Các lỗi thường gặp đối với các linh kiện bên trong máy tính bàn

Các lỗi thường gặp đối với các linh kiện bên trong máy tính bàn

Mỗi linh kiện bên trong máy tính đều đóng góp 1 phần vô cùng quan trọng trong sự vận hành chung của cả hệ thống máy tính, mỗi bộ phần thành phần chức năng đều có chức năng riêng của chúng, không bộ phận nào là thừa cả, khi tất cả mọi thành phần hoạt động trơn chu, máy tính bạn sẽ vô cùng mạnh mẽ, nhanh lệ, nhưng nếu có một thành phần bị hư hại, nó sẽ kéo theo toàn bộ hệ thống hoạt động không đúng công suất. Ngoài ra, một số linh kiện còn là yếu tố quyết định đến tốc độ và hiệu suất của máy tính.

 

Ở bài viết này Khóa Vàng sẽ cùng bạn xem qua và phân tích kỹ hơn danh sách các linh kiện bên trong một bộ máy tính, cũng như một số lỗi thường gặp đối với các linh kiện này.

 

1. Chíp xử lý của máy tính - CPU

 

- CPU là một con chip nhỏ khoảng 3x3 cm (tùy loại) chịu trách nhiệm xử lý dữ liệu của hệ thống, phân tích các thuật toán, nhận luồng dữ liệu, các thuật toán phức tạp, sau đó trả về kết quả.

- CPU cũng như bộ não của con người, người nào càng thông minh đều đó có nghĩa là bộ não của họ rất phát triển, CPU cũng vậy, những thông số của CPU càng cao đồng nghĩa tốc độ của cả hệ thống cũng được tăng lên rất nhiều.

 

Hình ảnh của một trong những chíp xử lý CPU:

Vi xử lý CPU 10 nhân cho desktop đầu tiênTìm hiểu chip core i-M

Các sự cố máy tính thường gặp khi CPU có vấn đề.

 

- CPU quá nóng do không đươc tản nhiệt tốt, máy hay bị tắt ngang sau một thời gian hoạt động hoặc lúc vừa khởi động. Giải pháp đưa ra là giảm tải nhiệt cho máy bằng cách vệ sinh bụi bẩn trong máy, lau chùi bụi bẩn ở quạt, cánh tản nhiệt,...

- CPU bị gẫy chân tiếp xúc (hoặc trầy mặt tiếp xúc), máy tính khởi động không lên. Giải pháp là đi hàn lại chân tiếp xúc không thì thay CPU mới.

- CPU thiếu điện (do các tụ xung quanh bị phù), máy cũng khởi động không lên. Gải pháp cần làm là kiểm tra lại nguồn điện đồng thời kiểm tra lại bộ nguồn sạc máy tính, nguồn điện ở nhà hay nhưng mặt tiếp xúc khi sạc.

 

2. Bộ quạt tản nhiệt cho chip CPU - Fan CPU

Bộ quạt tản nhiệt cho chip CPU

Đây là thiết bị làm mát cho CPU được nuôi bằng nguồn điện 12V, thường có dạng tròn hoặc vuông tùy theo CPU, tiếp xúc với CPU bằng kim loại, thường là nhôm hoặc đồng.

 

Các sự cố do nguyên nhân Fan CPU.

- Quạt không quay hoặc quay yếu làm máy khởi động nhanh chóng nóng lên và  một thời gian ngắn thì tự tắt. Giải pháp cần lằm là kiểm tra kĩ lại nguồn cũng như hệ thống quạt, nếu cần thiết chúng ta nên thay quạt này, vì cánh quạt này và thanh tản nhiệt là hai thành phần chính giúp CPU mát hơn khi làm việc, không có nó, CPU sẽ nóng lên rất nhanh chóng gây tắt máy.

