Cách thiết lập VPN trên Windows 10 nhanh chóng

14-08-2020

Windows trở thành mục tiêu lớn cho bọn tội phạm mạng bởi sự phổ biến, mặc dù Windows 10 được công nhận an toàn hơn các phiên bản trước, nhưng tính bảo mật vẫn còn là một vấn đề lớn cần quan tâm. Đó là lý do vì sao bạn không nên bỏ qua một trong những ứng dụng bảo mật như VPN khi sử dụng Windows. Thay cho phần mềm bên thứ ba Hotspot Shield, thiết lập VPN ngay trên máy tính sẽ mang lại hiệu quả cao với cách làm vô cùng đơn giản và nhanh chóng.

VPN (Virtual private network – mạng riêng ảo) – Mạng ảo VPN là một mạng dành riêng để kết nối các máy tính lại với nhau một cách an toàn với tính bảo mật cao thông qua mạng Internet công cộng.

Không những vậy, mạng riêng ảo VPN còn giúp người dùng duyệt web ẩn danh khi sử dụng các mạng Wifi công cộng, tất cả những truy cập sẽ được truyền đi thông qua một kết nối trung gian đặc biệt an toàn.

Trước khi có thể kết nối với VPN, bạn phải có cấu hình VPN trên PC của mình. Bạn có thể tự tạo cấu hình VPN hoặc thiết lập tài khoản nơi làm việc để nhận cấu hình VPN từ công ty.

- Nếu là vì mục đích công việc, hãy tìm cài đặt VPN hoặc một ứng dụng VPN trên trang web nội bộ của công ty trong khi bạn đang ở nơi làm việc hoặc liên hệ với người hỗ trợ của công ty bạn.

- Nếu là cấu hình cho dịch vụ VPN bạn đăng ký để sử dụng cho mục đích cá nhân, hãy truy cập vào Microsoft Store để xem liệu có ứng dụng cho dịch vụ đó hay không, sau đó chuyển tới trang web của dịch vụ VPN để xem liệu cài đặt kết nối VPN cần sử dụng có được liệt kê ở đó hay không.

Hướng dẫn tạo cấu hình VPN trên Windows 10 thông qua Settings

Bước 1: Truy cập vào ứng dụng Settings bằng cách mở Start Menu lên và click chọn biểu tượng bánh răng (ở góc bên trái màn hình).

Bước 2: Tại cửa sổ hiển thị Windows Settings vừa được mở ra, click chọn mục Network and Internet (mục thứ tư từ trái sang).

Bước 3: Tại bảng danh mục bên trái màn hình, click chọn VPN (dòng thứ năm từ trên xuống). Sau đó ở khung màn hình bên tay phải, tại mục đầu tiên là VPN có biểu tượng dấu cộng trước dòng chữ Add a VPN connection. Click chọn Add a VPN connection.

Bước 4: Cửa sổ hiển thị Add a VPN connection sẽ xuất hiện kèm theo một danh sách với các thông tin trống yêu cầu người dùng điền vào, bao gồm:

-VPN provider (nhà cung cấp VPN): tại dòng này, click chọn Windows (built-in).

-Connection name (tên kết nối): nhập một cái tên bất kỳ mà bạn muốn sử dụng cho kết nối mạng mới đang tạo.

-Server name or address (tên hoặc địa chỉ IP máy chủ): nhập tên máy chủ hoặc địa chỉ IP của máy chủ đó.

-VPN Type (loại VPN): chọn Point to Point Tunneling Protocol (PPTP) hoặc L2TP/IPsec with pre-shared key.

-Type of sign-in info (cách thức đăng nhập thông tin): lựa chọn mục Username and password, tức là đăng nhập bằng tên đăng nhập và mật khẩu.

Bước 5: Cuối cùng nhấn Save để lưu lại. Nếu dùng máy tính cá nhân, để nhớ ID đăng nhập và mật khẩu mỗi lần kết nối thì bạn tích chọn vào Remember my sign in information. Nếu máy tính công cộng ở văn phòng thì bỏ tích để đảm bảo tính riêng tư.

Bước 6: Sau đó khi quay trở lại giao diện VPN trên Setting, VPN mới vừa tạo sẽ xuất hiện tại bảng danh sách các VPN. Khi cần kết nối, bạn chỉ việc click chọn biểu tượng VPN rồi nhấn tiếp vào Connect.

Việc tạo mạng riêng ảo VPN đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều nhờ những cải tiến và thay đổi của hệ điều hành Windows 10. VPN được ứng dụng rộng rãi tại các cơ quan văn phòng chính phủ, các công ty doanh nghiệp lớn hoặc trường học. Một trong những công dụng lớn nhất của các VPN là ngăn chặn ISP và các trình theo dõi dữ liệu khác.

Tuy sử dụng VPN có thể mang lại hiệu quả, nhưng chúng ta cũng không nên lạm dụng bởi sự an toàn của nó không phải là tuyệt đối. Chúc bạn thành công.

Bài viết liên quan
Avast Free Antivirus là gì? Sử dụng có tốt không? Hướng dẫn cách tải và sử dụng nhanh chóng
Tổng hợp 6+ cách khắc phục CPU chạy nhưng không lên màn hình
Tổng hợp 7749 cách kết nối 2 PC dùng chung 1 màn hình đơn giản, nhanh chóng