Dòng chip mới của intel - Skylake và những cải tiến cần biết (P1)

Dòng chip mới của intel - Skylake và những cải tiến cần biết của dòng chip thế hệ mới nhất (thứ 6 - 2015)

Skylake là thế hệ vi xử lý mới nhất của Intel và còn được gọi bằng cái tên Core thế hệ thứ 6. Đây sẽ là các CPU chủ đạo sắp xuất hiện trên rất nhiều máy tính từ đây đến tận cuối năm 2016, trải dài từ máy bàn, laptop truyền thống, máy tính lai cho đến các cỗ máy siêu mỏng nhỏ nhẹ.

 

Chip vi xử lý Intel skylake

 

Ở bài viết này, Khóa Vàng xin chia sẻ một số thông tin đáng chú ý mà anh em nên biết về Skylake cụ thể như phân loại Skylake ra sao, các cải tiến về hiệu năng có gì, bộ xử lý đồ họa của Skylake có gì mạnh mẽ hơn so với các thế hệ trước không, cũng như vài con số so sánh tham khảo khác.

 

Đầu tiên chúng ta sẽ cùng phân loại chip Skylake:

 

vi xử lý intel skylake cpu-khoavang.vn

 

I. Chip cho máy tính di động (laptop, tablet, thiết bị lai 2 trong 1)

 

1) Core M (Y-Series)

 

- Với Skylake, Intel ra mắt cả một dải CPU mới thuộc dòng Core M chứ không còn giới hạn ở một series duy nhất. Giờ đây chúng ta có Core m3, m5 và m7 xếp theo thứ tự tăng dần về sức mạnh và tính năng. Nhờ cách đặt tên như thế này, bạn có thể dễ dàng biết được phân khúc cũng như hiệu năng của một chiếc máy tính khi nhìn vào tên CPU của nó. Core m3, m5, m7 còn được gọi bằng cái tên "Core Y-Series".

Lưu ý, Core M cũng có chip mang thương hiệu Celeron (dòng Core i cũng có Celeron, hơi nhức đầu một chút). Hiện tại chỉ có 1 CPU Celeron Core M duy nhất, đó là Core M 4405Y. Ngoài ra, tất cả chip Core M cũng được tích hợp GPU Intel HD Graphics 5xx.

- Về cơ bản, Core M Skylake sẽ tiếp tục được dùng cho các máy tính siêu mỏng nhẹ, thường là laptop, tablet và có cả những dòng máy lai (2 trong 1). Nguyên nhân của việc này là do CPU Core M dùng rất ít điện (4,5W mà thôi), ngoài ra nhiệt lượng hao phí tỏa ra cũng không nhiều nên các thiết bị Core M không cần phải sử dụng quạt tản nhiệt như truyền thống.

- Kích cỡ của CPU Core M cũng rất nhỏ gọn, đến mức trang AnandTech phải dùng chữ "nhỏ một cách điên rồ". Skylake-Y và Broadwell-Y có cùng chiều ngang là 16,5mm, nhưng chiều dài của Skylake-Y chỉ là 20mm trong khi của người tiền nhiệm lên đến 30mm

 

2) Core i (U-Series và H-Series)

 

- Mạnh hơn Core M thì có Core i, dòng Core i thì trước nay đã quá quen thuộc với chúng ta, có điều năm nay nó càng trở nên mạnh mẽ hơn và tiết kiệm điện hơn. Core i thì có cả Pentium rồi mới đến i3, i5 và i7. Trong Core i lại chia làm hai Series nhỏ là U-Series và H-Series, trong đó U dành cho các laptop, tablet cũng thuộc phân khúc mỏng nhẹ nhưng cần sức mạnh cao hơn các máy chạy Core M. Còn dòng H thì dùng cho các máy phổ thông, từ laptop, tablet bình dân trải dài cho đến những cỗ máy chơi game cao cấp và mạnh mẽ.

- Đặc điểm nhận dạng của Core i H-Series sẽ nằm ở chữ H (2 nhân) hoặc HQ (4 nhân) ở cuối mã hiệu sản phẩm, ví dụ như Core i7-6920HQ, Core i5-6440HQ, Core i3-6100H. Tương tự, dòng U-Series thì kết thúc bằng chữ U, viết tắt cho chữ Ultra Low Power - nghĩa là siêu tiết kiệm điện.

 

II. Chip cho máy để bàn

 

Vi xử lý intel skylake cho máy tính bàn

 

- Máy để bàn vẫn là một yếu tố mà Intel tập trung phát triển bởi hiện nay vẫn còn những nhu cầu rất cần đến máy bàn, chẳng hạn như những người không cần làm việc di động, các cỗ máy để dựng hình, dựng phim mạnh mẽ hay các hệ thống 3D phức tạp. CPU Skylake dành cho máy bàn thì vẫn đủ cả i3, i5, i7 lẫn Pentium với TDP từ 35W đến 67W.

- Giống như bên di động, dòng Core i máy bàn cũng chia thành 2 dòng nhỏ hơn: dòng S-Series thường và S-Series tiết kiệm điện. Chip nào thuộc S thường sẽ không có chữ cái cuối số hiệu (ngoại trừ các chip có chữ K là được mở khóa hệ số nhân nhằm ép xung). Chịp S-Series tiết kiệm điện thì gắn thêm chữ T, ví dụ Core i5-6600T.

- Đáng chú ý, các con chip cho desktop này cũng được tích hợp sẵn GPU Intel HD Graphics 5xx. Tức là nếu bạn sắm máy bàn và không có nhu cầu đồ họa mạnh thì có thể dùng GPU này luôn không cần mua card rời nữa. Như vậy sẽ tiết kiệm tiền hơn.

