So sánh giữa SSD và SSHD? SSHD là gì?

Chỉ có ổ cứng HDD với tốc độ đọc hạn chế có thể không tối ưu được hiệu suất của thiết bị, bạn có thể sử dụng những laptop có tích hợp ổ cứng SSD hoặc dùng SSHD.

So sánh giữa SSD và SSHD? SSHD là gì?

 

Mời các bạn xem bài viết dưới đây sự khách nhau giữa SSD và SSHD

 

Nếu bạn đang muốn nâng cấp máy tính cá nhân của mình hoặc tìm mua máy tính để bàn, laptop mới thì việc lựa chọn các ổ cứng tốt là điều nên cân nhắc trước khi mua. Thay vì chọn những laptop chỉ có ổ cứng HDD với tốc độ đọc truy xuất dữ liệu hạn chế có thể không tối ưu được hiệu suất máy tính thì bạn có thể sử dụng những laptop có tích hợp ổ cứng SSD hoặc dùng SSHD. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ tiến hành so sánh ổ cứng SSDSSHD để chọn ra ổ cứng nào mà bạn nên mua.

 

 

Ổ cứng SSD và SSHD? 

 

Ổ cứng SSD có thể hiểu đơn giản là ổ cứng có khả năng ghi dữ liệu như bộ nhớ flash của USB nhưng ở quy mô lớn hơn và nhanh hơn. Không giống như những ổ cứng HDD truyển thống, ổ SSD không có bộ phận quay để truy xuất dữ liệu. Việc lưu trữ được cung cấp bởi những con chip bộ nhớ thay cho một đĩa quay từ tính.

 

Mặt khác, ổ cứng SSHD là ổ cứng lai giữa SSD và HDD. Nó là một ổ cứng HDD truyền thống nhưng được gắn thêm một bộ nhớ SSD dung lượng nhỏ, thường là 8GB. Ổ cứng này thường sử dụng trên Windows (hoặc các hệ điều hành khác) với việc con chip điều khiển sẽ quyết định xem dữ liệu nào được lưu trữ trên SSD và dữ liệu nào lưu trên HDD.

 

 

Vậy nên chọn SSD hay SSHD? Cái nào tốt nhất?

 

Nếu bạn đang sở hữu chiếc laptop chỉ có thể gắn một ổ cứng thì sẽ khá khó khăn trong việc chọn lựa vì bạn sẽ phải đặt sự ưu tiên lên hàng đầu. Nếu bạn muốn laptop hoạt động tốt nhất, hãy chọn mua ổ SSD. Ngược lại, nếu muốn có dung lượng lưu trữ lớn, hãy chọn SSHD. (Nếu bạn chỉ muốn bỏ ra một số tiền nhỏ thì ổ cứng HDD truyền thống là lựa chọn tốt nhất.)

 

 

Hiện nay, ổ cứng SSD vẫn còn khá giới hạn về dung lượng và có giá đắt hơn so với các ổ cứng HDD truyền thống. cũng cùng dung lượng 1 TB nhưng ổ SSD có giá 535 $ và ổ HDD chỉ có giá 76,5 $. Bên cạnh đó, ổ SSHD có giá khoảng 107 $ cho dung lượng 1 TB và ổ cứng này cân bằng khá tốt giữa khả năng hoạt động cũng như không gian lưu trữ.

 

Ổ cứng SSHD của hãng Seagate còn khá thông minh khi có thể nhận biết được ứng dụng nào bạn thường xài và cố gắng lưu trữ chúng trên phần ổ cứng SSD của mình để có thể chạy ứng dụng nhanh hơn và cho hiệu suất hoạt động tốt hơn trên toàn bộ hệ thống. Thêm vào đó, một ổ cứng SSHD cũng sẽ giúp máy tính của bạn khởi động nhanh hơn.

 

Video so sánh tốc độ giữa SSD, SSHD, HDD:

 

Tuy nhiên, mặc dù tốc độ ghi dữ liệu trên ổ cứng SSHD tăng từ 2 đến 3 lần so với HDD và có thể dễ dàng nhìn thấy qua việc lưu trữ dữ liệu (ví dụ như các chương trình, phần mềm và tập tin được lưu ở phần SSD của ổ cứng) nhưng hiệu suất của nó vẫn không thể bằng một ổ cứng SSD thực thụ.

 

Hãy thật chú ý khi mua một ổ cứng mới để gắn bên trong máy tính xách tay. Bạn nên kiểm tra chiều dài của ổ cứng hiện có trước khi mua một cái mới vì có thể chúng sẽ có kích thước khác nhau. Một số laptop siêu di động sẽ không thể nào nhận một ổ đĩa 2.5 inch, và thậm chí sẽ yêu cầu một ổ cứng nhỏ hơn 1.8 inch microSATA.

 

Đối với máy tính và laptop

 

Hầu hết máy tính thường có nhiều chỗ trống cho ổ cứng, do đó chúng ta sẽ không cần sử dụng những ổ SSHD. Nhiều máy tính mới được trang bị cả ổ SSD và ổ HDD. Các máy tính Windows thường có xu hướng cài một ổ SSD dung lượng tương đối nhỏ khoảng 120GB, cùng với một vài chương trình hỗ trợ và thêm vào đó là các ổ HDD cung cấp nhiều không gian để lưu trữ nhạc và bộ sưu tập hình ảnh mà không yêu cầu lưu trữ nhanh chóng.

 

 

Lợi ích của một ổ cứng SSHD là việc dù được gắn trong một máy tính hoặc máy tính xách tay thì nó cũng không đòi hỏi bất kỳ phần mềm đặc biệt nào. Nó hoạt động mà không cần bạn phải quyết định nơi để lưu trữ các tập tin và chương trình. Nếu bạn không thiết lập Windows để lưu trữ tài liệu của bạn trên phần bộ nhớ SSD thì thật dễ dàng để ổ SSHD có thể ghi nó vào phần dung lượng trống trên HDD.

 

Tóm lại, nếu bạn cần tốc độ truy xuất dữ liệu cao, hãy sử dụng ổ SSD để lưu trữ. Mặt khác, nếu bạn là người dùng thường lưu trữ các tập tin đa phương tiện có dung lượng lớn thì ổ cứng SSHD (hoặc ổ HDD) sẽ thích hợp hơn để đầu tư.


© 2018 khoavang.vn. Power by khoavang.vn