[Giỏi laptop] 10 cách sửa laptop bị đơ màn hình đơn giản ai cũng làm được

18-11-2022

Bạn đang làm việc bỗng nhiên laptop của bạn bị treo, đơ khiến bạn không thể làm việc được nữa. Máy tính xách tay bị treo có thể do nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như phần cứng quá nóng hoặc xung đột hệ thống do một số ứng dụng gây ra. Nó có thể rất nguy hiểm nếu bạn không có cách phòng tránh hoặc khắc phục ngay. Sau đây, khoavang.vn sẽ hướng dẫn các bạn một số cách sửa laptop bị đơ màn hình tại nhà đơn giản.

 

Cách sửa laptop bị đơ màn hình bằng những phím tắt cơ bản

Bạn có thể áp dụng các phím tắt cơ bản sau đây để khắc phục tình trạng laptop bị đơ, treo màn hình

Cách 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + Crl + Shift + B, nhấn và giữ vài giây cho đến khi màn hình tắt, vài giây sau máy sẽ khởi động lại.

[Giỏi laptop] 10 cách sửa laptop bị đơ màn hình đơn giản ai cũng làm được

 

Cách 2: Nếu tổ hợp phím trên vẫn không hoạt động, hãy thử tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc.

[Giỏi laptop] 10 cách sửa laptop bị đơ màn hình đơn giản ai cũng làm được

Sau đó mở Task Manager và kết thúc những ứng dụng đang chạy trên laptop.

[Giỏi laptop] 10 cách sửa laptop bị đơ màn hình đơn giản ai cũng làm được

Cách 3: Nếu bạn đang ở trong một ứng dụng bị treo, hãy nhấn Alt + Tab để chuyển sang ứng dụng khác.

[Giỏi laptop] 10 cách sửa laptop bị đơ màn hình đơn giản ai cũng làm được

Cách 4: Nhấp vào tùy chọn này nếu máy tính xách tay của bạn xuất hiện yêu cầu khởi động lại ở Chế độ Safe Mode.

[Giỏi laptop] 10 cách sửa laptop bị đơ màn hình đơn giản ai cũng làm được

Xem thêm: [Giỏi laptop] Hướng dẫn cách sửa laptop bị sọc màn hình siêu đơn giản

 

Cách sửa laptop bị đơ màn hình bằng nút nguồn

Nếu bạn đã thử các cách trên mà vẫn không được, hãy nhấn và giữ nút nguồn cho đến khi máy tính của bạn tắt hoàn toàn. Sau đó đợi khoảng 60 giây trước khi khởi động lại máy. Lời khuyên là nếu vẫn không được, hãy thử cách khác và đừng lạm dụng nút nguồn này.

Cách sửa laptop bị đơ màn hình bằng cách vệ sinh cho laptop

Laptop bị đơ có thể do bụi bám lâu ngày trên đế tản nhiệt của bạn, vì vậy bạn cần phải vệ sinh nó thường xuyên. Ngoài ra, có thể thanh Ram hoặc Mainboard của bạn cũng bị bẩn và cần được vệ sinh và dán keo tản nhiệt thường xuyên. Lời khuyên của khoavang.vn dành cho bạn là nên mang đến cửa hàng sửa chữa laptop uy tín để bảo quản linh kiện an toàn trong quá trình tháo lắp.

Dùng Task Manager đóng hẳn chương trình gây đơ máy

Một trong những cách phổ biến nhất để khắc phục sự cố đóng băng màn hình máy tính xách tay là sử dụng Task Manager để đóng chương trình đang khiến máy tính bị đóng băng. Để kích hoạt chương trình này, trước tiên, bạn cần kích hoạt Trình quản lý tác vụ bằng cách nhấn Ctrl + Alt + Del (Windows XP) hoặc Ctrl + Shift + Esc (Windows 7). Sau khi truy cập Task Manager, hãy nhấp vào tab Ứng dụng, chọn ứng dụng và chọn Kết thúc tác vụ để hoàn tất việc đóng ứng dụng.

Nâng cấp RAM

Nếu vấn đề xuất phát từ việc có quá ít RAM, bạn nên xóa các chương trình không cần thiết hoặc hiếm khi được sử dụng và dừng tất cả các chương trình nền. Để làm cho máy tính xách tay của bạn hoạt động hiệu quả hơn, bạn cần phải chống phân mảnh ổ cứng thường xuyên và xem xét nâng cấp thêm RAM. Trước khi nâng cấp RAM cho máy tính, bạn cần tìm hiểu kỹ về loại RAM mà laptop của mình sử dụng để tránh tình trạng lắp sai, hỏng hóc, tốn kém.

