Bảo vệ dữ liệu máy tính khi đem đi sửa chữa

07-05-2022

ĐẦU TIÊN LÀ NÓI VỀ CÁC DỮ LIỆU MÀ BẠN LƯU TRÊN CÁC NỂN TẢNG ONLINE

ĐĂNG XUẤT TỪ XA CÁC TÀI KHOẢN QUAN TRỌNG

Hiện tại các nền tảng lớn đều hỗ trợ tính năng vô hiệu hóa phiên đăng nhập. Vậy nên bạn luôn có thể dùng một thiết bị khác (như điện thoại) để đăng xuất tài khoản trên thiết bị đem sửa.

  • Google: https://myaccount.google.com/device-activity

  • Facebook: https://fb.com/settings?tab=security

  • Microsoft: https://account.microsoft.com/devices

  • Github: https://github.com/settings/security

XÓA MÁY CỦA BẠN KHỎI DANH SÁCH THIẾT BỊ TIN TƯỞNG

Trong trường hợp bạn đã bật xác thực 2 bước, việc xóa thiết bị sẽ kích hoạt chế độ xác thực khi phải đăng nhập lại. Đối với các bạn không tích vào tùy chọn như “Tin tưởng thiết bị này” hoặc “Không xác thực trên thiết bị này” thì có thể bỏ qua bước này.
Để xóa thiết bị, các bạn vẫn xem tại các liên kết ở trên.

Bật xác thực 2 bước trong trường hợp chưa bật

Trong trường hợp các bạn chưa bật xác thực 2 bước, thì việc bật lên lúc này sẽ đảm bảo người lạ cố tình truy cập vào tài khoản không được nữa.

*Lưu ý: bắt buộc phải đăng xuất hết các thiết bị từ xa để đảm bảo các trang web sẽ xác thực 2 bước khi đăng nhập lại. Vì có một số trang web sẽ giữ phiên đăng nhập kể cả khi bạn bắt đầu bật xác thực 2 bước.

ĐỔI MẬT KHẨU

Thông thường thì khi đăng nhập vào trình duyệt đều có đề xuất lưu lại mật khẩu tuy nhiên điều này vô tình lại làm cho người khác có cơ hội vào xem mật khẩu của bạn thông qua trình duyệt đó

Việc người lạ mở máy lên và xem mật khẩu đã lưu trong trình duyệt là hoàn toàn có thể. Vậy nên nếu như bạn chưa kịp tắt các tính năng tự động điền thì họ có thể xem được các mật khẩu đó. Và điều này sẽ rất nguy hiểm với các bạn sử dụng mật khẩu chung cho nhiều trang web. Vậy nên nếu trong trường hợp bạn không thể truy cập được máy tính tại thời điểm máy bị hỏng, hãy ngay lập tức đổi mọi mật khẩu mà bạn đã lưu trên trình duyệt.

SAO LƯU CÁC DỮ LIỆU QUAN TRỌNG RA THIẾT BỊ KHÁC - ÁP DỤNG ĐỐI VỚI DỰ LIỆU TRONG MÁY

Ở các phần trên mình đã nói về các dữ liệu online, vậy với các dữ liệu trong máy thì sao?

Nếuchủ yếu dùng máy tính để lập trình, nên ngoài các tài khoản quan trọng ở phía trên thì trong máy cũng không có gì nhạy cảm cần xử lý tại bước này. Tuy nhiên với nhiều người thì trong máy có thể có các dữ liệu cá nhân như hình ảnh, video, tài liệu quan trọng của cty.

Trong trường hợp bạn còn truy cập được vào máy (vẫn đăng nhập được), hãy sao lưu dữ liệu quan trọng, nhạy cảm ra một thiết bị khác (hoặc ổ cứng di động). Sau đó xóa các dữ liệu nhạy cảm trên máy đi. Tuy nhiên, đừng xóa theo cách thông thường, với các kỹ thuật viên có kinh nghiệm và nếu đó là người thích tọc mạch, thì người đó hoàn toàn có thể sử dụng các công cụ khôi phục dữ liệu.

Hãy xóa bằng các phần mềm chuyên dụng như https://www.hardwipe.com/

Các phần mềm Wipe thay vì xóa theo cách thông thường, chúng sẽ ghi đè file đó rất nhiều lần (bạn được chọn thuật toán) trước khi xóa. Để đảm bảo dữ liệu bị xóa không thể khôi phục lại. Bạn có thể vào trang FAQ của trang web bên trên để tìm hiểu cách phần mềm hoạt động.

Trong trường hợp bạn không còn truy cập được vào máy, hãy tới với phần tiếp theo.

CHỦ ĐỘNG GIÁM SÁT

" Đừng bao giờ để người ta sửa máy mình mà mình không có mặt ở đó”.

Nếu có thể (có thời gian và lỗi không tới mức phải chờ qua ngày), hãy chủ động đứng quan sát trong khi người ta sửa máy cho bạn. Điều này đảm bảo họ sẽ không tọc mạch, mò vào dữ liệu cá nhân trong máy.

CUỐI CÙNG CHÍNH LÀ CHỌN MỘT NƠI SỬA CHỮA UY TÍN

Nếu thiết bị đang trong giai đoạn bảo hành, người dùng có thể đến trung tâm bảo hành chính hãng để kiểm tra và sửa chữa. Nếu máy không còn hạn bảo hành, nên chọn các trung tâm, cửa hàng có uy tín và tham khảo người có kinh nghiệm trước khi mang thiết bị đến sửa.

Hiện nay, có rất nhiều cửa hàng sửa chữa máy tính, tuy  nhiên không phải cửa hàng nào cũng chịu cam kết là sẽ không xâm phạm vào dữ liệu của bạn. Vì vậy tốt nhất bạn nên tìm hiểu thật kỹ về dịch vụ cũng như cam kết trước khi đến cửa hàng đó.

DỊCH VỤ SỬA CHỮA MÁY TÍNH KHÓA VÀNG: https://khoavang.vn/ cam kết uy tín chất lượng, minh bạch bạn có thể an tâm bất cứ lúc nào!!

 

Bài viết liên quan
Hướng dẫn test màn hình laptop có lỗi không nhanh chóng đơn giản
Cách kiểm tra model laptop nhanh chóng chính xác nhất
Avast Free Antivirus là gì? Sử dụng có tốt không? Hướng dẫn cách tải và sử dụng nhanh chóng