Dòng chip mới của intel - Skylake và những cải tiến cần biết (P2)

Dòng chip mới của intel - Skylake và những cải tiến cần biết (P2)

Ở bài viết trước, Khóa Vàng đã cùng bạn đọc tìm hiểu về những cải tiến của dòng chịp Skylake (dòng chip thế hệ thế 6) của intel so với các dòng chip trước đó, ở bài viết lần này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm về dòng chip này.

 

Chúng ta đã cùng đi phân loại chip Skylake, cũng như những cải tiến loại bỏ FIVR, tích hợp bộ điều khiển PCH, thay đổi về tập lệnh chỉ dẫn, hỗ trợ USB-C + Thunderbolt 3, hỗ trợ DDR3 và DDR4, thay đổi về cấp độ truy cập eDRAM ở phần 1, còn bây giờ chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu cải tiến cũng quan trọng không kém là khả năng đồ họa và thời lượng Pin.

 

Khả năng đồ họa của chip vi xử lý thế hệ thứ 6 Skylake

 

Hiện tại đồ họa tích hợp trong CPU Intel đã lên đến thế hệ thứ 9 mặc dù bản thân Skylake thì chỉ mới là Core thế hệ 6 mà thôi.

 

Tìm hiểu về chip vi xử lý intel skylake

 

1) Trong thế hệ 9 (Gen 9) này có nhiều model GPU khác nhau với sức mạnh khác nhau:

 

- Dòng GPU GT4 (Iris Pro Graphics 580) sẽ là dòng mạnh nhất khi có đến 72 Execution Unit (EU - bộ thực thi), nó cũng sử dụng eDRAM để tăng tốc độ truyền tải dữ liệu và hạn chế tình trạng nghẽn cổ chai cho bộ xử lý đồ họa, yếu hơn một chút là GT3 (Iris Graphics 540, 550) với 48EU rồi đến GT2 (HD Graphics 515 đến 530) và xếp cuối bảng là GT1 (HD Graphics 510, HD graphics).

- Bạn dễ dàng thấy được sự khác biệt giữa các model GT. GPU càng yếu thì càng sử dụng ít đơn vị thực thi hơn và không có được những tính năng xử lý hình ảnh/video cao cấp.

- Việc nhóm các EU lại như vầy còn nhằm đảm bảo rằng chip chỉ nhận đúng phần năng lượng mà nó còn, không nhận dư gây lãng phí mà cũng không nhận ít hơn mức yêu cầu. Ngay cả trên GPU Iris Pro, nếu nhóm EU nào không cần chạy thì sẽ được tạm nghỉ, từ đó giúp kéo dài thời gian dùng pin cho máy tính di động, trong khi không gây ảnh hưởng đến các cụm EU còn lại.

 

Tìm hiểu về chip intel skylake

 

2) Một tính năng đáng chú ý khác nữa về mặt đồ họa của Skylake đó là Multiplane Overlay (MPO).

 

- Bình thường chúng ta rất hay thấy một tấm ảnh hay một nội dung nào đó đang xoay (hoặc bị kéo dãn, biến dạng theo một cách nào đó) trên màn hình máy tính. Để có thể làm được điều đó, công thức biến dạng ảnh sẽ được nạp vào RAM (hoặc vRAM), chuyển sang GPU để xử lý rồi chuyển ngược lại dữ liệu ra RAM để hiển thị lên màn hình. Do phải đi tới đi lui nhiều lần như thế nên sẽ hao điện hơn, tốc độ cũng giảm đi. Khi có nhiều ứng dụng cùng chạy (mỗi ứng dụng là một "plane"), vấn đề này càng trở nên rắc rối.

- MPO ra đời để khắc phục nó. Bằng cách chèn thêm một lớp bộ nhớ đệm, MPO có thể giúp quá trình chuyển dữ liệu được diễn ra mượt mà hơn, ít hao điện và ít nghẽn cổ chai hơn bởi mỗi plane đã có buffer của riêng mình.

 

Tìm hiểu về dòng chip intel skylake

 

Pin và công nghệ Intel Speed Shift

 

Xuyên suốt các phần ở trên, bạn có thể thấy rằng Skylake áp dụng rất nhiều thứ để cắt giảm lượng điện tiêu thụ. Ở CPU cắt giảm một ít, GPU một ít, bộ điều khiển PCH một ít, kết nối một ít. Tất cả sẽ giúp thời lượng pin của những máy di động được lâu hơn. Intel nói rằng Skylake có thể giúp laptop chạy thêm khoảng 1,4 tiếng so với chip Broadwell.

 

Tìm hiểu về chip intel skylake

 

- Có một công nghệ khá hay nữa mà Intel đưa vào Skylake nằm tiết kiệm điện hơn, đó là Speed Shift. Đây là một kĩ thuật giúp CPU xử lý tác vụ thật nhanh, trong thời gian ngắn nhất có thể, để rồi quay về lại trạng thái nghỉ. Bằng cách này pin sẽ lâu cạn hơn so với việc cứ từ từ xử lý tác vụ trong một thời gian dài. Ngoài ra nó cũng cải thiện thời gian thay đổi xung nhịp CPU từ 30 mili giây xuống chỉ còn khoảng 1 giây mà thôi.

- Speed Shift là sự kết hợp giữa phần cứng và hệ điều hành trong việc điều khiển xung nhịp tùy theo hiệu năng cần thiết ở từng thời điểm.

Ví dụ: bình thường hệ điều hành sẽ điều khiển hiệu năng của CPU, nhưng khi cần ưu tiên riêng một app nặng phục vụ cho mục đích chơi game, dựng đồ họa... thì hệ điều hành sẽ yêu cầu phần cứng ưu tiên xử lý để app đó nhanh chóng kết thúc phần việc của mình. Hệ điều hành cũng có thể lấy lại quyền điều khiển bất cứ khi nào cần thiết.

 

Một vài con số về Skylake

 

Với dòng Core M:

 

- Hiệu năng trên tablet tăng tối đa 2 lần.

- Thời gian dùng pin hơn 10 tiếng.

- Hiệu năng đồ họa tốt hơn Broadwell tối đa 40%.

- Hỗ trợ cho USB-C, Intel RealSense.

 

Với dòng Core i U:

 

- Hiệu quả dùng điện tốt hơn 60%, tức là cùng tải thì Skylake dùng ít điện hơn 60% so với Haswell.

- Bản thân GPU cũng có hiệu quả cao hơn 40% so với đời trước


© 2018 khoavang.vn. Power by khoavang.vn