Hướng Dẫn Lựa Chọn Các Linh Kiện Máy Tính Để Bàn Phù Hợp Với Người Dùng Part 2

Trong bài viết này, Khóa Vàng sẽ đề cập tới việc lựa chọn các phụ kiện như: bàn phím, chuột, hệ điều hành, case và ổ cứng.

Trong bài viết trước của mình, Khóa Vàng đã đề cập tới những tiêu chí để lựa chọn linh kiện cho máy tính để bàn như: chọn lựa bộ nhớ RAM, chọn lựa card đồ họa hoặc chọn lựa bộ vi xử lý CPU. Trong bài viết lần này, Khóa Vàng xin tiếp tục gửi tới các bạn những thông tin bổ ích khi lựa chọn linh kiện cho máy tính để bàn, cụ thể là những sản phẩm như: Case cho máy tính, hệ điều hành, và các thiết bị ngoại vi như chuột và bàn phím.

Tiêu chí lựa chọn case cho máy tính để bàn

Case máy tính để bàn là một bộ phận thường bị ít chú ý trong các bộ phận của máy tính để bàn, hay nói đúng hơn, người ta chỉ quan tâm đến yếu tố thẩm mỹ mà một case máy tính để bàn có thể đem lại. Tuy nhiên, làm đẹp cho máy tính không phải là chức năng duy nhất của một chiếc case. Lựa chọn một chiếc case tốt có thể đơn giản hóa việc nâng cấp, và bảo dưỡng các thành phần máy tính bất cứ lúc nào.

Tiêu Chí Lựa Chọn Linh Kiện Máy Tính Để Bàn Part 2

Bạn có thể dễ dàng truy cập vào bên trong máy tính, mà không cần dùng đến những công cụ phụ trợ khác, các ổ đĩa cứng được gắn trên giá trược cũng có thể vào ra một cách dễ dàng.

Hiện nay, người tiêu dùng có thể lựa chọn các case máy tính để bàn là thiết kế minitower và tower sử dụng ATX. Với những hệ thống nhỏ hơn, người tiêu dùng có thể lựa chọn case có tên là Micro ATX, tùy thuộc vào nhu cầu của mình mà bạn nên quyết định mua loại case máy tính để bàn  phù hợp nhất đối với bản thân mình.

Tiêu chí lựa chọn hệ điều hành

Có rất nhiều các phiên bản hệ điều hành có thể sử dụng hiện nay, mới nhất là Windows 10 Ultimate. Các cấp độ của hệ điều hành được phân thành từng nhóm như : Windows Home – Windows Premium – Windows Professional – Windows Ultimate.

Tiêu Chí Lựa Chọn Linh Kiện Máy Tính Để Bàn Part 2

Với những người không có yêu cầu cao trong công việc, có thể sử dụng phiên bản Windows Home Premium, hoặc Windows Professional, tuy nhiên nếu công việc của bạn liêm quan đến các tác vụ chuyên sâu, bạn nên lựa chọn hệ điều hành Windows Ultimate. Trong phiên bản này, hãng Microsoft cung cấp cho con người những công cụ mã hóa và kết nối mạng cực kì phong phú.

Thêm vào đó, bạn cũng nên nhớ rằng, nếu bạn sử dụng hệ điều hành 32 bit, máy tính để bàn của bạn chỉ có thể sử dụng được tối đa là 3GB Ram – dù cho các linh kiện khác có tối tân đến đâu. Chính vì thế, bạn nên chọn cho mình hệ điều hành 64 Bit để tiện lợi cho việc nâng cấp sau này.

Tiêu chí lựa chọn ổ cứng cho máy tính để bàn

Mặc dù việc lựa chọn linh phụ kiện phần lớn dựa vào nhu cầu và tình hình tài chính của bạn, song Khóa Vàng khuyên bạn nên sử dụng ổ cứng khoảng 320 G. Các loại máy tính nhỏ thường có dung lượng ổ cứng chỉ vỏn vẹn khoảng 16GB, trong khi đó cấu hình mạnh nhất của một chiếc máy tính trên thị trường hiện nay có thể dạt dung lượng lên đến 2TB.

Khi lựa chọn máy tính để bàn, bạn cần phải nhớ kiểm tra các chi tiết kỹ thuật để xem hệ thống của bạn có bao nhiêu khe chứa ổ cứng 2,5 inch bên trong case.Theo như Khóa Vàng nhận định, hầu hết các ổ cứng ngày này đều có model Serial ATA – 300, cộng với tốc độ vòng quay lên đến 7200 vòng/ phút, cho phép truy xuất dữ liệu được dễ dàng hơn.

Quan trọng hơn cả, bạn cần nhớ những thông số sau đây khi lựa chọn ổ cứng cho máy tính để bàn:

Thứ nhất, máy tính cỡ nhỏ thường được sử dụng ổ cứng 2,5 inch với tốc độ 5400 rpm. Mặc dù ổ cứng này có chi phí khá mềm, song hiệu suất bị giảm đi đáng kể.

Thứ hai, nếu bạn quan tâm đến tốc độ của ổ cứng, bạn có thể lựa chọn dòng ổ cứng Veloci Raptor của Western Digital cung cấp các ổ cứng có tốc độ lên đến 10.000 rpm, dung lượng tối đa khoảng 3000 GB. 

Tiêu chí khi lựa chọn bàn phím và chuột

Trong tất cả các linh kiện máy tính để bàn, người ta không mấy quan tâm đến bàn phím và chuột. Bởi họ cho rằng, lựa chọn bàn phím hay chuột đều như nhau. Tuy nhiên Khóa Vàng cũng có một số gợi ý khi lựa chọn loại bàn phím và chuột.

Tiêu Chí Lựa Chọn Linh Kiện Máy Tính Để Bàn Part 2

Khi lựa chọn bàn phím, cần nhớ: Nếu bạn là người phải soạn thảo văn bản nhiều, hoặc làm những công việc liên quan đến viết lách trên máy tính, bạn nên chọn những loại máy tính để bàn có bàn phím hơi nổi một chút, đừng lựa chọn những loại bàn phím mỏng mảnh như bàn phím của iMac.

Khi lựa chọn chuột, bạn cũng nên cân nhắc những loại chuột đến từ cách hãng như Razer và Logitech, đây là thương hiệu rất nổi tiếng với việc sản xuất ra các loại chuột có thể cải thiện hiệu suất khi làm việc, đặc biệt là chơi game.

Hy vọng với series 2 bài viết của Khóa Vàng, bạn đã phần nào có được những thông tin khá đầy đủ để lựa chọn phụ kiện cho máy tính để bàn của mình. Chúc bạn thành công.

 


© 2018 khoavang.vn. Power by khoavang.vn