 

Skylake có những cải tiến gì?

 

Những thay đổi lớn về mặt kiến trúc của Skylake so với các thế hệ kế cận là Haswell và Broadwell bao gồm:

 

Những cả tiến của chip vi xử lý Intel skylake

 

1. Loại bỏ FIVR (fully integrated voltage regulator) trên đế CPU: đây là một tính năng được giới thiệu trong Haswell. FIVR làm nhiệm vụ cung cấp điện cho CPU hoạt động ở mức hợp lý, và trước khi Haswell ra đời thì nó nằm trên mainboard. Nhờ có FIVR mà toàn bộ điện năng tiêu thụ của hệ thống giảm đi khoảng 20%, tuy nhiên nó lại làm tăng đáng kể điện khi máy tính đang tải nặng. Như vậy Haswell phù hợp hơn cho các thiết bị di động, còn với máy bàn thì hiệu quả là không đáng kể. Ngoài ra, FIVR cũng là một nguồn tỏa nhiệt và làm tăng chiều dày của chip Broadwell-Y, làm ảnh hưởng đến thiết kế mỏng của thiết bị.

Chính vì thế, lên đến Skylake, Intel quyết định sẽ đưa FIVR về lại bo mạch chủ. Bằng cách này CPU sẽ mát hơn, hiệu quả năng lượng thì sẽ được duy trì ở mức cao nhất có thể bằng các công nghệ mới, trong khi giảm được chiều dày của chip. Bo mạch chủ khi đó sẽ đắt hơn chút xíu, nhưng cũng không phải là vấn đề nghiêm trọng.

 

2. Tích hợp bộ điều khiển PCH (Platform Controller Hub) lên trực tiếp trên đế CPU: điều này áp dụng cho chip dòng H, U và Y, tức là những CPU di động. PCH làm nhiệm vụ điều khiển xung, điều khiển thiết bị ngoại vi, màn hình và nhiều giao tiếp khác trong hệ thống. Năm 2008, PCH được công bố để thay cho chip cầu bắc và cầu năm, từ đó đến nay nó là một con chip nằm riêng trên mainboard. Còn trong Skylake, PCH nằm trực tiếp trong gói CPU luôn nên sẽ giúp giảm điện năng tiệu thụ và tăng hiệu quả hoạt động. Bằng cách này, Skylake tiến gần hơn đến định nghĩa SoC chuẩn mực. Riêng với dòng S cho máy để bàn, PCH vẫn nằm riêng.

 

3. Thay đổi về tập lệnh chỉ dẫn (instruction set - IS): Bộ IS trên Skylake được kỳ vọng là sẽ hỗ trợ thêm một số tập lệnh mở rộng về việc quản lý và bảo vệ RAM, tăng cường khả năng thực thi tính toán dấu chấm động, đồng thời cải tiến khả năng thực thi của các tập lệnh sẵn có. Tất cả những thay đổi này sẽ giúp CPU đạt hiệu quả tính toán cao hơn.

 

4. Hỗ trợ USB-C + Thunderbolt 3: Việc PCH của Skylake (tên mã Alpine Ridge) hỗ trợ cho hai kết nối này đã chứng minh rằng USB-C chính là tương lai của cổng kết nối ngoại vi. Trong thời gian tới, chúng ta có thể sớm thấy các máy tính dùng cổng USB-C hỗ trợ một vài hoặc tất cả các chuẩn như sau: USB 2.0, USB 3.1 Gen 2 (10Gbps), Thunderbolt 3.0. PCH này cũng sẽ tương thích với HDMI 2;0, DisplayPort và DockPort.

 

5. Hỗ trợ DDR3 và DDR4: Hầu hết các chip Skylake đều hỗ trợ cho cả hai chuẩn RAM này. Lý do là vì giá của DDR4 hiện vẫn còn cao hơn DDR3, thế nên không phải ai cũng sẵn sàng chi tiền cho chuẩn RAM mới này. Intel thì lại không muốn ép buộc người dùng một cách thái quá và cưỡng ép, thế nên hãng quyết định sẽ hỗ trợ luôn cả hai. Trong tương lai, đến một thời điểm nào đó Intel sẽ ngừng hỗ trợ cho DDR3, nhưng có vẻ như là còn lâu nên bạn không phải lo lắng quá. Lợi ích của DDR4 so với DDR3 bao gồm: dùng điện ít hơn, ổn định hơn, có thanh 16GB để mua.

 

6. Thay đổi về cấp độ truy cập eDRAM: eDRAM là một bộ nhớ nằm gần CPU với nhiệm vụ làm bộ nhớ đệm. Trong Broadwell, eDRAM chỉ được truy cập ở mức thứ 4, xếp sau register, cache L1, L2 và L3. Điều này làm chậm lại phần nào thời gian truy cập dữ liệu. Còn trong Skylake, eDRAM giờ đã được xếp lên cấp độ 3, ngang hàng với cache L3. Như vậy, chúng ta có thể xem eDRAM như là một bộ đệm cho DRAM và nó hứa hẹn sẽ làm tăng tốc độ tải dữ liệu vào các bộ xử lý trong chip. Ngay cả GPU cũng được hưởng lợi theo. Theo lời Intel, eDRAM trong các CPU Skylake sẽ có hai bản: 64MB và 128MB tùy chip.

 

Ở bài viết sau, Khóa Vàng sẽ chia sẻ tới bạn đọc 'Phần tiếp theo' về dòng chip Skylake, với những cải tiến khác như khả năng đồ họa, Pin,... các bạn đón đọc.


© 2018 khoavang.vn. Power by khoavang.vn