Cách mở Camera trên laptop Windows 7, 8, 10, 11 đơn giản, nhanh chóng

14-08-2020

Hầu hết các laptop đều được trang bị camera nằm ở phía trước bên trên màn hình máy tính. Với camera này chúng ta dễ dàng thực hiện các cuộc gọi video call trên các ứng dụng như Zalo PC, Facebook PC,… Hiện nay tất cả các hãng máy tính phổ biến từ Dell, Hp, Asus, Lenovo tới Acer,… thì vị trí camera đều tương tự như nhau. Chúng ta không cần phải sử dụng thêm thiết bị camera rời để kết nối vào laptop như những dòng máy tính để bàn. Ở từng phiên bản Win khác nhau, cách mở camera nhìn chung cũng không quá khác biệt hay cần phải thiết lập bất cứ tùy chỉnh phức tạp nào. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách mở camera trên các phiên bản Windows trên laptop.

1. Cách mở camera trên Win 11

1.1 Cách tắt mở camera Windows 11 trong Settings

Để tắt hoặc bật camera trên Windows 11 bằng cách sử dụng cài đặt, bạn làm theo các bước sau:

Bước 1: Mở Cài đặt bằng cách nhấn tổ hợp phím "Windows + I".

Bước 1: Mở Cài đặt bằng cách nhấn tổ hợp phím "Windows + I".

Bước 2: Chọn "Privacy & Security" trong menu bên trái.

Bước 2: Chọn "Privacy & Security" trong menu bên trái.

Bước 3: Chọn "Camera" trong danh sách các tùy chọn bên trái.

Bước 3: Chọn "Camera" trong danh sách các tùy chọn bên trái.

Bước 4: Ở mục "Allow apps to access your camera", bạn có thể chuyển đổi chế độ bật/tắt bằng cách bấm vào thanh trượt bên phải.

Nếu bạn muốn tắt camera hoàn toàn, bạn có thể chuyển đổi chế độ "Camera" ở mục "Choose which Microsoft Store apps can access your camera" thành "Off".

Lưu ý rằng khi tắt camera hoàn toàn, các ứng dụng và trình duyệt sẽ không thể truy cập camera để chụp ảnh hoặc quay video. Nếu bạn muốn sử dụng camera lại, hãy chuyển đổi chế độ "Camera" thành "On".

1.2 Cách tắt, mở camera trong trình quản lý thiết bị

Bạn có thể tắt hoặc mở camera trên Windows 11 thông qua Trình quản lý Thiết bị, bằng cách làm theo các bước sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím "Windows + X" trên bàn phím để mở menu ngữ cảnh.

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím "Windows + X" trên bàn phím để mở menu ngữ cảnh.

Bước 2: Chọn "Device Manager" để mở Trình quản lý Thiết bị.

Bước 3: Tìm và chọn "Camera" trong danh sách các thiết bị.

Bước 3: Tìm và chọn "Camera" trong danh sách các thiết bị.

Bước 4: Nhấn chuột phải vào camera mà bạn muốn tắt hoặc mở và chọn "Disable" (tắt) hoặc "Enable" (mở) trong menu ngữ cảnh.

2. Cách mở camera trên laptop Window 10

Cũng tương tự như Win 7, 8, tuy Win 10 có nhiều bước tiến vượt bật hơn nhưng thao tác kích hoạt công cụ camera cũng rất đơn giản.

Bước 1: Đầu tiên bạn chỉ cần nhấp chọn vào thanh Start menu hoặc cửa sổ Windows hoặc nhấn phím Windows trên bàn phím, nhập vào ô tìm kiếm từ khóa "camera" và nếu như thấy nó xuất hiện ở kết quả tìm kiếm thì chỉ cần nhấp chuột vào là có thể mở lên dễ dàng.

Bước 1 Cách mở Camera trên laptop Windows 7, 8, 10

Mở camera trên máy tính Win 10 tại cửa sổ Windows

Cách mở Camera trên laptop Windows 7, 8, 10

Bước 2: Giao diện màn hình với ứng dụng camera trên máy tính sẽ được mở ra. Tính năng camera trên máy tính có khả năng tự động nhận diện khuôn mặt trên màn hình. Khuôn mặt bạn có thể được nhận dạng trong khung hình vuông, cùng với đó là 2 biểu tượng bật tắt chế độ HDR bên trái và bên phải. Người dùng cũng có thể hẹn giờ đếm ngược trước khi chụp ảnh.

