Tìm hiểu vi xử lý máy tính Intel - nhà sản xuất CPU lớn nhất thế giới

Tìm hiểu vi xử lý máy tính Intel - nhà sản xuất CPU lớn nhất thế giới

Mỗi máy tính đều cần một bộ xử lý trung tâm để hoạt động, xử lý các chương trình vi tính và dữ kiện mà người dùng yêu cầu sau đó xuất ra những thông tin mà người dùng mong muốn, bộ phận đó thường được biết đến với tên gọi là CPU. CPU (Central Processing Unit) là một mạch xử lý dữ liệu theo chương trình được thiết lập trước, bộ xử lý trung tâm bao gồm khối điều khiển và khối tính toán.

 

Intel là một trong những nhà sản xuất CPU lớn nhất thế giới hiện nay, Intel đã gần như độc quyền trong mảng PC và máy chủ. Theo thời gian, các con chip của Intel ngày càng trở nên hiện đại, mạnh mẽ hơn với các công nghệ mới được áp dụng. Hiện tại, Intel có 3 dòng sản phẩm vi xử lý chính cho người dùng phổ thông là Intel Pentium, Intel Celeron, Intel Core i. Ở bài viết này Khóa Vàng sẽ giúp quý bạn đọc hiểu hơn về những dòng chip vi xử lý này, bao gồm những thế hệ của dòng chip, các dòng sản phẩm,...

 

Chip xử lý CPU Intel Pentium

Pentium là dòng chip xử lý được Intel sản xuất với mục đích đạt được hiệu năng ổn định với mức giá phải chăng nhất. Dòng chip này thường được sử dụng trên các dòng máy có cấu hình tầm trung với mức bình dân.

 

chip vi xử lý máy tính intel pentium

 

CPU Pentium không hỗ trợ các công nghệ hiện đại như Turbo Boost hay siêu phân luồng, do đó nó có giá bình dân, nhưng bù lại sản phẩm có khả năng tương thích với rất nhiều bo mạch đến từ các hãng khác nhau. Intel Pentium thông thường có 2 nhân xử lý (một số ít có 4 nhân) với xung nhịp dao động từ 1.1 GHz đến 3.5 GHz.

 

Chip xử lý CPU Intel Celeron

 

Chip vi xử lý intel Celeron

 

Celeron là bộ xử lý cấp cơ bản của Intel cho các công việc tính toán cơ bản, như email, Internet và tạo tài liệu. Có thể xem Intel Celeron là dòng chíp rút gọn của Pentium nhằm hạ giá thành với số bóng bán dẫn trong chip Celeron ít hơn và bộ nhớ Cache nhỏ hơn. Bạn có thể dàng tìm thấy chip Celeron trên các sản phẩm máy tính giá rẻ, bình dân.

Ở các tác vụ thông thường, Pentium và Celeron gần như tương đương nhau (Nếu cùng số nhân và cùng xung nhịp xử lý) nhưng khi chạy ở các ứng dụng mạnh như xử lý đồ hoạ, game, video thì Pentium có đốc độ nhanh gấp từ 1,5 đến 2 lần.

 

Chip xử lý Intel Core i (6 thế hệ Nehalem, Sandy Bridge, Ivy Bridge, Haswell, Broadwell, Skylake)

Kể từ khi ra mắt, dòng CPU Intel Core I đã trải qua 6 thế hệ là Nehalem, Sandy Bridge, Ivy Bridge, Haswell, Broadwell và Skylake. Thế hệ càng mới càng được nâng cấp khả năng xử lí và trang bị card đồ họa tích hợp mạnh hơn thế hệ trước, thế hệ mới nhất cũng là thế hệ có hiệu năng mạnh mẽ cùng các công nghệ hiện đại nhất.

 

vi xử lý máy tính intel core i

 

Hiện nay, CPU Intel Core i có 3 dòng sản phẩm với hiệu năng tăng dần là Core i3, Core i5 và Core i7.

- Tất cả các vi xử lý dòng Core i3 đều có 2 nhân, bất kể là trên laptop hay máy để bàn. Vi xử lý Core i3 được hỗ trợ công nghệ đa luồng Hyper Threading, song lại không có Turbo Boost cho phép tự động ép xung vi xử lý khi chạy tác vụ nặng.

- Trong khi đó, Core i5 là một dòng sản phẩm trung cấp. Các chip Core i5 cho desktop phần lớn đều có 4 nhân (chỉ một số ít có 2 nhân) và đều có công nghệ Turbo Boost, song lại không có Hyper Threading. Core i5 trên laptop chỉ có 2 nhân song tất cả đều có cả 2 công nghệ Turbo Boost và Hyper Threading.

- Core i7 với hiệu năng mạnh mẽ nhất cùng các công nghệ hiện đại. Tất cả các sản phẩm Core i7 đều có cả 2 công nghệ Turbo Boost và Hyper Threading, Core i7 trên desktop có 4 hoặc 6 nhân, Core i7 trên laptop có thể có 2 hoặc 4 nhân.

Để xem chi tiết về các thế hệ chip khác nhau của intel từ những dòng thế hệ đầu tiên tới những dòng mới nhất, các bạn có thể tham khảo bài viết " Tìm hiểu tên gọi các phiên bản CPU Core i trên máy tính " mà Khóa Vàng đã chia sẻ ở bài viết trước đây.

 

Các công nghệ mới đã được ứng dụng trên chip Intel Core i (Công nghệ Turbo Boost Turbo Boost và Turbo Boost Hyper Threading Technology)

 

các công nghệ mới đã được ứng dụng trên chip Intel Core i

 

- Công nghệ Turbo Boost Turbo Boost: là một tính năng chỉ có trên các vi xử lý Core i5 và i7 của dòng Intel Core i cho phép các vi xử lý tạm thời tự ép xung. Tính năng này giúp cho 1 vài nhân cần xử lý nặng hơn tự tăng xung nhịp của mình giúp tăng hiệu quả xử dụng điện năng và hiệu năng xử lý cho sản phẩm.

- Công nghệ Turbo Boost Hyper Threading Technology (HTT): Hyper Threading Technology là công nghệ siêu phân luồng luồng (HT – Hyper Threading) giúp các các nhân xử lý có thể giả lập thêm một nhân nữa để xử lý. Tính năng này giúp CPU có thể xử lý nhiều luống dữ liệu hơn số nhân thực có sẵn. Công nghệ này đã có trên tất cả các dòng và các thế hệ vi xử lý Intel Core i.

 

Liên hệ với Khóa Vàng để được tư vấn miễn phí cấu hình và dòng máy phù hợp nhất cho bạn, liên hệ ngay tới số điện thoại 08.3868.3979 hoặc 0945.23.26.29 để được tư vấn miễn phí ngay hôm nay.


© 2018 khoavang.vn. Power by khoavang.vn