Cách mở Camera trên laptop Windows 7, 8, 10

14-08-2020

Hầu hết các laptop đều được trang bị camera nằm ở phía trước bên trên màn hình máy tính. Với camera này chúng ta dễ dàng thực hiện các cuộc gọi video call trên các ứng dụng như Zalo PC, Facebook PC,… Hiện nay tất cả các hãng máy tính phổ biến từ Dell, Hp, Asus, Lenovo tới Acer,… thì vị trí camera đều tương tự như nhau. Chúng ta không cần phải sử dụng thêm thiết bị camera rời để kết nối vào laptop như những dòng máy tính để bàn. Ở từng phiên bản Win khác nhau, cách mở camera nhìn chung cũng không quá khác biệt hay cần phải thiết lập bất cứ tùy chỉnh phức tạp nào. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách mở camera trên các phiên bản Windows trên laptop.

Cách mở camera trên laptop Window 7

Với laptop Window 7 nếu đã cài đặt sẵn phần mềm mở camera thì chúng ta chỉ cần nhấn vào nút Start rồi nhập camera vào ô tìm kiếm để mở là xong.

Trong trường hợp laptop Windows 7 không có sẵn bộ phần mềm camera riêng nên bạn cần sử dụng phần mềm hỗ trợ Cyberlink YouCam. Cách thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần tải CyberLink YouCam về cài đặt vào máy là xong. Đây là phần mềm thường được dùng nhiều trên win 7.

Bước 1: Sau khi tải về, các bạn mở file lên và bắt đầu cài đặt. Chọn ngôn ngữ là English và chọn vị trí cài đặt theo ý thích của bạn tại phần Location. Sau đó bấm Next để chuyển sang bước tiếp theo.

Cách mở Camera trên laptop Windows 7, 8, 10

Bước 2: Bấm Accept để đồng ý với các điều khoản của phần mềm.

Cách mở Camera trên laptop Windows 7, 8, 10

Bước 3: Sau khi cài đặt xong bạn mở phần mềm YouCam lên. Nếu có bảng thông báo như hình thì các bạn bấm Continue để tiếp tục.

Cách mở Camera trên laptop Windows 7, 8, 10

Bước 4: Mở phần mềm CyberLink YouCam và bạn sẽ thấy màn hình webcam hiển thị trên giao diện phần mềm. Để chụp ảnh, các bạn bấm vào biểu tượng hình tròn để chụp ảnh, có thể đổi sang chế độ quay video nếu muốn. Ngoài ra, các bạn có thể chỉnh sửa các hiệu ứng emoji, khung ảnh… ở mục Gadgets và mục Emotions.

Cách mở Camera trên laptop Windows 7, 8, 10

Một cách mở camera nữa đó chính là bạn vào mục Computer xem có mục USB Video Device không. Nếu có thì bạn chỉ cần nhấp chuột vào chọn nó là có thể mở camera lên rồi.

Cách mở camera trên laptop Window 8

Đối với hệ điều hành này thì việc mở camera cũng không mấy phức tạp. Bạn chỉ cần thực hiện theo những bước đơn giản sau:

Bước 1: Các máy tính từ windows 8 trở lên đều được hỗ trợ chức năng camera, mà không cần bất cứ phần mềm riêng nào. Bạn tìm kiếm công cụ Search bằng cách rê chuột vào bên phải màn hình.

Cách mở Camera trên laptop Windows 7, 8, 10

Bước 2: Sau đó bạn chỉ cần nhập từ "camera" vào thanh search. Nếu xuất hiện camera thì bạn chỉ cần nhấp vào đó là xong.