[Giỏi laptop] 10 cách sửa laptop bị đơ màn hình đơn giản ai cũng làm được

Khởi động lại driver card đồ họa của laptop

Khi xác định được nguyên nhân máy tính bị đơ là do lỗi card đồ họa. Bạn chỉ cần nhấn Ctrl + Shift + Windows + B để khởi động lại card đồ họa. Tổ hợp phím này dùng để gửi lệnh tới Windows để mở lại trình điều khiển và sửa các lỗi liên quan đến đồ họa.

Quá trình xử lý chỉ diễn ra trong 1-2 giây và màn hình sẽ nhấp nháy và hoạt động bình thường trở lại

Thay mới ổ cứng SSD để laptop chạy mượt hơn

Nhiều máy tính và máy tính xách tay từ các phiên bản trước vẫn sử dụng ổ cứng truyền thống. Nếu bạn cần thêm dung lượng lưu trữ hoặc cần tăng tốc độ xử lý của bộ nhớ. Ngoài ra, nếu bạn cũng sử dụng phần mềm yêu cầu máy tính hiệu suất cao, bạn nên nâng cấp lên ổ cứng SSD. Ổ cứng SSD hiện nay được tích hợp trên nhiều máy tính xách tay và PC. Mặc dù ổ cứng SSD có giá thành cao hơn một chút nhưng ổ cứng SSD có rất nhiều tính năng vượt trội.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng kết hợp cả hai loại SSD và HDD để tối ưu chi phí mà vẫn đảm bảo hiệu suất.

Sử dụng System File Checker (SFC)

Máy tính của bạn thường xuyên bị treo và không bật được, điều này có thể do hệ thống tệp bị thiếu hoặc bị hỏng trên thiết bị của bạn. Người dùng Windows có thể sử dụng công cụ System File Checker để kiểm tra và khắc phục lỗi này.

Cách mở SFC như sau:

Bước 1: Nhấn phím Start hoặc phím Windows. Nhập cmd, nhấp chuột phải vào Command Prompt và chọn Run as administrator.

Bước 2: Tiếp tục nhập lệnh sfc / scannow> Enter vào cửa sổ nhắc lệnh và đợi hệ thống kiểm tra.

Bước 3: Khởi động lại và kiểm tra xem máy tính đã chạy ổn định chưa.

[Giỏi laptop] 10 cách sửa laptop bị đơ màn hình đơn giản ai cũng làm được

Bạn đang xem bài viết tại chuyên mục Blog công nghệ của Khoavang.vn. Truy cập để xem thêm nhiều thông tin hơn nhé

Giảm bớt số lượng ứng dụng mở cùng một thời điểm

Nó chiếm nhiều dung lượng RAM và CPU khi có quá nhiều máy chạy cùng một lúc. Khiến màn hình máy tính bị đơ, chạy chậm, đơ. Đặc biệt phù hợp với những máy có tốc độ xử lý thấp và dung lượng lưu trữ thấp. Vì vậy, cách khắc phục là đóng các ứng dụng không dùng đến.

Thường xuyên cập nhật hệ điều hành và quét virus cho laptop

Nhiều người dùng ngày nay lơ là trong việc cập nhật hệ điều hành và khắc phục sự cố virus cho máy tính của họ. Đó là một thói quen xấu khi máy tính của bạn có thể dễ dàng bị kẹt trong máy tính xách tay hoặc màn hình bị đơ, treo. Vì vậy, thường xuyên quét virus cho laptop hay cập nhật phần mềm là biện pháp cần thiết giúp laptop của bạn hoạt động trơn tru, hiệu quả và bền bỉ hơn. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại phần mềm quét virus khác nhau, có cả miễn phí và trả phí. Hãy lựa chọn cho máy tính của bạn một phần mềm diệt virus phù hợp và uy tín để hạn chế tình trạng laptop bị đơ màn hình.

[Giỏi laptop] 10 cách sửa laptop bị đơ màn hình đơn giản ai cũng làm được

Tổng kết

Bài viết của khoavang đã tổng hợp những nguyên nhân khiến laptop của bạn bị đơ một cách chi tiết và chia sẻ những cách sửa laptop bị đơ màn hình hiệu quả. Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn tự mình giải quyết được vấn đề laptop bị đơ! Nếu đã thử mọi cách mà vẫn không được, hãy đến ngay trung tâm sửa chữa laptop uy tín để được tư vấn và hỗ trợ tốt hơn.