Nếu như đây là lần đầu tiên bạn truy cập camera thì nó sẽ yêu cầu bạn một số điều như cho phép dùng webcam và micro, vị trí của bạn. Vì vậy bạn hãy nhấp cho phép tất cả để có thể mở camera ngay lập tức.

Giờ thì bạn có thể thoải mái quay phim hoặc chụp ảnh cùng với chiếc laptop của mình rồi. Với thao tác chụp ảnh thì bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng máy ảnh trên màn hình để chụp. Hoặc nếu muốn quay video thì hãy nhấn chọn biểu tượng quay video ở phía trên. Khi màn hình chuyển sang chế độ quay video, bạn nhấn nút quay video tại chính giữa để bắt đầu quay video.

Bước 2: Cách mở Camera trên laptop Windows 7, 8, 10

Bước 3: Để thay đổi thiết lập chế độ chụp ảnh hoặc quay video, bạn nhấn chọn biểu tượng cài đặt hình bánh răng cưa và tiến hành các tùy chỉnh sau:

 • Show advanced control: Thay đổi chế độ đếm ngược khi chụp ảnh bằng thanh điều chỉnh ánh sáng.
 • Photo Quality: Tùy chọn chất lượng hình ảnh.
 • Framing grid: Hiển thị lưới khi chụp ảnh, giúp căn chỉnh hình ảnh.
 • Time lapse: Điều chỉnh hiệu ứng tua thời gian và sau khi nhấn chụp ảnh sẽ tiến hành quay đoạn video ngắn với hiệu ứng Time-lapse.

Với các chỉnh sửa video bao gồm: 

 • Quality: Tùy chọn chất lượng video.
 • Flicker reduction: Điều chỉnh tần số quét hình ảnh để giảm tình trạng nhấp nháy khi quay video trong điều kiện ánh đèn led.
 • Digital video stabilization: Cho phép quay video tốc độ ổn định hơn.

3. Cách mở camera trên laptop Window 8

Đối với hệ điều hành này thì việc mở camera cũng không mấy phức tạp. Bạn chỉ cần thực hiện theo những bước đơn giản sau:

Bước 1: Các máy tính từ Windows 8 trở lên đều được hỗ trợ chức năng camera, mà không cần bất cứ phần mềm riêng nào. Bạn tìm kiếm công cụ Search bằng cách rê chuột vào bên phải màn hình.

Bước 1: Cách mở Camera trên laptop Windows 7, 8, 10

Bước 2: Sau đó bạn chỉ cần nhập từ "camera" vào thanh search. Nếu xuất hiện camera thì bạn chỉ cần nhấp vào đó là xong.

Bước 2: Cách mở Camera trên laptop Windows 7, 8, 10

Như vậy là đã xong rồi nhé, giờ chụp ảnh hay quay phim thì ảnh sẽ được lưu vào thư mục Pictures hoặc Videos giống như hình sau:

Ảnh sẽ được lưu vào thư mục Pictures hoặc Videos

Tuy nhiên nếu như khi bạn gõ vào thanh search mà không có camera xuất hiện thì có nghĩa là máy tính của bạn chưa cài đặt driver camera nên bạn hãy kiểm tra nó ngay lập tức. Có một số trường hợp camera không hiện lên lúc tìm kiếm. Có thể do lỗi driver camera của máy bạn. Kiểm tra xem driver wifi đã cập nhật lâu chưa, theo lệnh sau: Nhấn tổ hợp phím Windows + R - gõ “devmgmt.msc” và nhấn ok để mở Device Manager - chọn network adapter - Lựa chọn phiên bản driver bạn muốn kiểm tra - Nhấn Properties - chọn Driver - mục Driver Version cho biết phiên bản bạn đang sử dụng.

