Bios là gì? Các chế độ boot của bios

22-04-2022

Nếu muốn thành thạo về máy tính thì bạn không thể bỏ qua các kiến thức về bios. Vậy bios là gì và các chế độ boot của bios như thế nào? Cùng khám phá chi tiết ở bài viết dưới đây nhé!

Bios là gì?

Trước khi tìm hiểu chi tiết về các chế độ boot của bios. Bios là thuật ngữ được viết tắt từ cụm từ “Basic Input/Output System” có nghĩa là hệ thống thông tin đầu vào/đầu ra cơ bản. Nói một cách dễ hiểu nhất, bios là nhóm lệnh lưu trữ trong một chip firmware. Nhóm lệnh này nằm trên mainboard của máy tính.

Bios thực hiện các chức năng chính như kiểm soát những tính năng cơ bản của máy tính, cụ thể:

 • Kết nối và chạy chương trình điều khiển cho các thiết bị như usb, keyboard, chuột,...
 • Tính năng đọc trật tự của ổ cứng để khởi động hệ điều hành, tín hiệu màn hình sẽ được hiển thị,...

 Bios là một nhóm lệnh lưu trữ trong máy tính

Bios là một nhóm lệnh lưu trữ trong máy tính

Chung quy lại, bios thực hiện nhiệm vụ chính là khởi động từng linh kiện và kiểm tra xem nó có hoạt động hay không. Bios là bộ phận không thể thiếu trong máy vi tính và nếu thiếu nó thì máy tính của bạn sẽ không thể hoạt động được.

Boot là gì? Các chế độ Boot của bios

Boot là từ ngữ mà chúng ta vẫn thường nghe rất nhiều nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Boot là quá trình khởi động của máy vi tính. Lúc này, bộ nhớ máy tính sẽ thực hiện nhiệm vụ chạy đoạn chương trình để tiến hành kiểm tra và thực hiện lại việc cài đặt lại hệ điều hành đưa vào bộ nhớ RAM. Từ đó, người dùng có thể chạy được ứng dụng.

Các chế độ boot của bios bao gồm:

 • UEFI boot: quá trình khởi động máy tính, chế độ này sẽ thực hiện việc kiểm tra những thành phần, thiết bị phần cứng và tiến hành kích hoạt các thành phần để đưa nó đi vào hoạt động trong cùng một hệ điều hành;
 • Fastboot: chế độ này được hiểu nôm na là giao thức của điện thoại và máy tính. Fastboot sẽ giúp cho hai thiết bị có thể tương tác và thực hiện các thao tác trên hệ thống của thiết bị còn lại.
 • Secure boot: chế độ boot này sẽ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ hệ thống bằng việc kiểm tra quá trình khởi động hệ thống. Bên cạnh đó, secure boot cũng sẽ tiến hành ngăn chặn sự tiếp cận của mã độc xâm nhập vào hệ điều hành trên máy tính.

 Ccas chế độ boot của bios

Ccas chế độ boot của bios

Cách truy cập vào bios

Bên cạnh các thông tin về các chế độ của bios thì cách truy cập vào bios cũng là vấn đề mà nhiều người quan tâm. Muốn truy cập vào bios thì điều đầu tiên bạn cần phải làm đó chính là khởi động máy vi tính. Sau đó, bạn ấn phím delete (Del) để truy cập vào bios. Bên cạnh đó, có một số nhà sản xuất cho phép truy cập vào bios bằng cách nhấn phím Esc hoặc F2 khi máy đang hoạt động.

 Truy cập bios trên win 7, 8.1, 10

Truy cập bios trên win 7, 8.1, 10

Ngoài ra, để bấm nút khởi động bios thì bạn có thể đọc báo cáo trên màn hình khởi động của máy tính. Đối với các màn hình bios truyền thống thì bạn sẽ phải duyệt qua menu bằng mũi tên hay các tổ hợp phím như F5, F6, F9, F10,... Muốn thoát khỏi lệnh thì ấn nút Enter để chọn và nút Esc để hủy bỏ. Hầu hết các trường hợp thì phím F10 sẽ thực hiện được lệnh lưu các cài đặt của bạn trên máy tính và tiến hành khởi động lại hệ thống.

Hướng dẫn sử dụng bios

Nếu muốn sử dụng bios thì bạn cần thực hiện theo các bước, hướng dẫn cụ thể. Dưới đây là 5 mẹo sử dụng bios dễ nhất, bao gồm:

 • Tìm phiên bản Bios bằng cách ấn tổ hợp phím Window Key + R và gõ msinfo32. Tiếp đó, trong phần System Summary thì bạn cuốn xuống Bios Version/date là bạn có thể nhìn thấy cái mình đang tìm kiếm;
 • Cập nhật bios: cập nhật theo hướng dẫn của nhà sản xuất một cách chính xác nhất. Nếu sai sót bất cứ lỗi nào thì có thể khiến cho hệ thống máy không thể hoạt động;
 • Đặt mật khẩu phần cứng: việc đặt mật khẩu sẽ giúp bảo mật tuyệt đối bảo vệ bios;
 • Tính năng quản lý năng lượng: tính năng này sẽ có thể thay đổi tốc độ CPU dựa trên mức độ cần được xử lý của máy;
 • Về lại cài đặt máy tính: Bạn vẫn có thể cài đặt lại bios về giá trị mặc định trong các trường hợp xấu nhất;

 Cách sử dụng bios trong máy tính

Cách sử dụng bios trong máy tính

Cách để kiểm tra đang sử dụng bios hay UEFI

Làm thế nào để biết máy tính đang sử dụng bios hay là UEFI? Đây là thắc mắc của rất nhiều nhiều người. Muốn kiểm tra được máy tính đang sử dụng bios hay UEFI thì bạn cần làm theo những cách sau:

 • Cách 1: Dùng phần mềm kiểm tra trực tiếp trên window. Với cách này thì bạn sẽ phải tải phần mềm HWiNFO về máy, sau đó ấn chuột phải để chọn Run as admin để chạy bằng quyền của admin. Nếu ở mục UEFI boot hiển thị là present thì có nghĩa là máy bạn đang ở chế độ UEFI.Ngược lại nếu không phải là Present thì có nghĩa là máy tính của bạn đang ở chế độ Legacy Bios.
 • Cách 2: Vào Start rồi tìm Run, sau đó gõ tìm “msinfo32” rồi ấn nút “enter”. Sau bước này là bạn có thể xem dùng Bios Mode là Legacy hay UEFI

Những thông tin chia sẻ trong bài viết hy vọng đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc bios là gì và các chế độ của bios như thế nào. Qua đó, bạn cũng có thêm kiến thức để sử dụng máy tính dễ dàng hơn.
 

Bài viết liên quan
Laptop Outlet là gì? Kinh nghiệm chọn mua laptop Outlet
TOP 5 laptop cũ dưới 15 triệu làm việc, học tập đáng mua nhất tại Khóa Vàng
Top 5 mẫu laptop cũ 12 triệu nổi bật nhất trong phân khúc