Kinh nghiệm chọn Card màn hình chơi Game

Kinh nghiệm chọn Card màn hình chơi Game

Đối với một máy tính dành cho chơi game, card đồ hoạ có thể nói là một trong những linh kiện quan trọng nhất quyết định đến hiệu năng hệ thống, cũng là trải nghiệm của người chơi. Tuy nhiên việc lựa chọn card cho phù hợp không phải là điều dễ dàng, do đó trong bài viết này Khóa Vàng sẽ chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm khi lựa chọn.

 

Tại sao card đồ hoạ là một trong những linh kiện quan trọng nhất trong dàn máy chơi game?

 

Trong dàn máy tính chơi game, đặc biệt là game bom tấn 3D, vai trò của card đồ hoạ cực kỳ quan trọng và có thể nói là còn hơn cả CPU. Đúng là bạn có thể gặp hiện tượng thắt cổ chai nếu sử dụng CPU quá yếu so với card, tuy nhiên khi đạt đến mức độ giới hạn (game vào thời điểm này thì Core i5 là đủ, lên i7 thì hiệu năng cải thiện không đáng kể so với số tiền mà bạn phải bỏ ra) thì CPU mạnh cũng không có nhiều ý nghĩa. Trong khi đó card màn hình càng mạnh thì sẽ cho tốc độ dựng hình càng cao và gần như không có giới hạn nào về hiệu năng (dù rằng nó vẫn tuân theo quy tắc càng cao cấp thì tỉ lệ hiệu năng/giá sẽ càng thấp).

 

Sau đây các yếu tố cần lưu ý khi chọn card màn hình dành cho chơi game (theo thứ tự)

 

Với thị trường linh kiện máy tính cạnh tranh cực kỳ khốc liệt như hiện nay, quy tắc đơn giản là card màn hình càng mạnh, càng nhiều tính năng thì càng đắt tiền. Vì vậy ở góc độ tuyệt đối, bạn đừng trông chờ vào chuyện card màn hình giá rẻ sẽ có hiệu năng tốt hơn card giá cao. Cái mà chúng ta nên kỳ vọng đó là liệu số tiền của bạn bỏ ra có hợp lý với nhu cầu sử dụng hay không mà thôi.

 

Kinh nghiệm chọn Card màn hình chơi Game

1) Phân khúc giá

 

- Phân khúc giá từ 4 - 7 triệu: Điều đầu tiên mà bạn nên quan tâm khi lựa chọn card màn hình chơi game đó chính là phân khúc giá, vào thời điểm hiện tại Nvidia GTX 960 và GTX 950 được giới game thủ Việt Nam rất ưa chuộng bởi hiệu năng rất tốt. Những mẫu card trong phân khúc này thường đủ để bạn có thể Max Setting những trò bom tấn 1-2 năm trước đồng thời có thể trụ được 60 fps ở mức thiết lập Medium hay High của các tựa game mới ở độ phân giải Full HD.

Kinh nghiệm chọn Card màn hình chơi Game

- Phân khúc giá từ 4 triệu trở xuống: Chủ yếu dành cho các hệ thống HTPC, cần hiệu năng đồ hoạ cao hơn GPU tích hợp để xử lý video, khó có thể Max Setting các tựa game 3D bom tấn.

- Phân khúc 8 - 10 triệu vẫn thuộc hàng khá (GTX 970 hay AMD R9 390) được đánh giá rất cao, đặc biệt là hiệu năng. Những dòng card trong phân khúc này thường không gặp vấn đề gì khi max setting tất cả ở Full HD, trừ rất ít một số tựa game đòi hỏi cấu hình khủng khiếp nhất.

 

Kinh nghiệm chọn Card màn hình chơi Game 

- Phân khúc từ 10 triệu trở lên có thể nói là sân chơi của chỉ những bạn game thủ với hầu bao thật sự rủng rỉnh. Những dòng sản phẩm ở đây thường là những dòng đầu bảng với hiệu năng rất cao, để chơi được các trò chơi mới mượt mà ở độ phân giải 4K thì bạn sẽ cần hiệu năng cao nhất, và điều đó đồng nghĩa với việc sắm các dòng card đầu bảng cao cấp dù chúng đắt đỏ như thế nào đi nữa.

Tùy theo điều kiện kinh tế, mục tiêu trải nghiệm (thích max setting hay chỉ đơn thuần là tận hưởng cách chơi, cốt truyện) mà bạn nên xác định phân khúc cho phù hợp với nhu cầu của mình ngay từ đầu. Một sự thật là các dòng card đồ hoạ hiện nay có mức độ cạnh tranh rất cao, card màn hình càng đắt tiền thì hiệu năng mang lại sẽ càng tốt. Mình thường thấy nhiều người cảm thấy thất vọng vì card yếu chứ ít ai lại thấy hối hận khi sắm card quá mạnh.

 

2) Thương hiệu card đồ họa

 

- Các thương hiệu lớn chẳng hạn như GIGABYTE thường có dịch vụ bảo hành, hậu mãi sau mua hàng rất tốt, nhưng không có nghĩa là dịch vụ bảo hành của các thương hiệu nhỏ không tốt, nhưng khả năng bạn gặp những vấn đề như chậm bảo hành, không có hàng đổi,… sẽ cao hơn. Vì vậy, bỏ tiền để sắm những sản phẩm của hãng lớn giống như mua thêm bảo hiểm cho card vậy, giúp bạn cảm thấy an tâm hơn (dù chỉ là về mặt tâm lý vì chuyện gì cũng có thể xảy ra) nếu như dư dả về tài chính.

- Trong khi đó nếu như kinh phí hạn hẹp, những dòng card thuộc thương hiệu nhỏ vẫn là một sự lựa chọn tốt.

 

3) Phiên bản card đồ họa:

 

Để tăng thêm sự lựa chọn cho người tiêu dùng, hay để rối hơn trong việc chọn lựa tuỳ theo góc nhìn của bạn, mỗi hãng thường có nhiều phiên bản card màn hình sử dụng chung dòng chip đồ hoạ.

Kinh nghiệm chọn Card màn hình chơi Game 

- Gigabyte: Series Xtreme, Z97X-Gaming, H170 Gaming.

-  MSI: Lightning, Radeon, MSI GTX 960 Gaming, Corsair Hydro GFX,...

- Nvidia: Quadro dùng cho CAD và sáng tạo nội dung kỹ thuật số trên máy trạm, GeForce dành cho game thủ, nForce chip set tích hợp cho bo mạch chủ, Tegra dùng cho thiết bị di động, Tesla dành cho mục đích chung, GeForce 400 hỗ trợ DirectX 11, dòng GeForce 300 và dòng GeForce 200 có loại hỗ trợ DirectX 10.1 và có loại hỗ trợ DirectX 10,...

- AMD:  Radeon HD 5000 hỗ trợ DirectX11 , Radeon HD 4000 hỗ trợ DirectX 10.1 , Radeon HD HD3000 và 2000 hỗ trợ DirectX 10,…

 

Hãy lựa chọn cho mình dòng card màn hình phụ hợp nhất với mình nhé.


© 2018 khoavang.vn. Power by khoavang.vn