4. Cách mở camera trên laptop Window 7

Với laptop Window 7 nếu đã cài đặt sẵn phần mềm mở camera thì chúng ta chỉ cần nhấn vào nút Start rồi nhập camera vào ô tìm kiếm để mở là xong.

Trong trường hợp laptop Windows 7 không có sẵn bộ phần mềm camera riêng nên bạn cần sử dụng phần mềm hỗ trợ Cyberlink YouCam. Cách thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần tải CyberLink YouCam về cài đặt vào máy là xong. Đây là phần mềm thường được dùng nhiều trên win 7.

Bước 1: Sau khi tải về, các bạn mở file lên và bắt đầu cài đặt. Chọn ngôn ngữ là English và chọn vị trí cài đặt theo ý thích của bạn tại phần Location. Sau đó bấm Next để chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 1: Cách mở Camera trên laptop Windows 7, 8, 10

Bước 2Bấm Accept để đồng ý với các điều khoản của phần mềm.

Bước 2: Cách mở Camera trên laptop Windows 7, 8, 10

Bước 3: Sau khi cài đặt xong bạn mở phần mềm YouCam lên. Nếu có bảng thông báo như hình thì các bạn bấm Continue để tiếp tục.

Bước 3: Cách mở Camera trên laptop Windows 7, 8, 10

Bước 4Mở phần mềm CyberLink YouCam và bạn sẽ thấy màn hình webcam hiển thị trên giao diện phần mềm. Để chụp ảnh, các bạn bấm vào biểu tượng hình tròn để chụp ảnh, có thể đổi sang chế độ quay video nếu muốn. Ngoài ra, các bạn có thể chỉnh sửa các hiệu ứng emoji, khung ảnh… ở mục Gadgets và mục Emotions.

Bước 4: Cách mở Camera trên laptop Windows 7, 8, 10

Một cách mở camera nữa đó chính là bạn vào mục Computer xem có mục USB Video Device không. Nếu có thì bạn chỉ cần nhấp chuột vào chọn nó là có thể mở camera lên rồi.

5. Mở và sử dụng camera trên laptop

Làm theo các bước sau để mở và sử dụng camera trên laptop Windows:

Đảm bảo rằng camera đã được cắm vào hoặc tích hợp trên laptop của bạn.

Bước 1: Nhấn nút "Start" (Bắt đầu) hoặc nhấn tổ hợp phím "Windows + S" để mở thanh tìm kiếm.

Bước 2: Tìm kiếm và chọn ứng dụng Camera

Bước 2: Tìm kiếm và chọn ứng dụng Camera

Bước 3: Nếu đây là lần đầu tiên bạn mở ứng dụng Camera, bạn sẽ nhận được thông báo yêu cầu cấp quyền truy cập camera. Nhấn nút "Allow" (Cho phép) để ứng dụng Camera có thể sử dụng camera của bạn.

Bước 4: Sau khi quyền truy cập được cấp, ứng dụng Camera sẽ khởi động và bạn sẽ thấy hình ảnh từ camera trên màn hình của bạn.

Để chụp ảnh, nhấn nút chụp ảnh (thường là biểu tượng camera) trên giao diện của ứng dụng Camera. Nếu bạn muốn quay video, hãy nhấn nút quay video (thường là biểu tượng camera với dấu "REC").

Bước 4: Sau khi quyền truy cập được cấp, ứng dụng Camera sẽ khởi động và bạn sẽ thấy hình ảnh từ camera trên màn hình của bạn.

Lưu ý: rằng nếu bạn không tìm thấy ứng dụng Camera trên máy tính của mình, bạn có thể tìm kiếm trên Windows Store hoặc tải xuống và cài đặt ứng dụng Camera từ trang web của nhà phát triển.

6. Cài đặt webcam tùy chọn

Cài đặt webcam tùy chọn là quá trình tùy chỉnh cấu hình và chức năng của webcam trên máy tính. Người dùng có thể thay đổi độ phân giải, độ sáng, độ tương phản và các tùy chọn khác để đảm bảo chất lượng hình ảnh và video tốt nhất. Ngoài ra, người dùng cũng có thể cài đặt các phần mềm và driver mới nhất để hỗ trợ hoạt động của webcam trên các ứng dụng và nền tảng khác nhau. Việc cài đặt webcam tùy chọn giúp người dùng tối ưu hóa trải nghiệm sử dụng webcam và có được những hình ảnh và video chất lượng cao.