- Lớp keo tản nhiệt bị khô, hoặc chân Fan gắn với bo mạch chính bị gãy cũng làm cho CPU nóng và bị các triệu chứng tương tự. Chúng ta cần thường niên vệ sinh máy, kiểm tra máy để phát hiện lỗi như gãy chân hay khô keo, thay keo tản nhiệt CPU thường niên và sử dụng keo tản nhiệt chất lượng cho CPU.

 

3. Bộ nhớ của máy tính - RAM

- Đây là linh kiện giúp cải thiện đáng kể tốc độ của máy, được dùng để tải các dữ liệu làm việc lên các chíp nhớ trước khi đưa vào CPU xử lý.

- RAM càng lớn thì máy tính hoạt động càng mượt hơn.

Các sự cố do Ram gây ra:

- Lỏng chân tiếp xúc với mainboard (bo mạch chính), máy khởi động không lên (có thể kèm theo tiếng kêu tit tit khi khởi động) giải pháp được đưa ra là vệ sinh chân Ram sách sẽ, phủi bụi hay sạn nhỏ ở chân Ram, lắp Ram chính xác vị trí và phải đảm bảo Ram đã khớp với bo mạch. Ram cắm lỏng lẻo, không đúng chuẩn hoặc bị ẩm ướt có thể gây cháy bo mạch chính, rất tốn kém cho sửa chữa.

- RAM bị hư chip nhớ, máy có thể vẫn hoạt động nhưng thường bị “màn hình xanh”. Có lẽ khi ram bị lỗi này có lễ Ram đã quá cũ, chúng ta nên thay ram mới để đảm bảo máy hoạt động tốt.

 

4. Bo mạch chính - Mainboard (Motherboard)

- Mainboard có chức năng gắn các linh kiện khác và kết nối chúng lại với nhau thông qua các cổng PCI, Socket CPU, Khe cắm RAM, Cổng IDE – SATA. Mỗi loại mainboard thường hỗ trợ một số chuẩn RAM, CPU nhất định.

- Để xem được một cách chính xác bạn nên tham khảo mục Support list (danh sách hỗ trợ) trên trang chủ của hãng sản xuất Main.

 

Bo mạch chính - Mainboard

Các lỗi về Main (Bo mạch chủ)  thường gặp:

- Hỏng BIOS, với lỗi này máy sẽ không thể khởi động hoặc có thể khởi động nhưng không lưu được cấu hình.

- Phồng tụ, gây thiếu điện cho một số thiết bị, nhẹ thì máy tính sẽ thường xuyên bị DUMP (màn hình xanh khi đang dùng), còn nặng hơn, máy có thể không khởi động được.

- Hỏng các khe cắm và cổng tiếp xúc, ngoài việc làm cho thiết bị cắm trên khe hoặc cổng đó không thể nhận diện được, lỗi này còn có khả năng gây cháy nổ do chập điện.

 

5. Card màn hình - VGA Card

Card màn hình chủ yếu dành cho những ai có nhu cầu thiên về xử lý đồ họa như: Xem phim HD, thiết kế đồ họa, chơi game, dựng phim. Card màn hình cũng có “CPU” và RAM riêng của mình.

Card đồ họa chơi game

Các lỗi phổ biến của card màn hình:

- Lỏng chân tiếp xúc ở khe cắm với Mainboard, máy khởi động nhưng màn hình không lên, giải pháp là lắp rắp chân Card với khe kiếm thật chuẩn xác.

- Quá nóng dẫn tới hình ảnh bị giật, gây đứng máy khi dùng các ứng dụng yêu cầu về đồ họa. Chúng ta có thể thêm những thiết bị tản nhiệt cho Card để giảm nhiệt cho card khi hoạt động.

 

Hy vọng những lỗi và giải pháp trên sẽ giúp các bạn nhiều khi sử dụng máy tính của mình. Khóa Vàng chúc các bạn một ngày vui vẻ nhé !


© 2018 khoavang.vn. Power by khoavang.vn