Cổng VGA, HDMI là gì?

06-10-2020

Cổng VGA, HDMI đều là những cổng kết nối quen thuộc trên mọi laptop, máy tính, đều cùng chức năng truyền hình ảnh ra màn hình lớn, vậy điểm khác nhau là gì, cách nhận biết như thế nào, cùng Khóa Vàng tìm hiểu nhé.

Cổng VGA là gì?

VGA là cổng kết nối màu xanh dương đặc trưng có nhiều lỗ cắm, là một trong những cổng kết nối thường thấy ở các máy tính xách tay, đây là cổng dùng để truy xuất hình ảnh trên máy tính ra màn hình lớn hơn.

Đây là cổng thường hay dùng nhất khi bạn cần trình chiếu hình ảnh lên màn chiếu, thường bắt gặp ở các công ty, trường học… khi hội họp, thuyết trình, giảng dạy...

Dây cáp VGA có 15 chân kết nối với các lỗ trên cổng VGA ở máy tính, cổng VGA cũng hỗ trợ trình chiếu hình ảnh ở hiều độ phân giải khác nhau như 640 x 400 px, 1280 x 1024 px, hiện nay có thể lên đến độ sắc nét như 1920 x 1080 px (Full HD), 2048x1536px.

Ưu điểm:

  • Vẫn nhiều thiết bị máy chiếu hiện nay ở các trường học, công ty vẫn dùng dây cáp VGA nên bạn không cần phải tốn thêm chi phí mua cổng chuyển đổi.

  • Chiếu hình ảnh nét, màu sắc rõ.

Nhược điểm:

  • VGA chỉ xuất hình ảnh ra màn hình lớn, không thể xuất được âm thanh kèm theo.

  • Cổng VGA khá dày, làm cho thiết kế máy tính dày và nặng.

  • Các máy tính ngày nay đã gần như loại bỏ các cổng VGA để thay thế bằng các cổng HDMI hiện đại hơn, mỏng hơn.

Cổng HDMI là gì?

HDMI cũng là cổng kết nối không thể thiếu trên máy tính xách tay, chuyên dùng để trình chiếu hình ảnh, video clip từ máy tính lên màn hình lớn như TV, máy chiếu…

Cổng HDMI được xem là một sự thay thế cho cổng VGA cũ, vừa giúp máy có thể thiết kế mỏng hơn trong tương lai vừa có thể xuất được cả hình ảnh lẫn âm thanh. Cổng HDMI có thể xuất được hình ảnh lên đến 2K, rất sắc nét, không bị bể hay mờ ảnh.

Nếu nhà bạn không có máy chiếu, nhưng vẫn muốn chiếu các đoạn clip, phim ảnh lên màn hình lớn bạn có thể dùng đến chiếc tivi để chiếu.

Bằng cách dùng dây cáp 2 đầu HDMI, 1 đầu gắn vào laptop và 1 đầu gắn vào tivi, như vậy bạn có thể xuất được cả âm thanh lẫn âm thanh phát qua tivi, bằng cách này bạn có thể biến tivi thành màn hình hát karaoke hay xem youtube rộng hơn.

Ưu điểm:

  • Cổng kết nối được âm thanh + hình ảnh.

  • Xuất hình ảnh lên đến 2K sắc nét.

  • Cổng kết nối hiện đại, máy thiết kế mỏng nhẹ.

Nhược điểm:

  • Các cổng kết nối máy chiếu ở công ty, trường học hiện nay vẫn dùng dây cắm VGA kiểu cũ nên bạn cần phải sắm nên dây chuyển đổi HDMI sang VGA để sử dụng.

Bài viết liên quan
TOP 10 laptop giá 7 triệu đẹp bán chạy nhất tại Khóa Vàng
Top 15 laptop dành cho sinh viên thiết kế nội thất hiệu suất mạnh mẽ phù hợp nhất 2024
Top 10 laptop dưới 30 triệu cấu hình mạnh đáng mua nhất hiện nay