Cách mở Camera trên laptop Windows 7, 8, 10

Như vậy là đã xong rồi nhé, giờ chụp ảnh hay quay phim thì ảnh sẽ được lưu vào thư mục Pictures hoặc Videos giống như hình sau:

Cách mở Camera trên laptop Windows 7, 8, 10

Tuy nhiên nếu như khi bạn gõ vào thanh search mà không có camera xuất hiện thì có nghĩa là máy tính của bạn chưa cài đặt driver camera nên bạn hãy kiểm tra nó ngay lập tức. Có một số trường hợp camera không hiện lên lúc tìm kiếm. Có thể do lỗi driver camera của máy bạn. Kiểm tra xem driver wifi đã cập nhật lâu chưa, theo lệnh sau: Nhấn tổ hợp phím Windows + R - gõ “devmgmt.msc” và nhấn ok  để mở Device Manager - chọn network adapter - Lựa chọn phiên bản driver bạn muốn kiểm tra - Nhấn Properties - chọn Driver - mục Driver Version cho biết phiên bản bạn đang sử dụng.

Cách mở camera trên laptop Window 10

Cũng tương tự như Win 7, 8, tuy Win 10 có nhiều bước tiến vượt bật hơn nhưng thao tác kích hoạt công cụ camera cũng rất đơn giản.

Bước 1: Đầu tiên bạn chỉ cần nhấp chọn vào thanh Start menu hoặc cửa sổ Windows hoặc nhấn phím Windows trên bàn phím, nhập vào ô tìm kiếm từ khóa "camera" và nếu như thấy nó xuất hiện ở kết quả tìm kiếm thì chỉ cần nhấp chuột vào là có thể mở lên dễ dàng.

Cách mở Camera trên laptop Windows 7, 8, 10

Mở camera trên máy tính Win 10 tại cửa sổ Windows

Cách mở Camera trên laptop Windows 7, 8, 10

Bước 2: Giao diện màn hình với ứng dụng camera trên máy tính sẽ được mở ra. Tính năng camera trên máy tính có khả năng tự động nhận diện khuôn mặt trên màn hình. Khuôn mặt bạn có thể được nhận dạng trong khung hình vuông, cùng với đó là 2 biểu tượng bật tắt chế độ HDR bên trái và bên phải. Người dùng cũng có thể hẹn giờ đếm ngược trước khi chụp ảnh.

Nếu như đây là lần đầu tiên bạn truy cập camera thì nó sẽ yêu cầu bạn một số điều như cho phép dùng webcam và micro, vị trí của bạn. Vì vậy bạn hãy nhấp cho phép tất cả để có thể mở camera ngay lập tức.

Giờ thì bạn có thể thoải mái quay phim hoặc chụp ảnh cùng với chiếc laptop của mình rồi. Với thao tác chụp ảnh thì bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng máy ảnh trên màn hình để chụp. Hoặc nếu muốn quay video thì hãy nhấn chọn biểu tượng quay video ở phía trên. Khi màn hình chuyển sang chế độ quay video, bạn nhấn nút quay video tại chính giữa để bắt đầu quay video.

Cách mở Camera trên laptop Windows 7, 8, 10

Bước 3: Để thay đổi thiết lập chế độ chụp ảnh hoặc quay video, bạn nhấn chọn biểu tượng cài đặt hình bánh răng cưa và tiến hành các tùy chỉnh sau: 

  • Show advanced control: Thay đổi chế độ đếm ngược khi chụp ảnh bằng thanh điều chỉnh ánh sáng.
  • Photo Quality: Tùy chọn chất lượng hình ảnh.
  • Framing grid: Hiển thị lưới khi chụp ảnh, giúp căn chỉnh hình ảnh.
  • Time lapse: Điều chỉnh hiệu ứng tua thời gian và sau khi nhấn chụp ảnh sẽ tiến hành quay đoạn video ngắn với hiệu ứng Time-lapse.

Với các chỉnh sửa video bao gồm: 

  • Quality: Tùy chọn chất lượng video.
  • Flicker reduction: Điều chỉnh tần số quét hình ảnh để giảm tình trạng nhấp nháy khi quay video trong điều kiện ánh đèn led.
  • Digital video stabilization: Cho phép quay video tốc độ ổn định hơn.

Chúc các bạn thực hiện thành công!