.

Bước cuối cùng: lắp ráp máy tính bạn lại như cũ rồi cắm các dây lại như ban đầu.

Kết luận:

Vệ sinh máy tính thật khó phải không nào? Không những phải có những hiểu biết nhất định về các phần mềm, phần cứng trong máy tính mà còn phải có tính cẩn thận tỉ mỉ nữa. Chính vì vậy mà không phải bất cứ người dùng máy tính nào cũng có khả năng tự vệ sinh máy tính tại nhà. Tuy nhiên nếu bạn mua máy tính tại Khóa Vàng sẽ được hỗ trợ dịch vụ vệ sinh máy tính chuyên nghiệp, MIỄN PHÍ, TRỌN ĐỜI bởi các chuyên viên kỹ thuật có nhiều năm kinh nghiệm trong giới công nghệ. Nỗi lo về việc vệ sinh máy tính của bạn đã không còn là vấn đề khi đã có Khóa Vàng luôn đồng hành cùng bạn.

Liên hệ ngay với chúng tôi qua website www.khoavang.vn để được tư vấn hoàn toàn MIỄN PHÍ.

Hoặc qua facebook tại đây.

Bài viết liên quan
Avast Free Antivirus là gì? Sử dụng có tốt không? Hướng dẫn cách tải và sử dụng nhanh chóng
Tổng hợp 6+ cách khắc phục CPU chạy nhưng không lên màn hình
Tổng hợp 7749 cách kết nối 2 PC dùng chung 1 màn hình đơn giản, nhanh chóng