Làm thế nào để bảo vệ đôi mắt khi sử dụng laptop cũ

Làm việc với cường độ cao trước màn hình laptop cũ sẽ làm cho mắt bị nhức và mỏi. Kéo theo đó là nguy cơ rất cao về giảm thị lực, nhức mỏi mắt hay các bệnh về mắt, do phải đối diện với màn hình máy tính suốt nhiều giờ đồng hồ trong một ngày. Dưới đây là một số cách bảo vệ đôi mắt của bạn hiệu quả khi sử dụng laptop cũ. 

Làm thế nào để bảo vệ đôi mắt khi sử dụng laptop cũ

Làm việc với cường độ cao trước màn hình laptop cũ sẽ làm cho mắt bị nhức và mỏi. Kéo theo đó là nguy cơ rất cao về giảm thị lực, nhức mỏi mắt hay các bệnh về mắt, do phải đối diện với màn hình máy tính suốt nhiều giờ đồng hồ trong một ngày. Dưới đây là một số cách bảo vệ đôi mắt của bạn hiệu quả khi sử dụng laptop cũ. 

1. Giảm độ sáng màn hình

laptop cũ

Màn hình máy tính quá sáng sẽ khiến cho mắt bị căng thẳng, lâu ngày sẽ làm cho các tế bào mắt phải hoạt động hết công suất, dễ sinh ra các triệu chứng nhức mắt, chảy nước mắt sống, căng thẳng. Bạn nên dùng các nút điều chỉnh độ sáng (brightness) và độ tương phản (contrast) để điều chỉnh màn hình thích hợp theo từng thời điểm khác nhau.

Ngoài ra cũng nên cân nhắc việc thay đổi hình nền chói sáng, sặc sỡ thành các tông màu lạnh và ít họa tiết hơn. Điều này sẽ giúp mắt bạn được thoải mái hơn khi làm việc.

2. Làm sạch màn hình máy tính

laptop cũ

Bụi và vết dơ trên màn hình máy tính llà nguyên nhân làm cho màn hình bị mờ, khó đọc gây ra chứng mỏi mắt. Vì thế, làm sạch màn hình là một trong các cách dễ dàng trước tiên bạn nên áp dụng. Điều này có thể giúp giảm mỏi mắt khi phải làm việc nhiều.

3. Làm việc trong môi trường đủ ánh sáng

 Ngoài việc hiệu chỉnh độ sáng của màn hình thì bạn phải lưu ý ánh sáng xung của môi trường làm việc cần thích hợp. Nếu không gian xung quanh bạn thiếu sáng. Màn hình là điểm sáng nhất. Thì chỉ cần một cái liếc nhìn qua vị trí khác, mắt cũng phải điều chỉnh độ rộng của đồng tử đề tương thích với cường độ sáng bao quanh màn hình, việc lập đi lập lại như vậy, mắt sẽ bị mỏi và nhức nhanh chóng. Vì vậy, cần làm việc trong một môi trường đủ ánh sáng để tránh làm hại đến mắt.

4. Vị trí màn hình

Cần sắp đặt vị trí màn hình về một bên cửa sổ, ánh nắng mặt trời không được chiếu trực tiếp vào màn hình hoặc mắt. Màn hình cần đặt cách mắt 50-60cm, tâm của màn hình nên đặt thấp hơn tầm mắt 10-20cm khi đó mắt sẽ làm việc thoải mái hơn khi ta liếc nhẹ xuống đọc sách hoặc làm việc gần, bàn phím nên đặt cách mắt 30-40 cm.

5. Mở rộng văn bản

Nhìn không chớp mắt vào văn bản nhỏ trong nhiều giờ có thể khiến bạn phải nheo mắt và đặt khuôn mặt gần màn hình hơn, dẫn đến mỏi mắt, mệt mỏi và nhức đầu. Việc tăng cỡ font chữ, kích thước văn bản và độ tương phản màu sắc sẽ giúp màn hình hiển thị nội dung dễ đọc hơn.

6. Cho đôi mắt thư giãn

Khi làm việc, hãy thuộc lòng quy tắc: Cứ 20 phút làm việc, bạn phải cho đôi mắt nghỉ ngơi tầm 20 giây bằng cách nhìn ra khoảng cách xa tầm 20 foot (khoảng 6 mét). Đôi mắt của chúng ta có các cơ để giúp nó di chuyển và tập trung vào các vật thể. Nhưng nếu chúng ta tập trung chằm chằm vào màn hình trong một khoảng thời gian khá dài ở một cũng một khoảng cách thì cơ mắt sẽ giảm đi sự linh hoạt, khó điều chỉnh khi chúng ta hướng mắt nhìn đi các nơi khác

Lưu ý bổ sung chế độ ăn giàu vitamin đặc biệt các loại vitamin A, E, C, B2… có nhiều trong các loại rau xanh, quả đỏ. Một điều cần lưu ý nữa là uống nhiều nước.

laptop cũ

Nên massage đôi mắt mỗi ngày bằng cách: dùng hai bàn tay chà xát vào nhau để sinh ra nhiệt rồi sau đó áp lên đôi mắt, vuốt nhẹ từ trong ra ngoài, dùng tay day nhẹ nhàng đôi mắt. Bạn cũng dùng một trái dưa leo cắt lát hoặc cà chua rồi đắp lên đôi mắt để mắt được thư giãn hơn.

laptop cũ

Nên khám mắt thường xuyên để kịp thời phát hiện tật khúc xạ và điều chỉnh đúng số kính cần thiết cho mắt. Đặc biệt khi thấy tình trạng bất thường về mắt cần đi khám sớm để có lời khuyên tốt nhất cho sức khỏe đôi mắt của bạn.

Trên đây là 5 mẹo nhỏ nhưng vô cùng hữu ích giúp bạn có một đôi mắt khỏe mạnh khi làm việc với laptop cũ. Hãy chia sẻ ngay với bạn bè và người thân của mình để mọi người luôn có một đôi mắt thật tươi khỏe nhé


© 2018 khoavang.vn. Power by khoavang.vn