Những phím tắt trong Windows cho người dùng máy tính

Nhiều người đã biết những phím tắt cơ bản như làm thế nào để sao chép (Copy), cắt (Cut) và dán (Paste) văn bản, làm sao để đóng một cửa sổ, cách để khoá (Lock) máy tính… bằng phím tắt. Bên cạnh những phím tắt cơ bản đó, Windows còn rất nhiều phím tắt ẩn khác. Đây là những phím tắt ít phổ biến nhưng lại rất tiện dụng.

Những phím tắt trong Windows cho người dùng máy tính

 

Nếu bạn không phải là một người thường sử dụng các phím tắt (keyboard shortcut) của Windows, bạn sẽ cảm thấy cần một khoảng thời gian để nhớ các tổ hợp phím này. Tuy vậy, một khi đã nhớ chúng, việc sử dụng hệ điều hành của bạn trở nên hiệu quả và tiện lợi hơn rất nhiều.

 

Nhiều người đã biết những phím tắt cơ bản như làm thế nào để sao chép (Copy), cắt (Cut) và dán (Paste) văn bản, làm sao để đóng một cửa sổ, cách để khoá (Lock) máy tính… bằng phím tắt.

 

Bên cạnh những phím tắt cơ bản đó, Windows còn rất nhiều phím tắt ẩn khác. Trong bài viết này, Khóa Vàng sẽ giới thiệu đến bạn 10 phím tắt như vậy. Đây là những phím tắt ít phổ biến nhưng lại rất tiện dụng. Để tiện cho bạn tham khảo, chúng tôi sẽ nhóm các phím tắt này theo phiên bản hệ điều hành.

 

Windows 7 trở lên

 

1. Phím F2: Đổi tên file đang được chọn, không cần phải nhấp chuột.

 

 

2. Phím Alt + Enter: Hiển thị cửa sổ thuộc tính (Properties) của file hoặc thư mục đang được chọn. Tương đương với phím Alt + nhấp đôi chuột lên file hoặc phím Alt + 1 trên Windows 10.

 

 

3. Phím Windows + M: Thu gọn (Minimize) tất cả các cửa sổ hiện hành xuống thanh tác vụ (Taskbar). Nhấn Windows + Shift + M để khôi phục lại chúng.

 

 

4. Phím Windows + Home: Thu gọn tất cả các cửa sổ hiện hành xuống Taskbar ngoại trừ cửa sổ đang sử dụng.

 

 

5. Phím Windows + Pause: Hiển thị hộp thoại thuộc tính hệ thống (System Properties).

 

 

6. Phím Windows + Shift + mũi tên sang trái/phải: Di chuyển cửa sổ đang được chọn sang các màn hình phụ theo hướng được chỉ định. Chỉ áp dụng khi bạn đã kết nối màn hình phụ vào máy tính.

 

7. Phím Ctrl + Y: Khôi phục lại (Redo) thao tác vừa Hoàn tác (Undo hay Ctrl + Z).

 

Windows 8.1 trở lên

 

Nhấn và giữ phím Windows + dấu phẩy (,): Làm trong suốt các cửa sổ hiện hành để nhìn xuống màn hình Desktop.

 

Chỉ dành cho Windows 10

 

1. Phím Windows + Alt + D: Hiển thị cửa sổ thời gian và năm tháng (Time and Date), tương tự như khi bạn bấm chuột vào đồng hồ ở khay hệ thống (System Tray) nằm bên phải thanh tác vụ (Taskbar).

 

 

2. Phím Windows + Tab: Mở Task View. Bạn còn nhớ Task View ? Nó là cách để bạn tạo các màn hình Desktop ảo trên Windows 10. Một chức năng tiện dụng cho những ai thích làm việc đa nhiệm.

 

Tham khảo: genk.vn

© 2018 khoavang.vn. Power by khoavang.vn