Tìm hiểu về Chip vi xử lý Intel Core M

Tìm hiểu về Chip vi xử lý Intel Core M

Ở bài viết trước, Khóa Vàng đã hướng dẫn tới quý bạn đọc tên gọi các phiên bản CPU Core i trên máy tính như: Core due, Core 2 duo, Core i3/5/7, Core M,... cho tới các thế hệ chip đầu tiên (Arrandale và Clarksfield), thế hệ thứ 2 (Sandy Bridge), thế hệ thứ 3 (Ivy Bridge), thứ hệ thứ 4 (Haswell), thế hệ thứ 5 (Broadwell) và mới nhất là thế hệ chip Skylake. Ở vài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về Chip vi xử lý Intel Core M.

Tìm hiểu về Chip vi xử lý Intel Core M

Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu thêm vài nét về Broadwell:

Trước hết, chúng ta hãy điểm sơ lại một vài nét về Broadwell, vi kiến trúc làm nền tảng cho Core M.

- Điểm đáng chú ý ở Broadwell đó là nó sẽ "thu nhỏ" kích thước lại so với Haswell, dòng CPU Core thế hệ thứ 4 đang xuất hiện phổ biến trên thị trường hiện nay.

- Kích thước ở đây không chỉ là kích thước tổng quan của cả con chip mà là những bóng bán dẫn cấu thành CPU.

- Trong khi Haswell sử dụng công nghệ bán dẫn 22nm, còn Broadwell chỉ là 14nm mà thôi (Năm 2006, các CPU Intel dùng công nghệ lên đến 65nm), việc thu gọn kích thước này còn giúp chip giảm lượng điện tiêu thụ, nhiệt lượng tỏa ra ít hơn.

Một trong những điểm cải tiến của Broadwell đã được Intel thông báo rộng rãi đó là khả năng tiết kiệm điện, máy tính sử dụng chip Broadwell có thể tăng thời gian sử dụng pin của máy tính xách tay thêm khoảng 30% so với Haswell.

 

Chip Intel Core M:

Khi Broadwell chính thức ra mắt, nó sẽ có nhiều phiên bản khác nhau, bao gồm:

- Broadwell-D: dành cho máy tính để bàn (Socket LGA1150).

- Broadwell-H: những con chip có TDP vào khoảng 35W và 55W, dùng cho các hệ thống máy tính all-in-one, máy tính nhỏ gọn dùng bo mạch Mini-ITX, máy tính xách tay đòi hỏi cấu hình mạnh, máy tính chơi game... Intel cũng có cung cấp Broadwell-H dạng socket cho máy tính để bàn.

- Broadwell-U: SoC có TDP từ 15W trở xuống, dùng cho Ultrabook của các máy NUC.

- Broadwell-Y: SoC có TDP từ 10W trở xuống, dùng cho máy tính bảng và một vài kiểu Ultrabook đặc biệt.

- Broadwell-M: phiên bản dùng cho laptop truyền thống.

- Broadwell-EP: các CPU này sẽ có tên thương mại là Intel Xeon E5, chủ yếu xài trong máy chủ.

- Broadwell-EX: dùng trong các hệ thống máy tính đặc biệt.

Trong bài viết này chúng ta sẽ tập trung vào Broadwell-Y, bởi nó chính là anh chàng Intel Core M mà chúng ta quan tâm, có điều nó được đặt tên theo một kiểu khác để phục vụ cho mục đích bán hàng và đánh số hiệu cho CPU. Core M chính là vi xử lý Broadwell đầu tiên được bán ra thị trường, và theo Intel, nó cũng là vi xử lý thương mại đầu tiên trên thế giới được sản xuất trên dây chuyền 14nm.

Tìm hiểu về Chip vi xử lý Intel Core M

Bên phải là chip Haswell, bên trái là Broadwell-Y (Core M)

 

Core M sẽ là những vi xử lý hai nhân, hỗ trợ công nghệ siêu phân luồng (4 luồng tất cả), mỗi nhân như thế sở hữu 2MB cache. Ngoài ra chip còn được tích hợp bộ xử lý đồ họa Intel HD Graphics (GPU GT2), các thiết bị chạy Core M có thể dùng tối đa 8GB RAM DDR3.

So với thế hệ CPU Intel Core ra mắt từ năm 2010, Intel Core M giúp giảm độ dày máy tính từ 26mm xuống chỉ còn từ 9 đến 7,2mm, công suất TDP giảm 4 lần, hiệu năng đồ họa tăng 7 lần, kích thước pin giảm một nữa trong khi thời lượng pin thì tăng gấp đôi. Đây là những con số thật sự ấn tượng và nó đã cho thấy nỗ lực của Intel.

Cũng cần phải nói thêm rằng Core M có đến ba phiên bản khác nhau. Hai bản đầu tiên, Core M và Core M-70, nhắm đến phân khúc tiêu dùng, tức là nó sẽ phục vụ cho những chiếc máy tính mà nhiều anh em Tinh tế sẽ mua về xài cho mục đích cá nhân hoặc để làm việc. Bản thứ ba, Core M vPro, hướng đến các PC cho thị trường doanh nghiệp bởi nó được trang bị công nghệ vPro để tăng cường tính bảo mật và khả năng quản trị thiết bị cho các công ty, tổ chức.

Tìm hiểu về Chip vi xử lý Intel Core M

Vì sao lại là Core M:

- Intel cho ra đời Core M với một mục đích đầy tham vọng giành lại thị phần máy tính bảng cao cấp. Với Core M, Intel muốn mang ba yếu tố quan trọng đến cho các máy tính bảng thế hệ mới đó là: Thiết kế mỏng, nhỏ và nhẹ, hiệu năng cao, thời lượng pin dài.

- Ngoài ra, Intel còn muốn mang đến cho thị trường PC một hơi thở mới. Như các bạn đã biết, trong thời gian qua tình hình PC hết sức ảm đạm do bị lấn át bởi smartphone, phablet lẫn tablet. Với Core M, Intel hi vọng mọi người sẽ thấy được sự đột phá trong thiết kế của các máy tính bảng và máy tính lai, từ đó đồng ý chịu bỏ tiền ra để sắm cho mình những sản phẩm mới để hưởng được nhiều lợi ích về mặt pin, hiệu năng cũng như mức độ tiện dụng.

 

Hiện nay mới sự đổi mới của công nghệ cũng như để đối đầu thị trường với các đối thủ cạnh tranh, Intel không ngừng thay đổi và cho ra đời những dòng Chip vi xử lý mới, ở bài viết tới, Khóa vàng sẽ giới thiệu tới quý bạn đọc dòng chip vi xử lý mới nhất, chip vi xử lý Skylake (Được cho là thế hệ thứ 6 của intel).


© 2018 khoavang.vn. Power by khoavang.vn