7. Cách hẹn thời gian chụp bằng camera laptop

Một số ứng dụng Camera trên Windows có tính năng hẹn giờ chụp ảnh, cho phép bạn thiết lập thời gian chụp và tự động chụp ảnh sau một khoảng thời gian nhất định. Để hẹn giờ chụp ảnh bằng Camera trên Windows, thực hiện các bước sau:

Bước 1: Mở ứng dụng Camera trên Windows.

Bước 2: Nhấn vào biểu tượng đồng hồ bên trái màn hình.

Bước 2: Nhấn vào biểu tượng đồng hồ bên trái màn hình.

Bước 3: Chọn tùy chọn "Timer" (Hẹn giờ) từ menu.

Thiết lập thời gian chụp bằng cách chọn số giây mà bạn muốn đợi trước khi chụp ảnh.

Bước 3: Chọn tùy chọn "Timer" (Hẹn giờ) từ menu.

Bước 4: Bấm nút "Take photo" (Chụp ảnh) để bắt đầu đếm ngược. Sau khi thời gian đếm ngược kết thúc, ứng dụng Camera sẽ tự động chụp ảnh.

8. Hướng dẫn cài đặt filter camera trên laptop

Để cài đặt filter cho Camera trên Windows, bạn có thể làm theo các bước sau:

Bước 1: Tải xuống và cài đặt phần mềm cung cấp filter trên internet cho Camera. 

Bước 2: Khởi động ứng dụng Camera trên Windows.

Bước 3: Nhấn vào biểu tượng thiết lập ở góc trên cùng bên phải của màn hình.

Bước 4: Chọn tùy chọn "Filters" (Bộ lọc) từ menu.

Bước 5: Bấm vào nút "Add filter" (Thêm bộ lọc) để mở trình đơn lựa chọn bộ lọc.

 • Chọn bộ lọc mà bạn muốn sử dụng.
 • Nếu bạn muốn thay đổi cài đặt bộ lọc, hãy chọn bộ lọc đó trong danh sách và chỉnh sửa các tùy chọn cấu hình.
 • Bấm nút "Apply" (Áp dụng) để lưu cài đặt bộ lọc.

Bấm nút "Apply" (Áp dụng) để lưu cài đặt bộ lọc.

9. Cách xem ảnh đã chụp bằng camera trên laptop

Bạn có thể thực hiện các bước sau để xem ảnh đã chụp bằng camera trên laptop Windows:

 • Mở thư mục ảnh trên máy tính bằng cách nhấn tổ hợp phím "Windows + E".
 • Tìm kiếm thư mục "Pictures" (Ảnh) và mở nó.

Tìm kiếm thư mục "Pictures" (Ảnh) và mở nó.

 • Trong thư mục "Pictures", bạn sẽ thấy các thư mục được tự động tạo ra bởi Windows để lưu trữ ảnh của bạn. Nếu bạn chụp ảnh bằng ứng dụng Camera trên Windows, các ảnh sẽ được lưu trữ trong thư mục "Camera roll" (Cuộn camera).
 • Mở thư mục "Camera roll" và bạn sẽ thấy các ảnh đã chụp bằng camera trên laptop của bạn.

Mở thư mục "Camera roll" và bạn sẽ thấy các ảnh đã chụp bằng camera trên laptop của bạn.

Sử dụng camera trên laptop Windows là một nhu cầu phổ biến trong cuộc sống hiện đại, đặc biệt khi chúng ta cần gọi video, chụp ảnh hoặc quay video. Tuy nhiên, việc mở và sử dụng camera trên laptop Windows có thể gây khó khăn đối với những người mới sử dụng máy tính hoặc không quen thuộc với các tính năng của nó. Nhưng với các hướng dẫn trên, việc mở và sử dụng camera trên laptop Windows trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Hãy tận dụng tính năng này để có thể tương tác và kết nối với người khác một cách dễ dàng và thuận tiện hơn trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

Chúc các bạn thực hiện thành công!