Làm sao lựa chọn mua một chiếc máy tính tốt? (Laptop - PC)

Thời buổi công nghệ như bây giờ để sử hữu cho riêng mình một chiếc máy tính thực sự không quá khó. Với giá tầm từ 5-6 triệu đồng là bạn đã có một em Laptop tương đối để sử dụng.

Thời buổi công nghệ như bây giờ để sử hữu cho riêng mình một chiếc máy tính thực sự không quá khó. Với giá tầm từ 5-6 triệu đồng là bạn đã có một em Laptop tương đối để sử dụng. Nhưng làm thế nào để bạn biết được một chiếc máy tính tốt nhất với tầm tiền đó của bạn. Khóa Vàng sẽ chia sẻ với các bạn những kịnh nghiệm cần thiết trước khi quyết định đi mua máy tính. Ở bài này mình sẽ ưu tiên nói về chọn mua Laptop, máy tính để bàn (PC) có lẽ sẽ dễ hơn nhiều.

 

 

Đầu tiên bạn cần xác định mua máy tính để làm gì? Học tập hay chơi game?  Và bạn sẽ quyết định bỏ ra bao nhiêu tiền để mua máy tính?

 

Mua máy tính Laptop để học tập
Học ở đây là bạn có thể soạn thảo văn bản như Word, Excel,… sử dụng Photoshop để chỉnh sửa ảnh, hay xem Video, lướt Web khi rảnh rỗi.

 

Với nhu cầu này bạn chỉ cần một chiếc Laptop 13’3 hoặc 14 inch có cấu hình CPU 4 nhân và GPU tích hợp là đủ, chẳng hạn như CPU Intel Ivy Bridge Core i3, Core i5 có chip đồ họa Intel HD Graphics 4000. (xử lý hình ảnh của CPU)

Tham khảo mẫu laptophttps://khoavang.vn/laptop-dell-latitude-e6220-p538.html

 

Mua Laptop để chơi Game:
Laptop để chơi Game thì chắc chắn giá thành sẽ cao hơn rất nhiều so với laptop thông dụng rồi. Để chơi được game khủng thì các bạn cần phải có cấu hình khủng, phải có CPU, GPU rời lẫn RAM và ổ cứng lớn.  Và số tiền cũng tỉ lệ thuận với cấu hình máy

 

Màn hình Laptop chơi game nên mua kích thước lớn hơn như 14, 15, 17 hoặc 18 inch. Cấu hình máy tính và khả năng nâng cấp phần cứng sẽ tỉ lệ thuận theo kích thước, máy càng to càng nặng và dễ nâng cấp hơn nhé.

 

Cấu hình máy tính: CPU 4 nhân hoặc CPU 8 nhân (core i7), GPU rời của nVIDIA hoặc AMD. Bộ nhớ RAM 8GB trở lên và ổ cứng 500GB trở lên hoặc SDD 256GB, có thể kèm theo ổ SSD để tăng tốc độ truy xuất dữ liệu (máy 2 ổ cứng)

 

Tham khảo mẫu laptop game nhẹhttps://khoavang.vn/laptop-dell-latitude-e6220-p538.html

Tham khảo mẫu laptop game nặng: https://khoavang.vn/laptop-chuyen-game-msi-gt60-p910.html

Tham khẫu mẫu PC chuyên game: https://khoavang.vn/dell-precision-t3500-chuyen-game-p437.html

 

 

Kinh nghiệm để mua máy tính cũ

+ Nếu bạn chọn được một chiếc máy tính còn team của nhà sản xuất thì rất tốt nhưng nếu bị mất team của nhà sản xuất thì cũng không sao bởi Laptop cũ mà. Họ có thể đã bug ra để vệ sinh, việc bug máy với việc sửa chữa máy là hoàn toàn khác nhau nhé. Bug máy là chỉ có thao tác vệ sinh như lau RAM, thay ổ cứng (HDD), còn sửa máy là có thể đã sửa chữa mainboard ví dụ như hấp chip vga, đóng tụ… Nhưng khi đi mau máy bạn không thể tháo máy ra để kiểm tra các vấn đề này được nên cần phải có các kinh nghiệm test máy khác như sau.

 

+ Test Pin của Laptop: Bạn sử không sử dụng sạc mà dùng Pin của Laptop đó xem sử dụng được bao lâu. Bạn không cần phải ngồi đó mà test cho đến khi hết pin mà hãy ước lượng, tính toán xem khoảng 10 phút hết khoảng bao nhiêu phần trăm (%) Pin. Một phần mềm nhỏ sẽ giúp bạn tính toán khá chính xác đó là Battery Monitor. Bạn có thể copy vào USB từ ở nhà sau đó mang ra test khá tiện lợi.

 

+ Test Loa: Bật thử một bài nhạc xem âm thanh phát ra có bị dè hay giật không.

 

+ Kiểm tra màn hình: Bạn nhìn xem có trên màn hình có điểm chết hay vết rạn nứt nào không, và bạn để ý xem lớp nhựa bo quanh màn hình có bị bong ra quá nhiều không? Nếu bị bong nhiều quá thì có khả năng là máy tính đó đã bị thay màn hình hoặc tháo ra để sửa rồi.

 

+ Test bàn phím và chuột cảm ứng: 

Đối với bàn phím thì bạn có thể mở trình soạn thảo Word, Notepad… ra để gõ thử tất cả các phím xem có hoạt động nhạy không hoặc có thể sử dụng phần mềm test bàn phím miễn phí “Keyboard Test” tại đây.

Đối với chuột cảm ứng thì bạn thử dê chuột qua lại, nháy đúp vào file hoặc link xem có bị dính không? Và nhấn thử chuột trái và chuột phải xem có bị kẹt hay vấn đề gì không nhé.

 

+ Kiểm tra các cổng như USB – Cardreader – Cổng cắm tai Phone – cổng kết nối internet.

Kiểm tra xem các cổng kết nối ngoại vi này xem nó có hoạt động ổn định không nhé, bằng cách thử cắm các thiết bị tương ứng vào. Đặc biệt là cổng USB bạn nên test hết các cổng để có được kết quả chính xác nhất.

 

+ Kiểm tra ổ đĩa (CD /DVD): Các bạn thử bỏ một đĩa vào chạy thử nhé.

 

+ Kiểm tra ổ cứng: Bạn có thể sử dụng USB BOOT để vào test xem ổ cứng có bị lỗi hay Badsector không, hoặc bạn có thể sử dụng phần mềm miễn phí Diskinfo để test thử. (tải về máy)

 

+ Kiểm tra cấu hình máy tính: Bước khá quan trọng, bạn nên xem kỹ cấu hình có giống như họ giao bán không. Bạn có thể sử dụng phần mềm CPU Z để kiểm tra chính xác cấu hình máy tính.

 

Kết Luận

Ở đây là những kinh nghiệm mà Khóa Vàng muốn chia sẻ cho các bạn cần nắm được trước khi mua một chiếc máy tính dù là mới hay cũ.

Chế độ bảo hành tại Khóa Vàng  6 Tháng 1 đổi 1 (Laptop), 24 Tháng (PC)


© 2018 khoavang.vn. Power by khoavang.vn